Restricted Manager

Như đã giới thiệu trong tài liệu sử dụng Kubuntu, các gói phần mềm restricted là những gói không tuân thủ hoàn toàn tiêu chuẩn của Ubuntu: được sử dụng tự do nhưng không được sửa (ví dụ các driver card màn hình của ATI và NVIDIA).
Trong Ubuntu Feisty Fawn 7.04 có một phần mềm quản lý và tự cài đặt các gói restricted mà trong Kubuntu 7.04 không có. Ta có thể tự cài đặt phần mềm đó lên Kubuntu 7.04 (không cài được lên Kubuntu 6.10).
Tên phần mềm đó là restricted-manager có thể cải được từ trong Adept Manager (xem cách cài trong tài liệu Sử dụng Kubuntu). Sau khi cài, chạy từ Run Command.
Phần mềm này sẽ rà soát phần cứng và hiện lên danh sách các gói restricted có thể cài. Ví dụ máy bạn có card màn hình ATI, mặc định Kubuntu đã dùng driver opensource là ati, phần mềm này sẽ báo cho bạn biết là còn có driver fglrx của chính hãng. Nếu bạn đồng ý Enable driver này, chương trình sẽ tự download và cài cho bạn. Sau đó báo là cần Restart máy.
Sau khi restart máy, vào System Settings-Monitor&Display-Hardware ta sẽ thấy trong mục Driver bây giờ là fglrx không phải ati nữa. Tất nhiên là driver của chính chủ sẽ tốt hơn driver opensource (ví dụ dùng được các hiệu ứng 3D).
Chạy Adept Manager, gõ từ fglrx vào ô Search ta sẽ thấy là driver đã được cài có tên đầy đủ là xorg-driver-fglrx. Tuy nhiên một phần mềm tiện ích là fglrx-control lại chưa được cài.
Cài xong fglrx-control, trên KMenu sẽ xuất hiện menu ATI Control. Nhấn vào đó sẽ xuất hiện ATI Control Panel cho biết các thông tin về card màn hình và có thể chỉnh sửa được một số thiết lập.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s