Thắng lợi của Liên minh châu Âu và thất bại của Việt nam

Liên minh châu Âu vừa công bố các nguyên tắc mua sắm mới hỗ trợ rộng rãi các công nghệ nguồn mở.

Tài liệu “Khuôn khổ tương tác châu Âu – Eropean Interoperability Framework – EIF” gây nhiều tranh cãi vừa được công bố. Tài liệu khung này quy định các tiêu chuẩn tương tác mà các quốc gia thành viên liên minh châu Âu sẽ dùng khi trao đổi dữ liệu giữa các cấp  chính quyền.

Theo Wikipedia ” Khuôn khổ tương tác châu Âu là một bộ các khuyến nghị quy định cách thức các chính quyền, doanh nghiệp và công dân châu Âu thông tin với nhau bên trong liên minh và giữa các quốc gia. The European Interoperability Framework (EIF) is a set of recommendations which specify how Administrations, Businesses and Citizens communicate with each other within the EU and across Member States borders.”

Tuy nhiên, văn bản cuối cùng của EIF ủng hộ rộng rãi các chuẩn mở (open standards), là điều gây tranh cãi nhiều nhất trong quá trình soạn thảo. Trong EIF nói rõ “Do có hiệu quả tích cực đối với khả năng tương tác, việc sử dụng các chuẩn mở đã được thúc đẩy trong nhiều văn bản chính sách và được khuyến khích sử dụng trong các dịch vụ công của châu Âu. Hiệu quả tích cực của chuẩn mở cũng đã được chứng minh môi trường Internet.”

Các nhà sản xuất phần mềm nguồn đóng tập hợp trong tập hợp trong Business Software Alliance (BSA) và các nhóm lobby khác chống đối quyết liệt việc sử dụng các chuẩn mở này. Ngay cả khi văn bản trên đã được công bố, cuộc chiến vẫn tiếp tục (xem tại đây).

(Nguồn: http://www.pcworld.com/businesscenter/article/213896/controversial_european_interoperability_framework_announced.html?tk=mod_rel)

Trong khi đó, hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở” do bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hôm 14/12 vừa qua cho thấy một bức tranh như thế này:

Theo báo cáo của đại diện Vụ CNTT (Bộ TT&TT) trình bày tại hội thảo, sau một năm thực hiện Chỉ thị số 07/2008/CT-BTTTT về ứng dụng PMNM trong các cơ quan Bộ, ngang Bộ và các địa phương, việc ứng dụng PMNM vẫn còn ì ạch, đều ở mức thấp so với mục tiêu đề ra.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, tính đến tháng 2/2010 mới có 12 Bộ, cơ quan ngang Bộ báo cáo tình hình ứng dụng. Tuy nhiên, với chỉ tiêu cài đặt 4 phần mềm trong danh mục cho tất cả các cơ quan Bộ gồm OpenOffice, Unikey, FireFox, Thunderbird thì thực tế còn rất thấp: chỉ có 3 Bộ cài 100% OpenOffice (chiếm tỷ lệ 25%), 4/12 Bộ cài Thunderbird (chiếm 33,3%)…

Đối với vấn đề cán bộ, nhân viên của cơ quan Bộ, ngang Bộ được tập huấn và sử dụng thành thạo PMNM, thì chỉ có duy nhất 1 Bộ đạt chỉ tiêu. Cùng đó, đối với 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã gửi báo cáo về Bộ TT&TT, thì với chỉ tiêu “100% cán bộ, nhân viên sở TT&TT được tập huấn sử dụng PMNM”, chỉ khiêm tốn với 2% đáp ứng được yêu cầu.

Như vậy, với cả hai yêu cầu mà Chỉ thị số 07 đặt ra là chậm nhất đến ngày 30/6/2009 (đảm bảo 100% máy trạm của đơn vị chuyên trách về CNTT, Sở TT&TT được cài đặt PMNM; 100% cán bộ, nhân viên được tập huấn, hướng dẫn sử dụng PMNM) và đến mốc thời gian 31/12/2009 (70% máy trạm trong các cơ quan được cài đặt PMNM, 70% cán bộ nhân viên được tập huấn, sử dụng PMNM) đều không thực hiện được trong thực tế.”

(Nguồn http://www.baomoi.com/Home/CNTT/ictnews.vn/Nguon-mo-van-noi-suong-o-Viet-Nam/5377639.epi )

Trong post “Đòn quyết định của Chính phủ về phần mềm nguồn mở” trước đây viết về chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT, tôi đã đặt câu hỏi:

“Bắt dân đội mũ bảo hiểm thì dễ, bắt chính đội ngũ công chức của mình tuân theo một chủ trương thống nhất, thay đổi thói quen thì ??? Liệu bộ TT-TT có thể “chỉ thị” cho các bộ, ngành, tỉnh, thành phố khác không?”

Nếu căn cứ vào bài báo trên và các số liệu đã nêu thì đây là một thất bại của chính phủ về kỷ cương và cách tổ chức, không phải thất bại về phần mềm nguồn mở:

 • ” đến tháng 2/2010 mới có 12 bộ, cơ quan ngang bộ báo cáo tình hình ứng dụng” trong tổng số 22 bộ và cơ quan ngang bộ. Điều này cho thấy rõ kỷ cương về báo cáo công tác.
 • Chỉ tiêu cài đặt 4 phần mềm đạt rất thấp khoảng 25-30%. Đây cũng là vấn đề kỷ cương. Cài đặt (chưa nói đến sử dụng) 4 phần mềm đó lên Windows rất dễ dàng và nhanh, như mọi phần mềm Windows khác, không phải đào tạo học hành gì. Không cài tức là do không chịu cài, không thể đổ lỗi cho cái gì khác.
 • Chỉ có 2% trong số 48 tỉnh thành phố tập huấn sử dụng PMNM. Tổ chức tập huấn dùng OpenOffice, Firefox, Thunderbird (chưa nói chất lượng tập huấn) mà như thế này cũng có nghĩa là không làm chứ không phải khó không làm được.

Tóm lại cái chỉ thị của bộ 4T chẳng có xu trọng lượng nào với các nơi nhận nó. Đây là vấn đề kỷ cương công tác của chính phủ, không phải do phần mềm nguồn mở khó hay không phù hợp với yêu cầu công tác.

Điều này cũng tương tự với đề án 112 trước đây. Thất bại của đề án 112 là thất bại của cải cách hành chính, không phải thất bại của công nghệ thông tin.

Advertisements

5 thoughts on “Thắng lợi của Liên minh châu Âu và thất bại của Việt nam

 1. Ngay cả Open Office đã có tài liệu hướng dẫn sử dụng mà có 1 số cán bộ còn không thèm đọc và sử dụng . Đúng là quá lười !!!

 2. Chưa chắc do lười. Mà là do một con virus rất ghê gớm đã ăn vào tủy xương rồi. Bệnh nhập cao hoang làm sao chữa được?

 3. Không thể phủ nhận là chính phủ và bộ 4T đã có nhiều cố gắng mạnh dạn và đột phá trong việc ứng dụng PMNM.
  Nhưng các cố gắng đó mới chỉ ở trên giấy (các quyết định, chỉ thị) mà chưa có một kế hoạch triển khai kiên quyết, khả thi. Cộng với kỷ cương, cơ chế hiện tại, e rằng cũng đầu voi đuôi chuột thôi.
  Với một sự nghiệp châu chấu đá voi như thế này, đòi hỏi ở người thực thi nỗ lực cực lớn. Mà họ chẳng được gì ngoài niềm say mê chưa kể rất nhiều tai họa sẽ đổ xuống đầu.
  Cũng khó mà đòi hỏi ở đội ngũ công chức hiện nay nhiều hơn được.

 4. Pingback: Thủ tướng Putin lệnh cho chính quyền Nga dùng phần mềm tự do nguồn mở « ZXC232-Phần mềm tự do nguồn mở – Free and opensource software

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s