Bóng dáng của điện toán tương lai

Bóng dáng của điện toán tương lai.

( Hồi này không còn điều kiện chọc ngoáy Linux server thì ngồi nghịch Linux Desktop vậy)

Trên blog này đã có một vài bài giới thiệu về điện toán đám mây ( xem ). Dưới đây ta xem thử hình thù cụ thể của nó ra sao đối với một người sử dụng bình thường.

Đầu năm 2010, tôi có giới thiệu UberStudent , một bản Linux dành cho sinh viên và các nhà nghiên cứu. Đây là một bản Linux có khá nhiều phần mềm, công cụ phụ trợ cho việc học hành, nghiên cúu, tra cứu tìm kiếm trên Internet, viết luận án, …

Vào menu Internet → Cloud → EyeOS, trong màn hình xuất hiện, đăng ký một account rồi đăng nhập vào, ta có màn hình sau:


Màn hình này giống như một màn hình Linux Desktop thông thường, có hai panel bar ở trên và dưới, cũng có thư mục Home và một số ứng dụng cơ bản. Ví dụ, nhấn vào icon Word Processor, màn hình soạn thảo văn bản như sau:

Nhấn vào icon Applications trên Desktop ta có danh sách tất cả những ứng dụng hiện có.

Tóm lại là hệt như một bản Linux Desktop, chỉ có điều tất cả đều nằm trên máy chủ đám mây (cloud server) của eyeOS. Cái mà bạn nhìn thấy và làm việc trên đó là phần Cloud Desktop (hoặc Web Desktop) chạy trong trình duyệt web,tương tự như khi ta dùng Gmail hoặc Yahoo Mail.

Đây chính là bóng dáng sơ khai của môi trường điện toán tương lai dựa trên công nghệ đám mây. Khi một công ty cài eyeOS lên máy chủ, tất cả các máy trạm chỉ còn chức năng chạy trình duyệt web để đăng nhập vào làm việc như mô tả ở trên. Tất cả dữ liệu, ứng dụng của mỗi user đều lưu trên máy chủ. Đó là dạng đám mây riêng của công ty (private cloud computing). Mọi ứng dụng, kể cả File Manager đều là dạng web based, chạy trên máy chủ của công ty hoặc trên máy chủ Internet được công ty thuê dưới dạng Phần mềm như dịch vụ (Software as a Service – SaaS).

Máy tính cá nhân (smart phone, notebook, PC) chỉ còn là các thin client đơn giản chạy được trình duyệt web. Tốc độ chạy ứng dụng phụ thuộc vào tốc độ mạng LAN và tốc độ xử lý của trình duyệt.

( EyeOS hiện nay chạy từ trong UberStudent thì đơn giản, có lẽ là bản demo eyeOS thỏa thuận riêng với UberStudent. Từ các bản Linux khác, qua trình duyệt không vào được như trên.)

Một bản Linux khác cũng hướng tới điện toán đám mây là JoliOS. Đây là bản Linux dựa trên Ubuntu, hướng tới một môi trường điện toán đám mây công cộng (public cloud computing). Màn hình chính của nó như sau:

Như thấy trên màn hình, ứng dụng trong JoliOS gồm cả ứng dụng cổ điển cài chạy trên máy (OpenOffice, Skype,…) và các ứng dụng web hiện có chạy trong trình duyệt (Google Docs, Zoho Sheet, OfficeLive, …).

Zoho hiện nay có khá nhiều dịch vụ phần mềm đủ đáp ứng nhu cầu văn phòng bình thường của một công ty nhỏ. Đây cũng là hình bóng của điện toán đám mây công cộng tương lai. Phần mềm sẽ được cung cấp như một dịch vụ trên Internet (có phí hoặc miễn phí). Hễ có kết nối Internet đủ nhanh, đăng nhập vào là dùng ở mọi nơi, mọi lúc, không lo virus, ổ cứng hỏng mất dữ liệu.

Đầu năm 2010, tôi nhấn hỏng mất một con chuột để truy tung con “Rồng thông minh” lai Việt-Nhật nhưng không thấy ( xem), nản quá bèn viết:

Loài rồng thường được nói là loài “ chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi, ẩn hiện khôn lường. Khi ẩn thì núp sau những đám mây, khi hiện thì nhe nanh múa vuốt”

Nay quay lại thì đúng là nó đã “nhe nanh, múa vuốt” xuất hiện cùng với đám mây. Đó là một giải pháp private cloud dành cho các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ nhưng thông tin khá hạn chế nên cũng không bình luận gì ở đây được. Hệ điều hành iDragon NetPC có lẽ cũng là dạng hệ điều hành cloud desktop của cái private cloud server. Nếu vậy thì có công bố cũng không có điều kiện thử.

Hệ điều hành Chrome OS được quảng cáo nhiều của Google gần đây xuất hiện trên máy tính Chromebook, cũng là một dạng cloud desktop hướng vào các dịch vụ của Google.

Như vậy có thể thấy trong một tương lai không xa, hệ điều hành trên các máy tính cá nhân sẽ rút lại dưới dạng chỉ cần đủ để chạy trình duyệt! Trong tương lai gần thì chưa được. Tốc độ Internet thậm chí tốc độ LAN chưa đủ để xử lý các ứng dụng nặng, các file lớn, tính năng của các ứng dụng đám mây cũng chưa bằng ứng dụng cài trên máy. JoliOS, Chrome OS vẫn có chế độ cho làm việc offline và eyeOS thì cho synchronize dữ liệu.

Quá trình phát triển xoáy ốc biện chứng của điện toán sắp kết thúc một vòng. Internet là một cái mainframe khổng lồ với hàng trăm triệu terminal kết nối xung quanh.

Điện toán đám mây được dự báo là “ cơn sóng thần công nghệ kế tiếp”, không chỉ ảnh hưởng đến người khổng lồ Microsoft mà còn ảnh hưởng đến mỗi kỹ sư IT.

Advertisements

One thought on “Bóng dáng của điện toán tương lai

  1. Em rất vui khi đọc bài tổng hợp này của Anh. Làm việc với Zoho từ 2005, theo dõi từng ‘bước chân’ của Zoho cho đến ngày họ ‘trưởng thành’ như hôm nay, em thực sự mong chờ một doanh nghiệp tại VN có được chiến lược phát triển sản phẩm như Zoho, lớn mạnh chiếm lĩnh thị trường trong nước và từng bước ‘mang chuông đi đánh xứ người’.

    Tuy nhiên em đã học được những bài học thực sự hữu ích từ Zoho với Cloud Computing tại Vietnam và là một trong những lý do em lựa chọn Asianux là ‘điểm bắt đầu’. Hôm trước được gặp Anh em đã trình bày một phần. Em chưa thử JoliOS nhưng đã làm việc phần nào trên EyeOS.org – liệu có nên tập trung nguồn lực vào phát triển ứng dụng trên nền tảng này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s