Lưu luyến GNOME2 ?

Hầu như các bản Linux hàng đầu hiện nay đều đã chuyển sang GNOME3. Nếu như bạn không thích nó, chỉ có cách dùng các version đời cũ hơn có GNOME2. Nhưng như vậy thì các phần mềm ứng dụng không được cập nhật bản mới nhất.

Một trong những cách dùng GNOME2 mà vẫn có cập nhật là Mandriva 2011. Bản chính thức đã giới thiệu ở đây có một số nhược điểm. Vì vậy cộng đồng người dùng tại Italia (MIB) và Rosa Lab ở Nga phối hợp cho ra đời bản Mandriva MIB 2011, tải về tại đây. Cách burn vào USB và cài như đã giới thiệu trong link trước.

Bản này dùng KDE4 nhưng chạy nhẹ và nhanh như các bản KDE4 khác (Fedora, OpenSUSE, Kubuntu), khắc phục vài lỗi nhỏ. Nếu muốn cài GNOME2, chọn cài một trong hai gói: meta-gnome-minimal hoặc meta-gnome (gói sau đầy đủ hơn, có cả các ứng dụng gnome), chú ý cài thêm các gói hỗ trợ gnome của các ứng dụng LibreOffice, Firefox,… Bộ gõ tiếng Việt tải gói ibus-unikey.rpm ở các kho dữ liệu của blog này về cài.Sau đó mở Configure Your Computer, chọn System -> Manage localisation (chọn English American) -> Next -> Other Country chọn IBUS rồi Next tiếp.

Vào Configure Your Desktop -> Login Screen đổi theme từ Mandriva thành Oxygen.

Restart, đến màn hình Log in, kích chuột vào icon có mấy giòng kẻ ngang, chọn GNOME rồi log in vào. Giao diện GNOME2 sẽ xuất hiện.

Một số chi tiết về cài đặt và sử dụng Mandriva xem trong chuyên mục Mandriva – PCLinuxOS của blog này. Đây là bản Linux được dùng rộng rãi ở Pháp, Italia, Nga, Brazin có một số ưu điểm như đã phân tích trong vài bài viết khác. Hai điểm tôi đánh giá cao là Control Center (Configure Your Computer) đầy đủ, dạng wizard và giao diện KDE4 đẹp, tỉa tót tỷ mỹ có bản sắc riêng. Trong KDE, giao diện toàn màn hình SimlyWellcome dùng tiện hơn, nhiều tính năng hơn các giao diện Unity, GNOME3.

Cá nhân tôi dùng bản Mandriva MIB này thấy khá ổn, chỉ có 2 điểm cần lưu ý:

  • Bản này khá mới (ra đời 8/2011), chưa nên update phần hệ thống ngay (trừ Firefox và LibreOffice) vì bản update còn có lỗi. Đợi khoảng 1 tháng nữa.
  • Đôi khi có lỗi treo màn hình. Ctrl+Alt+Del để log out ra hoặc Restart.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s