Một bản Linux an toàn của bộ Quốc phòng Mỹ

Lightweight Portable Security (LPS) là một bản Linux an toàn được xây dựng trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến Bảo vệ phần mềm (the Software Protection Initiative) dưới sự chỉ đạo của Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân (the Air Force Research Laboratory) và bộ Quốc phòng Mỹ.

Các đặc điểm chính của LSP:

 • Là một bản Linux nhẹ (130MB) chạy được trên hầu hết các máy tính có bộ vi xử lý Intel (PC hoặc Mac). Chạy trực tiếp từ đĩa CD hoặc ổ USB, không cần cài đặt, không kết nối (mount) với ổ cứng của máy tính.
 • Dùng để truy cập Internet hoặc truy cập từ xa vào mạng LAN bằng trình duyệt Firefox và sử dụng các ứng dụng web. Ngoài ra, LPS cũng có trình soạn thảo văn bản, xem file PDF và xem ảnh.
 • Là bản Linux chỉ đọc (read-only), không thể ghi hoặc sửa đổi. Do đó các phần mềm độc hại (virus, spyware, trojan, keylogger, …) nếu có thâm nhập từ Internet vào LPS chỉ có thể tồn tại trong một phiên làm việc. Sau khi truy cập vào một site nghi ngờ là có malware, chỉ cần reboot lại máy tính là hệ điều hành lại sạch.
 • Cũng do tính năng chỉ đọc, các dữ liệu cá nhân nhạy cảm như lịch sử các trang web đã xem, các giao dịch ngân hàng, … không lưu lại bất cứ đâu trên máy tính đã sử dụng cũng như trên CD hoặc USB có chứa LPS.
 • Trình duyệt Firefox hỗ trợ các loại smartcard CAC và PIV để truy cập các trang web của chính phủ Mỹ yêu cầu phải có các loại smartcard đó mới truy cập được.
 • Trình duyệt Firefox có tính năng hỗ trợ mã hóa dưới dạng add-ons Encryption Wizard. Tính năng này cho phép tải về và giải mã các file mã hóa đính kèm webmail (Outlook Web Access hoặc Yahoo Mail), mã hóa các file khi đính kèm nó vào email.

Tóm lại, đây là cách dùng Linux an toàn như đã nói ở đây. Điểm khác biệt: đây là hệ điều hành chuyên dụng cho mục đích đó do chính bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng, vì vậy mức độ an toàn, tin cậy của nó cao hơn các bản Linux khác.

Advertisements

6 thoughts on “Một bản Linux an toàn của bộ Quốc phòng Mỹ

 1. Cài thừ bản De Luxe: boot vào chậm rì.
  Chạy thì ngon lành, nhưng chạy mà không cho dòm ổ cứng thì chưa biết xài sao đây 🙂

 2. Pingback: Tường thuật trận đấu TQN vs. Sinh tử lệnh « ZXC232-Phần mềm tự do nguồn mở – Free and opensource software

 3. Pingback: Về chủ trương xây dựng hệ điều hành nguồn mở Việt nam. | ZXC232-Phần mềm tự do nguồn mở – Free and open source software

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s