Mandriva thay đổi mô hình kinh doanh

Mandriva Linux là một bản Linux lâu đời và cũng trải qua nhiều sóng gió.

Công ty Mandrake Soft thành lập năm 1998 (đăng ký tại Pháp) và cho ra đời bản Mandrake đầu tiên dựa trên Red Hat Linux 5.1 (lúc đó còn free) và môi trường đồ họa KDE 1. Ngay sau đó, Mandrake tách ra khỏi Red Hat, trở thành một bản Linux độc lập chỉ còn giữ lại hệ quản lý gói phần mềm rpm.

Năm 2004, Mandrake Soft thua trong một vụ kiện tranh chấp cái tên Mandrake. Năm 2005, Mandrake Soft mua lại công ty Brazil Connectiva chuyên sản xuất bản Connectiva Linux và kết hợp hai cái tên trên lại thành Mandriva.

Cũng hơi giống trường hợp của Steve Jobs, Gael Duval là người tạo ra bản Mandrake đầu tiên và là đồng sáng lập ra công ty Mandrake Soft nhưng năm 2006 lại bị chính công ty sa thải để “cắt giảm chi phí”. Hiện nay Duval là chủ tịch và CTO của Ulteo, một phần mềm ảo hóa nguồn mở rất đáng chú ý (xem).

Tuy nhiên, định hướng đầu tiên của Duval cho Mandrake: thân thiện với người mới sử dụng vẫn được tiếp tục cho đến nay. Mandriva có một loạt công cụ cấu hình dưới dạng wizard có lẽ là đầy đủ và dễ dùng nhất trong các bản Linux (so sánh).

Cuối năm 2010, công ty Mandriva SA gặp khó khăn tài chính và ngừng kinh doanh để tái cơ cấu. Từ đó có hai nhánh (fork) của Mandriva ra đời tiếp tục phát triển các sản phẩm trên nền Mandriva: Mageia, một bản Linux cộng đồng, nòng cốt là các thành viên phát triển Mandriva trước đây (sẽ cho ra bản Mageia 2 vào ngày hôm nay 22/5) và ROSA Desktop của công ty Nga Rosa JSC (đã có bản ROSA Marathon 2012). Hai bản này mới phát triển có thể còn chưa ổn định. Bản mới nhất, ổn định là Mandriva.2011.MIB do cộng đồng Mandriva Italia phát triển tải về tại đây.

Theo thông tin mới nhất (17/5), công ty Mandriva SA sẽ chuyển giao trách nhiệm phát triển bản Mandriva Linux cho một tổ chức độc lập của cộng đồng (mà Mandriva SA sẽ là một thành viên). Mô hình này giống quan hệ giữa Fedoraproject.org và Red Hat: cộng đồng phát triển một bản Linux riêng, không phụ thuộc vào kinh doanh, công ty tham gia đóng góp và sử dụng kết quả để kinh doanh. Mô hình này tỏ ra rất thành công với Red Hat, hy vọng là nó cũng sẽ thành công với Mandriva.

Công ty Mandriva SA sẽ tập trung vào kinh doanh một số sản phẩm dựa trên Mandriva: desktop, enterprise server (trong đó có hệ quản lý thư mục dựa trên LDAP, Mandriva Directory Server) và quản lý hạ tầng mạng (Pulse).

Mandriva vẫn là bản Linux ưa thích của tôi cho đến nay. Ngoài cái control center đầy đủ và dễ dùng nói trên, đây là một bản Linux đẹp, giao diện được chăm sóc kỹ và có bản sắc riêng (xem bản Mageia 2 và Rosa Desktop). Trong công việc bình thường bản Mandriva.2011.MIB nói trên chạy hoàn toàn ổn định.

Mandriva được dùng phổ biến tại châu Âu (Pháp, Nga, Italia,…) và Nam Mỹ, có khoảng 30 triệu người dùng (theo công ty). Ví dụ triển khai 1,5 triệu máy tại Brazin (xem), tại các trường học Nga (xem), chính quyền thủ đô Matxcova (xem). Trong những năm trước đây, Mandriva luôn đứng trong TOP10 trên Distrowatch và hiện nay Mageia cũng nằm trong TOP10 đó.

1 thought on “Mandriva thay đổi mô hình kinh doanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s