LinuxMint 12 (Lisa)

LinuxMint 12 (Lisa)

 LinuxMint 12 vừa xuất xưởng ngày hôm qua. Theo bảng xếp hạng về mức độ được quan tâm (căn cứ vào số hits của site) của Distrowatch, trong 12 tháng gần đây LinuxMint leo lên hàng số 1, đẩy Ubuntu xuống hàng số 2. Không biết có phải do giao diện Unity của Ubuntu không?

Bản Mint 12 cũng bắt đầu bỏ Gnome2, chuyển sang Gnome3 nhưng cách tiếp cận từ từ hơn bằng cách đưa ra hai công cụ:

 • MGSE (Mint Gnome Shell Extensions) là một lớp giao diện nằm trên Gnome3, có những thành phần gần giống Gnome2: một thanh panel ở đáy màn hình, có nút Menu và Windows List, …
 • MATE: là một nhánh (fork) Gnome2 nhưng tương thích với Gnome3. Giao diện gần giống LinuxMint 11 dùng Gnome2.

Cả hai công cụ này có thể cài vào Ubuntu 11.10 ( xem). Tôi cài thử bản LinuxMint 12 DVD (1GB) và thấy có mấy nhược điểm:

 • Bản thân Gnome3 còn quá mới, chưa đủ độ chín, do đó còn nhiều nhược điểm (khả năng tùy biến thấp, ít công cụ, …). Do đó, MGSE cũng chỉ cấp vài nét giao diện quen thuộc hơn nhưng không khắc phục được các nhược điểm đó.
 • MATE mới phát triển cũng chưa ổn định, thậm chí còn bị treo. Hình thức giống Gnome2 nhưng nhiều công cụ cùa Gnome2 lại không có (vd: power manager).
 • Một trong những ưu điểm của Gnome2 so với KDE là nhanh, nhạy. Nhưng Gnome3 chạy chậm và không nhạy. Nhấn vào đâu, đợi một lúc mới thấy đáp ứng.
 • Bộ gõ ibus-unikey cài từ kho phần mềm hoạt động rất trục trặc trong cả hai môi trường Gnome3 và MATE.

(Update: thử cài x-unikey theo cách đã nói ở đây thì thấy cũng gõ được, nhưng chưa thử nhiều không biết có lỗi gì không)

Tóm lại là chưa dùng được, phải đợi thêm vài đời Gnome3 nữa. Nếu như có cách nào gỡ bỏ hoàn toàn Gnome3, cài Gnome2 thì tốt nhất, tôi chưa tìm hiểu (vẫn dùng được kernel, các phần mềm ứng dụng mới nhất của Ubuntu 11.10 và giao diện Gnome2 quen thuộc của Mint mà không bị những cái lẩm cẩm của Gnome3).

Điều này cũng bình thường thôi. KDE3 chuyển lên KDE4 lúc đầu cũng lủng củng như thế. Hiện tại, tôi dùng bản OpenSUSE 12.1 KDE 4.7 thấy rất ổn, hơn cả Kubuntu 11.10.

Advertisements

19 thoughts on “LinuxMint 12 (Lisa)

 1. Cài thử bản 64bit lên dv5t, thấy chạy êm, nhưng kiểu cách “lừ đừ” giống xe tăng Đức SuSE. Mà tên họa sỡi nào của Mint làm Desktop loãng quá, nom thật khó ưa.
  Công nhận Mint chạy ngọt. Nó nhận wifi dễ dàng, không trầy trật như Debian. Debian thì ngay cả đến date/time cũng còn bắt người dùng phải lọ mọ. Giao diện Mint có lẽ ít lạ lẫm hơn Ubuntu (Unity) nên người ta thích xài. Lâu lâu đổi qua gu Ireland cũng tốt, cho có đồ mà vọc.

 2. Down xong:
  1.1G Nov 28 18:42 linuxmint-201109-xfce-dvd-64bit.iso
  Cài:
  kop@pok ~ $ uname -a
  Linux pok 2.6.39-2-amd64 #1 SMP Tue Jul 5 02:51:22 UTC 2011 x86_64 GNU/Linux
  take approximately 10 minutes!
  Gõ tv bằng ibus-unikey tốt. Nhận wifi ngay, nhập passwd là xài.
  Cảm tưởng đầu tiên: Một bản Debian đã được Windows-hóa, chạy ngang ngửa với Ubuntu nhưng không bắt người dùng mò Unity 🙂
  Chạy sướng hơn so với hai bản Mint kia tôi đã cài.

 3. Xài liền, thấy 1 cái hay, 1 cái “chưa hay”:
  * Copy&paste bài từ trang mạng dán vào Libreoffice, hình đi theo rất nhuyễn, đặc biệt là không có các chi tiết thừa, bắt phải thao tác dọn dẹp trước khi save. Hay!
  * Font tiếng Việt hiển thị trong Libreoffice không đẹp theo cài đặt mặc định. Cần mở Synaptic lên để cài thêm fonts. Thì cài thôi!

  • Tiếng Việt hiện nay trong Office chỉ có font của Bill Gate hiển thị tốt. Mint không cài sẵn font này, dùng Liberation fonts thay thế nên không đẹp.
   Cụ cài ttf-mscorefonts-installer là có Arial, Times New Roman, …

 4. Phản hồi cái này:
  “Bộ gõ ibus-unikey cài từ kho phần mềm hoạt động rất trục trặc trong cả hai môi trường Gnome3 và MATE.”
  Cài Ibus-unikey, rồi gõ trong Opera, Chromium, Midori, và FF default của Mint đều tốt hết. Chưa phát hiện trục trặc nào cả.

  ttf-mscorefonts: chính xác. Cài vào thì fonts khi dán từ webpage sang Office không còn bị chữ to chữ nhỏ nữa.
  Nhưng nói chung cái Mint này có gì đó hơi lừ đừ, giống kiểu SuSE. Mình thấy xài Debian-6.0.3 là khỏe gà nhất 🙂

  • Bản ibus-unikey đầu tiên cài từ repo bị lỗi trong LibreOffice. Sau khi add ppa của ubuntu-vn, update lên bản mới nhất thì không bị lỗi nữa.
   Mint 12 chạy hơi chậm là do Gnome3.

 5. Chủ thớt cho hỏi là cài Multimedia trên OpenSUSE 12.1 KDE 4.7 thì cài gói phần mềm nào. Cụ thể tôi muốn chạy được tập tin có đuôi .mkv. Thanks

  • Có hai phần mềm media player hiện hỗ trợ nhiều dạng file nhất là VLC và Mplayer. VLC chạy được file mkv (xem http://bit.ly/tfHkU0) còn Mplayer thì hình như cũng chạy được.
   Hai phần mềm này đều có trong repo của OpenSUSE. Nếu dùng Mplayer thì nên cài SMplayer, nhiều tính năng hơn.

   • Thanks
    Tôi đã cài VLC cũng như Mplayer. Tuy nhiên cả hai phần mềm đều không đọc được file mkv. Bạn có thể tải một phim trên trang http://kst.net.vn/forum.php để test. Tôi đã làm nhiều cách trên những forum nước ngoài nhưng không thể chạy được. Linuxmint Lisa không cần cài thêm gì cũng chạy được. 😀

    • Tôi đã tải thử một tập Khuynh thế hoàng phi về, file không có đuôi nhưng kiểm tra propeties thì báo là Matroska stream (tức là mkv). Chạy được bằng VLC, Mplayer trong OpenSuse 12.1.
     Có thể do các repositories của bạn bị thiếu (repo mặc định của suse thiếu khá nhiều). Add thêm kho Packman và kiểm tra xem libmatroska5 đã cài chưa.

     • Tôi không biết repo Packman add như thế nào. Tôi mới tập xài Linux được khoảng 2 tuần. Chủ yếu tự mày mò. Thanks đã giúp đỡ. 😀

 6. @patzzzi: để add các repo của OpenSuse xem http://bit.ly/sVcCTt
  Trong link trên hướng dẫn cho OpenSuse 12.1Gnome, nhưng các bản Suse khác cũng tương tự.
  Site Howtoforge có nhiều tutorial hướng dẫn cài đặt hay, chi tiết.

  • Lisa cũng là Ubuntu 11.10 nên có thể theo link thứ nhất, trong step 1 chọn Ubuntu 11.10 (nếu có), step 2 chọn file iso của Lisa.
   Link thứ hai phần sau (từ step 14) hướng dẫn cài driver cho card wifi của Broadcom không cần thiết. Lisa có driver nguồn mở nhận được card này, sau khi cài xong có thể vào Additional Drivers cài driver của chính hãng.
   Ngoài ra có thể tham khảo pendrivelinux.com nếu cài từ Windows.
   Nếu cài từ Linux, tôi hay dùng Unetbootin có có sẵn trong các repo.
   Cũng có trường hợp, khi boot Lisa từ usb bị báo lỗi file mesa32 rồi dừng lại ở dấu nhắc boot: Gõ tiếp live, Enter quá trình khởi động sẽ tiếp tục.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s