Thủ tướng Putin lệnh cho chính quyền Nga dùng phần mềm tự do nguồn mở

Thủ tướng Putin lệnh cho chính quyền Nga dùng phần mềm tự do nguồn mở

By Grant Gross, IDG News

Ngày 17/12/2010, thủ tướng Nga Putin đã ký sắc lệnh số 2299-p yêu cầu các cấp chính quyền Nga và các cơ quan dùng ngân sách liên bang chuyển sang dùng phần mềm tự do nguồn mở theo một kế hoạch từ 2011 đến 2015. Bản dịch tiếng Anh của sắc lệnh này và kế hoạch kèm theo xem tại đây.

Sắc lệnh này được ký sau một bản tin hồi tháng 10 của báo Christian Science Monitor nói chính phủ Nga đã lập kế hoạch bỏ dùng phần mềm Microsoft để ủng hộ cho một hệ điều hành quốc gia nguồn mở dựa trên Linux. (Theo bản tin trên, chi phí dành cho việc phát triển hệ điều hành quốc gia đó là 5 triệu USD. Lý do phát triển hệ điều hành quốc gia là để: tiết kiệm tiền, tăng cường an ninh và giảm sự phụ thuộc vào những con khủng long phần mềm nước ngoài như Microsoft – ND)

Việc chuyển sang phần mềm tự do nguồn mở sẽ bắt đầu từ quý 2 năm 2011, bộ Truyền thông sẽ nghiên cứu xem các gói phần mềm nào là cần thiết cho các cơ quan chính phủ. Trong quý đó, bộ Truyền thông và các cơ quan liên quan sẽ xây dựng kế hoạch lập trung tâm hỗ trợ người dùng và cơ chế hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm.

Chính quyền Nga cũng sẽ bắt đầu thiết lập kho các tài sản IT trong quý 2/2011. Các cơ quan thí điểm sẽ bắt đầu dùng phần mềm nguồn mở vào quý 2/2012.

Chính phủ Nga cũng dự kiến sẽ xây dựng kho phần mềm nguồn mở quốc gia.Sự ủng hộ của thủ tướng Putin đối với phần mềm nguồn mở là “cực kỳ quan trọng”, phóng viên chuyên viết về PMNM Glyn Moody viết trên the Open blog. Các cố gắng trước đây chuyển một phần chính quyền Nga sang dùng PMNM đã thất bại vì thiếu sự ủng hộ chính trị.

“Nhưng nếu Putin nói ‘làm đi’, tôi đoán rằng nhiều người sẽ lao vào để điều đó thành hiện thực. Và một khi điều đó xảy ra, các kế hoạch triển khai PMNM khác rất có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn”Liên minh các doanh nghiệp phần mềm (the Business Software Alliance), tổ chức tập hợp các công ty phát triển phần mềm lớn nhất của Mỹ đánh giá rằng 67% phần mềm hiện đang dùng tại Nga trong năm 2009 là phần mềm ăn cướp (pirated).

(Nguyên bản tiếng Anh trên PCWorld)

Lời người dịch:

Với sắc lệnh này, Nga là cường quốc đầu tiên trên thế giới chính thức chuyển hệ thống công nghệ thông tin chính phủ sang PMNM với sự ủng hộ chính thức từ cấp cao nhất.

Điều này cũng cho thấy về tính năng kỹ thuật, PMNM hoàn toàn có thể dùng được trong quản lý nhà nước.

Riêng về mặt chủ trương chính sách, nước Nga đi sau Việt nam. Chúng ta đã có Quyết định số 169/2006/QĐ-TTg quy định phải ” Ưu tiên đầu tư, mua sắm sử dụng các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở” từ năm 2006 và một loạt văn bản khác sau đó.

Tuy nhiên, cách triển khai của Nga bài bản, chính quy hơn với việc xây dựng hệ điều hành quốc gia nguồn mở, có trung tâm hỗ trợ người dùng, cơ chế hỗ trợ các nhà phát triển PMNM và kho PMNM quốc gia.

Thủ tướng Putin có quyền lực và uy tín rất lớn ở Nga. Sự ủng hộ của ông chắc sẽ mang lại nhiều thay đổi quan trọng.

Tại Việt nam hiện nay, quyết định mạnh nhất về việc này mới chỉ ở cấp bộ (xem tại đây). Cách triển khai theo tôi còn rất yếu và không khả thi. Vì vậy nó mới dẫn đến kết quả như nói tại đây. Cái ở Việt nam còn thiếu là sự ủng hộ chính trị, kỷ cương luật pháp và kỹ năng của các công chức có liên quan trong việc xây dựng và triển khai một kế hoạch khả thi.

Advertisements

4 thoughts on “Thủ tướng Putin lệnh cho chính quyền Nga dùng phần mềm tự do nguồn mở

  1. Thế đấy. Người ta đi sau mà lại về trước, còn mình đi trước mà chẳng về đâu cả … đi “lanh quanh cho đời mỏi mệt” … nản!
    Mới thấy cái bệnh cố hữu của nhà mình là không làm cái gì cho nó đến nơi đến trốn, cứ bầy ra đấy cho nó có với người ta rồi thôi, buông xuôi, nước chảy bèo trôi … mặc!

  2. Đọc bài này xong, cảm khái quá, sực nhớ đến thơ Vũ Hoàng Chương:
    Thâu trong cái ngáp dài vô tận . . .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s