Một đề án quốc gia và cơ hội cho phần mềm nguồn mở.

Một đề án quốc gia và cơ hội cho phần mềm nguồn mở.

Ngày 22/9/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1755/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đưa Việt nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”.

Ngày 30/8/2011 (gần 1 năm sau), bộ Thông tin và Truyền thông mới xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền về đề án này.

Cơ quan cũ của tôi (một đơn vị không nhỏ) nhận được chỉ thị của bộ yêu cầu triển khai kế hoạch tuyên truyền nhưng lại không hề nhận được bản đề án nói trên.

Vào các site chính phủ và bộ 4T đều không thể tìm thấy nội dung văn bản chính thức của đề án. Văn bản duy nhất “tiết lộ” một số nét chính của đề án này là quyết định phê duyệt của Thủ tướng có thể xem tại đây. Báo chí cũng phải giật tít “Tiết lộ về đề án …” xem tại đây.

Chắc là phải có “bí mật quốc gia” gì ghê gớm lắm trong đề án. Nhưng theo quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong quyết định nói trên thì “ thu hút các doanh nghiệp trong, ngoài nước và toàn xã hội tham gia đầu tư phát triển” !!!

Như vậy sau con rồng thông minh bí ẩn chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi đã nói ở đây, lại có thêm một bí ẩn nữa.

Tuy nhiên chỉ căn cứ vào một số tiết lộ qua các văn bản thì thấy vai trò và chủ trương về phần mềm nguồn mở vẫn được coi trọng.

Quyết định của Thủ tướng viết:

Mục tiêu cụ thể : … Nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin của Nhà nước và doanh nghiệp do Việt Nam nghiên cứu, phát triển hoặc bản địa hóa từ các phần mềm tự do mã nguồn mở .

Nhiệm vụ 6: Tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, làm chủ và từng bước sáng tạo ra công nghệ cho chế tạo sản phẩm mới

1. Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển về công nghệ thông tin của các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và của các doanh nghiệp; xây dựng một số phòng thí nghiệm trọng điểm dùng chung trên cả nước về …. phần mềm nguồn mở,…,xử lý tiếng Việt, an toàn thông tin.”

Trong kế hoạch thông tin tuyên truyền cho đề án này của bộ 4T (số 2626/KH-BTTTT, có thể tìm thấy ở nhiều nơi trừ tại chính trang web của bộ 4T!), nội dung tuyên truyền về phần mềm nguồn mở xếp thứ 4 trong 9 nội dung tuyên truyền:

Qua các thông tin trích dẫn ở trên, có thể thấy:

  1. Trong mục tiêu “nội địa hóa” phần mềm, giải pháp phục vụ cho Nhà nước và doanh nghiệp có việc “bản địa hóa các PMNM”. Điều này có nghĩa là nhà nước đánh giá PMNM có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu và là một trong hai giải pháp nội địa hóa (ngoài việc tự viết phần mềm).

  2. Nhà nước sẽ đầu tư cho việc nghiên cứu, phát triển PMNM ở cấp phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia (cái này nhiều tiền và rất trịnh trọng. Nhưng mong rằng nó không như cái phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia mà tôi biết) và nhất là việc xử lý tiếng Việt. Một bộ gõ tiếng Việt tốt, ổn định cho PMNM là nhu cầu cấp thiết hiện nay. Trong khi chờ đợi, nên có một site PMNM quốc gia (do bộ 4T quản lý, cho các site như Ubuntu Vn host miễn phí) và đầu tư viết một cái add-on cho OpenOffice Writer để các thấy cô giáo phổ thông có thể viết công thức toán học dễ dàng hơn có lẽ là không khó và rất thiết thực.

  3. Nội dung tuyên truyền cũng cho thấy nhà nước đánh giá PMNM có vai trò, lợi ích trong việc “làm chủ công nghệ, đảm bảo chủ quyền số, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin”. Làm chủ công nghệ thì hiển nhiên. Đọc được mã nguồn và theo dõi các site dự án nguồn mở có thể nắm được công nghệ đến từng dòng lệnh. Và vì thế sẽ không bị các hãng phần mềm nguồn đóng bắt bí, có được chủ quyền số. Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin dựa trên hai yếu tố: khả năng an toàn, bảo mật của PMNM và không lo bị “các thế lực thù địch” cài cắm mã độc, cổng hậu trong những phần mềm nguồn đóng.

  4. Vì những vai trò, lợi ích như thế nên nhà nước có chủ trương “ứng dụng chuẩn mở, PMNM trong những ngành, lĩnh vực quan trọng như giáo dục, đào tạo, an ninh, quốc phòng, ngân hàng, tài chính và các cơ quan trọng yếu của Đảng, Chính phủ ”. Chủ trương này, mặc dù chỉ ở mức “tuyên truyền, vận động”, nhưng cũng là sự khẳng định ở cấp nhà nước (ít nhất là của bộ 4T!) về vai trò trọng yếu của PMNM. Đây là lần đầu tiên có một chủ trương mạnh và rộng như vậy về ứng dụng PMNM.

Đó là những tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên như thực tiễn đã cho thấy, từ chủ trương, chính sách đến thực hiện là một khoảng cách khá xa. Dù sao cũng hoan nghênh bộ 4T đã rất dũng cảm, có những nhận thức đúng về PMNM, dám làm Đông ki sốt. Những chuyên viên, lãnh đạo bộ đưa được những dòng nói trên vào văn bản không phải đơn giản như kinh nghiệm bản thân tôi đã trải qua trên con đường gian truân này.

Chúc các anh thành công.

3 thoughts on “Một đề án quốc gia và cơ hội cho phần mềm nguồn mở.

  1. E rằng mấy bác chỉ có nói thôi, còn làm thì… khó tin quá. Đội ngũ cán bộ non về kiến thức, thiếu ý chí học hỏi mà làm được như trên thì họa chăng lúc ấy Chúa trời cũng đã chết từ lâu rồi

    • Trong môi trường quản lý nhà nước, dám nói như trên cũng không đơn giản đâu bạn ạ. Còn làm thì đúng như bạn nói, chỉ hy vọng được một phần thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s