Mốt mới: bày hàng!

Có một điều kỳ lạ là hiện nay một trong những hướng nhiều cải tiến nhất của PMNM lại là menu chính (Main menu). Gần đây một loạt bản Linux mới ra đời đều dùng màn hình Desktop để trình bày menu.

Trước đây, menu kiểu cổ điển (Classic Menu Style) của KDE có dạng đại khái như thế này:

Để chạy một phần mềm trong menu chỉ cần 2 lần kích chuột: một lần để hiện menu, sau đó rê chuột qua các cấp menu chọn cái cần chạy và kích lần thứ hai. Ngoài ra, danh sách mỗi cấp menu hiện ra rất dễ nhìn, dễ tìm.

Gnome 2 tuy chia menu làm ba vùng lớn nhưng về cơ bản vẫn theo nguyên lý menu cổ điển nói trên.

Sau này có một số hướng cải tiến như đã nói ở đây , từ dạng một cột chuyển thành dạng bảng gồm 2-3 cột.

Đến bây giờ, menu chính của Mandriva 2011.0 beta3 KDE có dạng như thế này:

Toàn bộ màn hình desktop được dùng để hiển thị menu. Các ứng dụng được bày ra thành từng hàng rất rõ ràng và đẹp. Màn hình desktop còn được chia thành 3 trang: Welcome, Applications và Time Frame, tha hồ bày biện. Toàn bộ menu này được bật tắt bằng nút Menu ở góc dưới bên trái màn hình như thông thường. Thanh panel dưới đáy màn hình có tên là Rosa panel. Nhấn vào nút ở góc trái để bật tắt menu nói trên.

Nhược điểm là hiện nay chưa tùy biến được, chắc phải đợi các phiên bản sau.

Ngoài loại menu nói trên (được gọi là Rosa Launcher), trong Mandriva và các bản Linux dùng KDE 4 khác còn có hai dạng tương tự.

Nhấn phím phải chuột vào màn hình Desktop, chọn Desktop Settings rồi chọn tiếp View -> Layout -> Search and Launche, màn hình Desktop chuyển sang dạng:

Giao diện này cũng tương tự như Rosa Launcher nhưng ít tính năng hơn một chút.

Ngoài ra, mở Cofiguration Your Desktop, chọn Workspace Behavior -> Workspace -> Workspace Type -> Netbook, màn hình Desktop sẽ có dạng:

Đây là giao diện Desktop dùng cho netbook cũng dựa trên nguyên tắc chung là bày mọi thứ ra màn hình Desktop. Mỗi icon trên màn hình ở trên là menu cấp 1, nhấn vào đó sẽ xuất hiện các menu con cấp 2, ….

Cách “bày hàng” kiểu này không phải chỉ có Mandriva. Ubuntu 11.04 cũng bỏ Gnome chuyển sang giao diện Unity, cái này chắc nhiều người biết rồi. Mới đây, Fedora 15 dùng phiên bản Gnome 3 cũng có giao diện tương tự:

Thực ra loại giao diện này không phải là mới. Trước đây, các bản Linux Jolicloud, Ubuntu Netbook đã dùng loại giao diện này.

Giao diện kiểu mới này ra sao? Khó mà kết luận ngay được.

  1. Đầu tiên là rào cản của thói quen. Không thể kết luận về một cái mới yêu cầu thay đổi thói quen nếu chỉ dùng thử nó trong một thời gian ngắn. Điều này đúng cho việc chuyển từ Windows sang Linux, từ Internet Explorer sang Firefox cũng như từ giao diện này sang giao diện khác.
  2. Thứ hai là phần mềm mới thường chưa hoàn thiện. Unity của Ubuntu đúng là còn nhiều cái phải bổ xung. KDE 4 lúc mới đầu cũng khó mà ưa được.
  3. Thứ ba là trình độ và nhu cầu người sử dụng. Một giao diện trực quan, đẹp có thể hay với người dùng bình thường chưa chắc đã là hay với người thích vọc máy tính.
  4. Một nhược điểm thấy ngay của các dạng giao diện mới nói trên là mất nhiều lần nhấn chuột mới tới được chỗ cần tìm. Bù lại nó đẹp và trực quan hơn.
  5. Cá nhân tôi nghĩ rằng Ubuntu chưa nên thay đổi giao diện. Nó vẫn còn đang trong giai đoạn thu hút người dùng. Bắt những người mới chuyển sang Linux thay đổi thói quen là một việc không hay.
Advertisements

4 thoughts on “Mốt mới: bày hàng!

  1. Nhưng ai quen dùng google để tìm kiếm những thứ mình cần sẽ thích kiểu menu này, chẳng cần phải nhớ ứng dụng đặt ở đâu hay thậm chí là tên đầy đủ của chúng, chỉ cần bấm phím super (hay đại loại vậy) gõ vài từ vào ô tìm kiếm rồi enter là chạy, cũng chẳng cần động tới con chuột.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s