K/Ubuntu 11.10 beta 2

Tôi cài thử cả hai bản Ubuntu và Kubuntu 11.10 beta 2 lên netbook. Có vài nhận xét sơ  bộ.

Có hai ưu điểm nhận thấy ngay:

  1. Card wifi Broadcom BCM4313 được nhận ngay, không phải rắc rối như nói ở đây. Điều đó chứng tỏ card này đã có driver nguồn mở. Tuy nhiên sau đó nếu muốn có thể cài driver nguồn đóng của chính hãng qua Additional Drivers.
  2. Boot menu đã nhận đúng các bản Linux khác vẫn còn dùng Grub1 (Mandriva, Mageia, PCLinuxOS).

Giao diện menu Unity của Ubuntu còn khá nhiều nhược điểm và lỗi, thậm chí kém cả các giao diện menu toàn màn hình của KDE, Gnome3. Tuy nhiên điều này cũng bình thường với mọi sản phẩm mới ra đời, không riêng gì giao diện. KDE4 thời kỳ đầu cũng rất khó chịu. Dùng PMNM phải tập thói quen chờ đợi cho sản phẩm đủ chín.

Cả Ubuntu và Kubuntu đều bỏ trình quản lý gói phần mềm Synaptic, thay bằng trình khác thân thiện với người dùng bình thường hơn, nhưng cũng thiếu vài tính năng. Khi bạn chọn cài một gói nào đó, bạn không được thông báo phải cài thêm bao nhiêu gói phụ trợ (cái này cũng không cần lắm), không biết dung lượng cần tải về là bao nhiêu, tốc độ tải như thế nào.

Ubuntu 11.04 cho phép cài thêm giao diện Gnome 2 đầy đủ để nếu không thích Unity, bạn có thể dùng giao diện quen thuộc. Nhưng bản Gnome 2 của Ubuntu 11.10 lại “tàn khuyết”, dùng hơi khó chịu. Gnome 3 cũng chưa đủ chín. Đây là chiêu của Canonical bắt dùng Unity chăng?

Thậm chí trình Power Management không có cả trong repo. Muốn đặt các chế độ power cho netbook đành chịu.

Gnome 2 chạy nhanh và nhạy trên các máy cấu hình thấp. Nhưng Unity, kê cả Unity 2D chạy ậm ạch có lẽ còn kém cả KDE 4. Lệnh search phần mềm của Unity cũng không chính xác: phần mềm cài rồi nó lại bảo chưa.

Trên Ubuntu 11.10 cài được x-unikey, sơ bộ thấy gõ được trong Firefox và LibreOffice. Kubuntu cài được ibus-unikey, gõ được nhưng không làm sao cho hiển thị bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ ibus đang chạy.

Vì là bản beta nên nhiều lỗi hy vọng sẽ hết sau khi có bản chính thức.

Advertisements

2 thoughts on “K/Ubuntu 11.10 beta 2

  1. Tôi cũng cài thừ U/b2 lên dv5t, chạy “xẹt qua” một cái rồi xóa liền tức thì. Chỉ riêng vụ bỏ Synaptic đã thấy sùng rồi.

  2. Mấy môi trường hiện nay như Gnome3, Unity, KDE có vẻ nặng, máy ảo 512MB RAM mà chạy cứ ì ạch. May mà còn có mấy chú như XFCE, LXDE… Hy vọng kỳ này Gnome3 (Fedora 16) sẽ “chín” hơn lần phát hành trước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s