Mandriva 2011

Ngày hôm qua bản Mandriva 2011 vừa ra đời. Đây vẫn là bản Linux ưa thích của tôi, dưới đây tôi điểm vài nhận xét ban đầu.

File iso tải về tại đây. Ở góc dưới bên phải có chỗ để chọn các máy chủ mirror tại các nước khác nhau. Chọn xong, nhấn nút Reload this page rồi nhấn vào các link để download. Hiện tại, chỉ có file DVD 1,6GB, không thấy có file CD 700MB như trước. Tải từ các máy chủ ở Nhật mất khoảng 1,5 tiếng.

Ghi file vào đĩa DVD hoặc ghi vào USB bằng lệnh sau (với quyền root):

dd if=/duong_dan_den_file_iso/file_iso of=/duong_dan_den_USB bs=1M

trong đó: đường dẫn đến USB thường là /dev/sdb, nếu máy chỉ có 1 ổ cứng.

Khởi động máy ở chế độ boot từ USB, Mandriva sẽ chạy ở chế độ live DVD (hoặc chọn cài ngay từ menu khởi động). Nên chạy ở chế độ live DVD trước để xem có vấn đề gì về tương thích phần cứng không. Lưu ý là khi boot có thông báo cảnh báo về USB, bỏ qua.

Khi khởi động xong live DVD, nhấn vào nút menu ở góc dưới bên trái màn hình cho hiện Rosa Launcher (được đặt tên mới là SimpleWelcome)  đã nói ở đây. Nhấn vào nút Applications ở giữa rồi cuốn màn hình xuống dưới tìm icon Live Install.

Quá trình cài cũng bình thường như các bản Mandriva khác. Tuy nhiên, quá trình cài này không có đoạn bỏ qua các gói ngôn ngữ và phần cứng không dùng đến. Do đó, sau khi cài xong, khởi động lại máy, mở terminal, gõ lệnh su để chuyển sang root rồi chạy lệnh:

 /usr/sbin/remove-unused-packages​

Lệnh này chạy khá lâu.

Để gõ tiếng Việt, dùng bộ gõ ibus-unikey (tải ibus-unikey.rpm từ các kho phần mềm của blog này). Cách cài giống như các bản Mandriva cũ, nhưng cần cài thêm gói ibus-gtk để gõ được trong các phần mềm viết bằng GTK.

Khi gõ tiếng Việt bằng ibus-unikey trong trình duyệt Chromium có một lỗi nghiêm trọng: sau khi gõ được một lúc, nhấn space để kết thúc từ thì con trỏ nhảy ngược sang trái xóa một loạt từ đã gõ trước đó. Vì vậy nếu gõ tiếng Việt trên web thì dùng Firefox và bộ gõ AVIM thì hơn, mặc dù cũng có lỗi.

Nhận xét đầu tiên là giao diện được tân trang lại nhiều, khá đẹp. Thanh panel dưới đáy màn hình là một dạng panel mới gọi là Rocket bar, đẹp và tiện hơn thanh cũ nhưng chưa có khả năng tùy biến. Nếu bạn không thích, có thể remove nó đi rồi nhấn phím phải chuột trên màn hình Desktop, chọn Add panel -> Default panel để có panel quen thuộc.

Menu SimpleWelcome là dạng menu toàn màn hình thay cho kiểu menu Kickoff cũ. Menu này có 3 màn hình Welcome, Applications và TimeFrame. TimeFrame cho hiện các file đã truy cập theo thang thời gian. Nhìn chung thì tiện cho user bình thường, nhất là người mới làm quen máy tính.

Một dịch vụ mới xuất hiện là MandrivaSync, lưu trữ dữ liệu trên đám mây tương tự như Ubuntu One hoặc Dropbox. Tuy nhiên dịch vụ này đang ở giai đoạn beta, tôi dùng thử thì không làm việc. Tính năng cũng kém hơn hai dịch vụ kia: không tự đồng bộ theo thời gian thực mà phải làm bằng tay. Chăc phải chờ thêm ít nữa.

Mandriva 2011 chọn KDE4 là môi trường đồ họa chính, không có bản GNOME. Thời gian khởi động lâu hơn các bản linux KDE khác.

Một số phần mềm ứng dụng chính cũng có thay đổi: Thunderbird thay cho KMail, Clementine thay Amarok,  Shotwell thay DigiKam,…

Mandriva 2011 chạy tốt trên cái netbook Samsung N148-DP04VN của tôi tuy có hơi chậm, cảm giác nặng hơn các bản linux KDE khác, nhất là thời gian khởi động. Mới dùng cũng thấy vài lỗi:

  • Chế độ Suspend to Ram (Sleep) trục trặc: tắt đi được nhưng không bật lại được.
  • Dropbox không cài được.
  • Đôi khi không Restart được.

Danh sách các lỗi đã gặp và cách khắc phục xem tại đây.

Advertisements

2 thoughts on “Mandriva 2011

  1. Pingback: Lưu luyến GNOME2 ? | ZXC232-Phần mềm tự do nguồn mở – Free and open source software

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s