Giới thiệu

Phần mềm nguồn mở đã đến giai đoạn trưởng thành! Và khi đã vào tuổi lớn, nó lớn nhanh từng ngày. Trên cả hai phương diện:

 • một chân trời mới, tự do, rộng mở cho những khám phá cá nhân
 • và những ứng dụng cụ thể, hiệu quả, rẻ tiền hoặc miễn phí cho công việc

đều đáng bỏ công ra tìm hiểu.

Blog này cố gắng chia sẻ, đóng góp một hạt cát nhỏ vào phong trào chung. Đối tượng nhằm đến là những người sử dụng máy tính bình thường, chưa hiểu gì nhiều về Linux. Vì vậy ngôn ngữ đơn giản mà không cần chính xác kiểu hàn lâm, hướng đến dùng giao diện đồ họa ở mức tối đa có thể.

Danh mục các bài viết nhấn vào đây

Các tài liệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng tiếng Việt có thể tải về tại Kho dữ liệu Windows Live hoặc Mediafire.

20 thoughts on “Giới thiệu

 1. Phải biết mình cần gì để tối ưu hoá chi phí bản quyền

  Nếu họ chỉ cần một máy vi tính để dùng cho việc văn phòng và giải trí đơn thuần, tại sao không dùng Windows Starter Edition? Cần soạn thảo văn bản thì đã có phiên bản dành cho người dùng thông thường với đầy đủ tính năng cần thiết.

  Ý kiến dùng các phần mềm mở là khá hay. Tuy nhiên, công ty nào, ai sẽ là người chịu trách nhiệm và sửa lỗi khi xảy ra lỗi?

  Một người muốn tìm hiểu và sử dụng computer cho công việc thì họ sẽ tự download hoặc ra ngoài các tiệm bán software mua rồi cài vào. Giả sử có người cài cho họ các phần mềm mã mở. Vậy khi nó bị lỗi, họ sẽ phải tự ngồi và lập trình để sửa lỗi sao? Hay đi nhờ người khác sửa giúp? Hay gửi yêu cầu đến công ty đã tạo nên nó? Và cái công ty này, cũng như những người khác đều làm việc free hết sao?

  Tôi sẵn sàng trả tiền bản quyền cho các phần mềm tôi đang sử dụng (thực tế là tôi đã làm thế). Và tôi nhận được đầy đủ sự hỗ trợ 24/24 từ hãng sản xuất, phát hành. Tôi yên tâm làm công việc của tôi. Thay vì bỏ thời gian ngồi để xin, để chờ, hoặc để tự làm thì tôi đi làm công việc của tôi. Và số tiền tôi lao động mà có được cao hơn nhiều so với số tiền mà tôi có thể tiết kiệm khi phải ngồi xin, ngồi chờ hoặc ngồi tự làm.

  Có người nói như thế sẽ lệ thuộc nước ngoài. Vậy khi tôi dùng phần mềm mã mở, tôi sẽ không còn lệ thuộc ai ư? Cái lý do chính của người Việt Nam theo tôi là quá tham lam, không biết mình cần gì.

  Nếu họ chỉ cần một máy vi tính để dùng cho việc văn phòng và giải trí đơn thuần, tại sao không dùng Windows Starter Edition? Cần soạn thảo văn bản thì đã có phiên bản dành cho người dùng thông thường với đầy đủ tính năng cần thiết.

  Họ lại cứ thích phải dùng Windows XP Pro (Phải là Pro mới được, XP Home không dùng đâu nhé).

  Ngoài ra, khi bạn tự nhận thức rằng không được phép tước đoạt giá trị lao động của người khác và bạn chấp nhận trả tiền cho cái mà bạn dùng thì khi đó các máy vi tính được xuất xưởng đều được cài sẵn hệ điều hành và vài phần mềm cần thiết khác cho bạn với cái giá rẻ không ngờ (do hãng sản xuất mua với số lượng lớn).

  Khi họ cần dùng Photoshop để hành nghề, hoặc thực hiện niềm đam mê của riêng họ thì việc họ trả tiền để mua chúng đó là một việc đúng đắn. Mỗi người có một công việc. Chẳng ai thắc mắc tại sao bạn không tự nhổ răng mà lại đến nha sĩ? Tại sao bạn không tự cắt tóc mà lại nhờ thợ hớt tóc? Tại sao bạn không tự trồng lúa để có gạo ăn mà phải đi mua…

  Bạn có quyền mơ ước một thế giới mà trong thế giới đó mọi thứ đều miễn phí: ăn uống miễn phí, chỗ ở miễn phí, tất cả đều miễn phí. Đó là quyền của bạn.

 2. Thói quen người dùng quyết định xu hướng phần mềm

  Đối với người dùng phổ thông, thực ra việc chọn phần mềm nguồn mở hay đóng có quan trọng lắm không? Cái thực sự họ cần là khả năng chỉnh sửa phần mềm đó hay hiệu năng phần mềm đó mang lại?

  Theo dõi một số bài viết về vấn đề bản quyền và chi phí gần đây, tôi nhận thấy có 2 luồng ý kiến ngược nhau:

  – Sử dụng phần mềm nguồn mở vì tính miễn phí và xã hội cao. Ai cũng có thể cài đặt và chỉnh sửa theo ý muốn.

  – Ngược với ý kiến trên, nguồn mở chưa chắc đã miễn phí và không đơn giản khi dùng.

  Ở đây tôi xin đưa ra vấn đề là nguồn mở có đồng nghĩa với miễn phí không và thực ra cái chúng ta quan tâm là gì?

  Trước hết, là chuyện nguồn mở. Phần mềm nguồn mở thì dễ hiểu thật, ai cũng có quyền sử dụng, chỉnh sửa, phân phối theo quy định của GNU mà không ngại các vấn đề pháp lý. Nhưng có phải mọi phần mềm nguồn mở đều miễn phí? Có phải mọi phiên bản Linux đều miễn phí? Và phải chăng mọi phần mềm nguồn đóng đều có phí? Đừng quên rằng có những bản phân phối Linux không hề miễn phí, cũng như có phần mềm miễn phí nhưng không mở.

  Điểm quan trọng của nguồn mở là ai cũng có thể thay đổi, chỉnh sửa theo ý của mình. Ưu diểm là nó kích thích được khả năng sáng tạo của nhiều người. Nhưng nhược điểm cũng là đây. Ai cũng có thể chỉnh sửa, vậy sẽ có bao nhiêu bản phân phối khác nhau? Có phải mọi bản phân phối đều đảm bảo tính tương thích với phần cứng hiện tại (và tương lai)?

  Và với các bản phân phối khác nhau, người ta lại phải tập làm quen với môi trường khác nhau. Vậy tốn bao nhiêu thời gian, chi phí để làm quen? Có thể với những người năng động, ưa khám phá cái mới, sẵn sàng thay đổi hoặc xoá trắng ổ cứng để thoả đam mê của mình, thì nguồn mở quả là thế giới thú vị. Nhưng với các đơn vị hành chính sự nghiệp, họ có rảnh rỗi để thử hết phần mềm này đến phần mềm nọ không? Họ có dư chi phí để huấn luyện nhân viên làm quen hết môi trường này đến môi trường nọ?

  Và tôi đoán chắc rằng những người “ưa thay đổi” rồi sẽ có lúc “thấy mệt mỏi” và “muốn dừng lại”. Việc thay đổi liên tục hoàn toàn không có ý nghĩa nếu nó không đem lại lợi ích gì. Tất nhiên, nếu thay đổi đem lại sự phát triển thì đây cũng là một lợi ích, nhưng không phải lúc nào thay đổi cũng đem lại sự phát triển.

  Vấn đề thứ hai tôi muốn nói đến đó là thực ra chúng ta quan tâm cái gì? Thời gian gần đây, người ta nói nhiều đến chuyện vi phạm bản quyền. Vậy vấn đề ở đây là bản quyền và chuyện sử dụng (vi phạm/không vi phạm). Chuyện sử dụng phần lớn lệ thuộc vào nhà phát hành sản phẩm, chủ yếu là họ có phát hành miễn phí bản quyền hay không hoặc với một chi phí thấp phù hợp với số đông người dùng.

  Đối với người dùng phổ thông, thực ra việc chọn phần mềm nguồn mở hay đóng có quan trọng lắm không? Cái thực sự họ cần là khả năng chỉnh sửa phần mềm đó hay hiệu năng phần mềm đó mang lại? Hãy đứng ở góc độ người dùng, có phải ai cũng có khả năng lập trình để chỉnh sửa những gì họ đang sử dụng? Vấn đề nảy sinh ở đây là thói quen của họ, họ có quen sử dụng những phần mềm mới không? Và thực ra việc thay đổi có đáng giá? Nếu việc dùng phần mềm mới không đem lại hiệu năng vượt trội hơn phần mềm cũ, so với lượng chi phí phải đầu tư (mua bản quyền – học cách sử dụng).

  Bản thân tôi có quan niệm: “cái gì cũng có giá của nó”. Bạn có thể không tốn chi phí trong lúc này nhưng sẽ tốn vào lúc khác. Bạn có thể dùng lậu 1 phần mềm vào lúc này, nhưng có thể hầu toà vì nó vào lúc khác. Bạn cũng có thể dùng hợp lệ 1 phần mềm miễn phí, nhưng bạn sẽ tốn chi phí để làm quen với nó. Và một chuyện nảy sinh là giữa những người dùng các phần mềm khác nhau thì họ sẽ thống nhất với nhau ở điểm nào? Phải có thứ trung gian để giao dịch. Ở đây tôi muốn nói vấn đề định dạng và tính tương thích. Nếu một định dạng nào đó có chi phí bản quyền, thì các phần mềm của hãng khác có đảm bảo sẽ hỗ trợ định dạng đó không? Và người dùng, sẽ phải loay hoay tìm công cụ chuyển đổi phù hợp cho mình.

  Nhìn chung, không có gì là miễn phí. Mọi thứ muốn sử dụng đều phải bỏ chi phí cho nó, không ở dạng này cũng ở dạng khác. Tóm lại, tôi muốn nói đến thói quen chung của người dùng, chính điều này mới quyết định đến xu hướng sử dụng phần mềm của đa số. Đó chẳng phải là lý do mà Microsoft Office cùng các định dạng của nó trở nên phổ biến sao? Nếu không phải vì chúng ta “muốn” hoà nhập với những người đã có trước đó trong biển lớn?

 3. Tôi đã đọc những bài này trên Vnexpress và nhiều bài khác tương tự như thế này ở nhiều nơi. Cảm giác chung là khá nhiều người viết chưa bao giờ dùng thử phần mềm nguồn mở, chưa thực sự tìm hiểu một phong trào đang lôi cuốn các chính phủ, các tổ chức, các đại công ty tham gia, thậm chí chưa thèm đọc hết các bài giới thiệu tiếng Việt ngay trên blog này. Rất nhiều ý kiến ở trên, sau này khi hiểu biết hơn, chính người viết ra nó sẽ cảm thấy buồn cười và xấu hổ vì nó.
  Vì vậy lời khuyên chân thành của tôi là trước khi bạn định phát biểu về một vấn đề gì, hãy nghiên cứu tìm hiểu cho kỹ, bỏ công ra tự mình thử nghiệm thật sự 1-2 tháng (tôi nhấn mạnh là phải thử thật sự, đừng cưỡi ngựa xem hoa), đọc và suy nghĩ kỹ mọi thông tin trước khi hùng biện.

 4. Bài này được trích từ website của Chính phủ Việt Nam:
  http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=33,128127&_dad=portal&_schema=PORTAL&item_id=1952123

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer. Thủ tướng hài lòng khi thấy Bộ Bưu chính Viễn Thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo, một số doanh nghiệp phần mềm hàng đầu của Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp và ngày càng phát triển với Tập đoàn Microsoft.

  Sau khi thông báo cho ông Steve Ballmer về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nhanh, bền vững của Việt Nam trong những năm đổi mới vừa qua cũng như mối quan hệ hợp tác Việt Nam–Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển tốt đẹp, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam đang phấn đấu để giữ vững nhịp độ tăng trưởng GDP cao hơn 8% trong 10 năm tới.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam lấy phát triển giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, trong đó đặc biệt quan tâm đến phát triển công nghệ thông tin, phần mềm nhằm phát huy trí thông minh, sức sáng tạo của con người Việt Nam.

  Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Bưu chính, Viễn thông Việt Nam ký hợp đồng với Tập đoàn Microsoft mua bản quyền sử dụng phần mềm Microsoft Office cho hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ trực thuộc Trung ương và địa phương. Đây là minh chứng thể hiện Việt Nam nghiêm túc thực hiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

  Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Microsoft tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, đào tạo các lập trình viên đẳng cấp quốc tế ngày càng nhiều và hiệu quả hơn nữa.

  Cũng trong sáng 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn Thông Đỗ Trung Tá, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Ngoại giao, Văn hóa – Thông tin, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Marine và Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft Steve Ballmer đã chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược và hợp đồng bản quyền phần mềm Microsoft Office giữa các đơn vị chức năng của Bộ Bưu chính, Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Microsoft./.

 5. Cũng TT Nguyễn Tấn Dũng lại ký cái này:
  http://vietnamnet.vn/cntt/2006/07/593227/
  Đảng CS VN thì quyết định thế này:
  http://www.ictnews.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=4703&ChannelID=27
  và thậm chí còn hơn thế (cả hệ điều hành):
  http://vneconomy.vn/?cat_name=16&home=detail&id=6ef94b61c7909c&page=category
  Bộ Thông tin – Truyền thông bảo thế này:
  http://vietnamnet.vn/cntt/2007/12/761295/
  Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định thế này:
  http://dantri.com.vn/cong-nghe/Nganh-giao-duc-tich-cuc-trien-khai-Open-Office/2008/1/212947.vip
  Bây giờ làm sao? Theo những câu nói xã giao của Thủ tướng hay theo các văn bản , quyết định pháp quy của Thủ tướng và các bộ? Mà các quyết định của Đảng và các bộ lại toàn sau cuộc gặp nói trên.

 6. Bác nên theo sự phát triển cũng như đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp mình, làm sao để có lợi nhất cho doanh nghiệp mình. Giữa lời nói và hành động, giữa “mong muốn” và “kết quả” khác xa nhiều lắm. Chứ vào 1 ngày đẹp trời, một ai đó nói rằng dùng giấy bút để soạn thảo văn bản vừa tiết kiệm vừa rẻ, thì không lẽ các bác lại đồng loạt vứt máy tính ra đường? Thử hỏi cách đây hơn 10 năm, khi chưa có OpenOffice thì các bác soạn thảo văn bản bằng cái gì. Hồi đó, hàng chục công ty tin học, trong đó có công ty của bác Quách Tuấn Ngọc, đã sống rất khỏe bằng cách viết font và bộ gõ tiếng Việt cho Windows. Nếu bác thấy định hướng phát triển CNTT dùng phần mềm mã nguồn mở là có lợi cho công ty bác (chứ không phải là do Đảng bảo bác làm vậy) thì em cũng thành tâm chúc bác sớm thành công trên con đường này.

 7. Cậu đưa Thủ tướng ra dọa tớ, thấy không ổn lại xoay sang tương lai doanh nghiệp.
  Đây là một doanh nghiệp chế tạo:
  http://www.desktoplinux.com/news/NS9524633069.html
  Một doanh nghiệp ngân hàng:
  http://www.eweek.com/article2/0,1895,2103557,00.asp
  Doanh nghiệp thương mại:
  http://www.novell.com/news/press/office-depot-taps-suse-linux-enterprise-server-from-novell-to-reduce-information-technology-complexity-and-control-costs
  Doanh nghiệp dịch vụ (Google):
  http://linuxgazette.net/issue59/correa.html
  “Sergey Brin: Actually, we currently run over 6,000 RedHat servers.

  Linux is used everywhere…on the 6,000+ servers themselves, as well as desktop machines for all of our technical employees. We chose Linux because if offers us the price for performance ratio. It’s so nice to be able to customize any part of the operating system that we like, at anytime. We have a large degree of in-house Linux expertise, too.”
  Toàn những doanh nghiệp vào loại “khủng” nhé. Xem thêm chi tiết ở các link sau:
  https://zxc232.wordpress.com/2007/12/30/cac-d%e1%ba%a1i-cong-ty-tin-h%e1%bb%8dc-va-ph%e1%ba%a7n-m%e1%bb%81m-ngu%e1%bb%93n-m%e1%bb%9f/

  http://docs.google.com/Doc?id=dccqsdps_44chxbqmk8

  Đảng và các bộ là những đại cổ đông nắm hầu hết vốn trong các doanh nghiệp nhà nước. Một khi các văn bản pháp quy mà anh nêu ở trên đã ban hành, không tuân theo là “cố ý làm trái…”. Cậu nói câu cuối chứng tỏ cậu chưa làm trong doanh nghiệp nhà nước bao giờ. Ngay với doanh nghiệp tư nhân, thử hỏi Chủ tịch Hòa Phát có muốn chi hàng trăm nghìn USD để mua các sản phẩm Windows nếu như có cái rẻ hơn không?

 8. Thưa anh Zxc232, hôm nay em mới có thời gian rỗi, em tranh luận với anh một tý nhé:

  Anh bảo em đưa Thủ tướng ra dọa anh thì anh nhầm to, vì những lý do sau:
  – Em đánh giá anh thừa đủ trình độ lý luận, hiểu biết chính trị để không sợ những cái vớ vẩn như thế.
  – Quyết định của Thủ tướng chỉ áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong đó chỉ ra phải ưu tiên mua sắm, sử dụng các sản phẩm phầm mềm mã nguồn mở, do các doanh nghiệp trong nước khai thác, cung cấp. Thử hỏi các doanh nghiệp trong nước đã khai thác, cũng cấp được những phần mềm gì? Giá trị sử dụng của nó đến đâu? Tất nhiên Thủ tướng không thể nói các cơ quan bộ ngành thích mua gì thì mua, đóng hay mở cũng được miễn là được việc. Nó nằm trong nỗ lực của Chính phủ trong việc giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền và hỗ trợ phát triển công nghiệp phần mềm trong nước.

  Một trong những cam kết của Việt Nam khi tham gia vào WTO là phải thực thi nghiêm túc các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và có lộ trình cam kết để giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền. Theo Liên minh Phần mềm (BSA), tỷ lệ vi phạm bản quyền tại Việt Nam trong năm là 88% , với giá trị thiệt hại ước tính là 96 triệu US$. Như vậy, để giảm 1% tỷ lệ vi phạm bản quyền cần phải bỏ ra khoảng 1 triệu US$. Để giảm xuống mức 82% như Trung Quốc, thì ngoài tiền bỏ ra để mua mới, mua thay thế thì còn phải bỏ ra khoảng 6-7 triệu US$ cho cái mình đã và đang dùng nhưng chưa trả tiền. Đó cũng là cái giá cho việc thực thi bản quyền hóa một cách cơ bản cho toàn bộ hệ thống máy tính của tại các cơ quan bộ ngành. Chính vì vậy, theo thông tin tại website của Chính phủ, “Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Bưu chính, Viễn thông Việt Nam ký hợp đồng với Tập đoàn Microsoft mua bản quyền sử dụng phần mềm Microsoft Office cho hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ trực thuộc Trung ương và địa phương. Đây là minh chứng thể hiện Việt Nam nghiêm túc thực hiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”. Thông qua hợp đồng này, có thể nói toàn bộ hệ thông máy tính các cơ quan Chính phủ thuộc Trung ương và địa phương đang dùng phần mềm Microsoft Office có bản quyền, được mua bằng tiền từ ngân sách nhà nước.

  Cùng với “tuyên bố” toàn bộ hệ thống máy tính của cơ quan Đảng chuyển sang dùng phần mềm mã nguồn mở + OpenOffice trong năm 2008, em đoán rằng tỷ lệ vi phạm bản quyền của Việt Nam năm 2008 là sẽ lại được giảm thêm 2-3% nữa), tuy nhiên, cũng sẽ vẫn ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Do vậy, để giảm thêm tỷ vi phạm bản quyền, vẫn phải kết hợp vừa mua phần mềm mã đóng + hô hào sử dụng phần mềm mã mở.

  Nói về tương lai doanh nghiệp, em hỏi anh có bao nhiêu % công ty trong Fortune 500 là dùng phần mềm miễn phí, bao nhiêu công ty dùng OpenOffice, tỷ trọng sử dụng như thế nào? Và trong Top 200 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam (theo xếp hạng của UNDP), có bao nhiêu công ty dùng phần mềm mã nguồn mở, bao nhiêu công ty dùng OpenOffice. Vâng, doanh nghiệp xếp hạng 1 trong bảng xếp hạng này là Ngân hàng NN & PTNN, cũng là đơn vị đã bỏ tiền ra để mua 12000 giấy phép sử dụng bộ Office của Microsoft, và cũng đã và đang triển khai rất nhiều giải pháp dùng phần mềm thương mại.

  Anh nói em chưa là doanh nghiệp nhà nước bao giờ, cái đấy thì em thừa nhận là đúng. Tại thời em học đại học, làm nhà nước là ước mơ của biết bao nhiêu sinh viên khi ra trường, nhưng kể cả đến bây giờ, không biết có cơ quan nhà nước nào đi nhận một sinh viên mới học năm thứ 3 vào làm việc chính thức và trả lương ngang với những người có thâm niên công tác? Theo như câu anh nói ở trên “Một khi các văn bản pháp quy mà anh nêu ở trên đã ban hành, không tuân theo là “cố ý làm trái…” thì hóa ra việc dùng phần mềm mã nguồn mở bị áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính à? Hay doanh nghiệp nhà nước dùng phần mềm mã mở là do vấn đề “cơ chế”?

  Em không biết Chủ tịch Hòa Phát là ông nào, nhưng em biết chủ tịch của FPT, của Vinamilk, Ree, Saigon Coop, Đông Á, ACB…, là những công ty đại chúng hoặc doanh nghiệp tư nhân, đã rất vui vẻ bỏ ra hàng trăm nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD, để đầu tư cho các phần mềm thương mại. Tại sao FPT với đội ngũ người dùng có trình độ IT cao như vậy, với một công ty chuyên về phát triển và gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam, lại vẫn phải bỏ tiền ra mua Office của Microsoft và giải pháp ERP của Oracle, mà không dùng phần mềm mã mở hoặc phần mềm do họ viết? Vì đơn giản cái lợi đem lại lớn hơn rất nhiều so với chi phí họ bỏ ra.

  Dùng phần mềm mở, miễn phí cũng tốt, nhất là trong bối cảnh đất nước ta còn nghèo, khi mà nhiều doanh nghiệp còn rất sơ khai với việc ứng dụng những thành quả của việc phát triển của CNTT, nhưng cũng không nên có cái nhìn tiêu cực hay nhận định một cách thiếu khách quan hoặc chủ quan về phần mềm phần mềm thương mại. Đóng hay mở rốt cuộc cũng chỉ là công cụ – công cụ tốt, ta làm ra 1 sản phẩm tốt với thời gian nhanh hơn là công cụ không tốt – có vậy thôi.

  Em xin dừng tại đây. Nhân dịp năm mới, em chúc bác và gia đình 1 năm mới an khang, thịnh vượng, chúc cho blog và diễn đàn của bác ngày càng đông vui, nhiều bài hay có giá trị cho cộng đồng, và có nhiều bài cởi mở hơn đối với phần mềm mã đóng.

 9. Những doanh nghiệp lớn thế này, nếu không đủ tiền mua phần mềm có bản quyền thì cũng nên chuyển sang phần mềm mã nguồn mở chứ sao lại dùng “chùa” thế này!

  http://www2.thanhnien.com.vn/CNTT/2008/8/29/259075.tno

  Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chủ trì lần đầu tiên tiến hành cuộc thanh tra đột xuất việc sử dụng bản quyền phần mềm tại công ty TNHH Nhà máy tàu biển Huyndai – Vinashin vào ngày 27.8.

  Đơn vị này sử dụng một số lượng lớn phần mềm không hợp pháp. Đây là đợt thanh tra trên quy mô rộng lần thứ 3 kể từ đầu năm nay nhằm khẳng định sự kiên quyết của Chính phủ trong cuộc chiến chống lại nạn vi phạm bản quyền phần mềm cũng như tuyên truyền để các doanh nghiệp nắm rõ được các văn bản pháp luật trước khi Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 về xử phạt hành chính với mức phạt khá cao, tối đa lên tới 500 triệu đồng chính thức được áp dụng. Đây cũng là đợt thanh tra đầu tiên ngay sau khi Lễ ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác và điều phối trong bảo hộ tác quyền phần mềm ở Việt Nam.

  Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “ Đã đến lúc các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm khắc các điều luật về quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bản quyền phần mềm máy tính. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành liên tục các đợt thanh kiểm tra, không chỉ tập trung tại các thành phố trọng điểm mà sẽ mở rộng tới các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông tư hướng dẫn việc thực hiện Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ đưa vào thực hiện trong thời gian tới. Như vậy, các doanh nghiệp vi phạm không chỉ đối mặt với nguy cơ bị mất uy tín, những rắc rối khi bị khiếu kiện mà còn gây ra những thiệt hại về vật chất cho chính mình. Tôi cho rằng những điều khoản về mức phạt trong pháp lệnh này là tương đối nghiêm khắc nhưng cần thiết để nâng cao nhận thức về tuân thủ bản quyền phần mềm của người sử dụng”.

 10. Chào anh, em là An Nguyễn, blogger của nhóm Projekt Antos http://projektantos.wordpress.com và cũng đang là lãnh đạo tổ chức SaigonLUG (Saigon GNU/Linux User Group). Em rất muốn được làm quen và trao đổi thêm với anh về các vấn đề phát triển cho Phong trào Phần mềm Tự do cũng như Phần mềm Mã nguồn mở tại Việt Nam. Đây là thông tin liên lạc của em:
  An Nguyễn
  E-mail: Konqueror112@gmail.com
  GTalk / Yahoo: konqueror112
  Website: http://projektantos.wordpress.com/
  http://www.saigonlug.org/

  Rất mong nhận được tin từ nah.

 11. Sao thiên hạ vẫn có nhiều người thích so sánh Linux với Windows thế nhỉ? Tớ ghét ai so sánh nó với nhau vì 2 cái đó khác nhau.

  Còn việc kinh tế, tiện dụng hay không khi dùng phần mềm mở với đóng thì tùy vào mục đích chứ? Ví như muốn làm 1 web server chạy 1 trang php nào đó thì bỏ tiền ra mua 1 windows server thì… đúng là hết chổ nói. Một người dùng bình thường chỉ biết soạn thảo văn bản, lướt web, chat chít… thì mua windows 7 + MS office làm gì nhỉ?… nhưng ở VN chúng ta có rất nhiều người đang phí tiền để mua chúng… Ví như mua máy Mac nhưng xài MacOS không wen mang đi cài Windows vậy!

  Chúng ta đang góp phần phổ biến kiến thức để cho mọi người hiểu trên đời này còn có nhiều thứ miễn phí và dùng rất tốt cho từng mục đích và yêu cầu của từng người nhằm giảm chi phí và tiết kiệm nhất.

 12. Phiền anh sửa lại 1 đường dẫn trong blog roll, blog ubuntufanboy.wordpress.com do mình lập ra nhưng đã đóng lại không phát triển nữa. Hiện giờ mình đang tập trung phát triển ở trang http://www.linux4share.com . Nhờ anh sửa lại, vì lâu lâu có người yêu cầu truy cập vào trang trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s