Trò chuyện với muôn đời con cháu

Bạn có muốn trò chuyện với muôn đời con cháu mai sau không? Ngay cả khi bạn đã đi vào cõi vĩnh hằng, thân thể đã tan thành cát bụi.

Đây không phải là chuyện viễn tưởng. Hãng Intellitar vừa cho ra đời dịch vụ Virtual Eternity (tạm dịch là Vĩnh hằng ảo) để bạn có thể trở thành bất tử về phương diện tinh thần mà không cần phải là người nổi tiếng.

Đại thể thì hãng sẽ dùng các công nghệ mô phỏng, trò chơi số, trí thông minh nhân tạo, nhận dạng/tổng hợp tiếng nói và cơ sở dữ liệu để tạo cho bạn một bức chân dung số  hóa có trí thông minh nhân tạo. Sau đó bạn sẽ huấn luyện bức chân dung đó, truyền cho nó tư duy, kiến thức, cách suy nghĩ, kinh nghiệm sống, cá tính và cả mọi cung bậc giọng nói của bạn lưu vào cơ sở dữ liệu. Tất nhiên là thời gian huấn luyện càng lâu, cường độ huấn luyện càng mạnh thì bức chân dung số đó càng giống bạn nhiều hơn.

Theo ảnh quảng cáo thì nó như thế này (trong ảnh là hai người đồng sáng lập ra công ty: Mike Remus, bên trái và Don Davidson):

Sau đó, người khác có thể trò chuyện với bức chân dung số đó như với chính bạn. Giọng nói, sắc thái tình cảm, cách suy nghĩ, trình độ hiểu biết, mức độ thông minh v.v… sẽ gần giống như nói chuyện với chính bạn. Do có bộ óc nhân tạo nên các câu nói của bức ảnh số đó là do bộ óc tự nghĩ ra trên cơ sở những hiểu biết về bạn nó đã được huấn luyện và tích lũy, không phải là cái máy ghi âm những câu đã có sẵn.

Tên công ty Intellitar là viết tắt của Intelligent Avatar.

Ứng dụng đầu tiên của chân dung số là bạn có thể đưa nó vào các site gia phả như ancetry.com. Con cháu muôn đời sau của bạn có thể trò chuyện với cụ tổ như bạn còn đang sống, hiểu sâu về bạn hơn là vài giòng tiểu sử vắn tắt trên gia phả thông thường.

Ngoài ra nó còn có các ứng dụng thiết thực hơn. Nếu bạn là người mê toán, bạn có thể có những buổi học trực tuyến tay đôi với ông giáo sư Ngô Bảo Châu ảo. Và Ngô Bảo Châu có thể đồng thời phân thân ra giảng dạy tay đôi cho hàng nghìn học sinh tại khắp nơi trên thế giới.

Nếu có câu hỏi nào mà Ngô Bảo Châu ảo không thể trả lời được, nó sẽ bảo bạn: “Tôi không biết”, nhưng câu hỏi đó được ghi lại gửi về cho Ngô Bảo Châu thật và lần sau bạn sẽ có câu trả lời.

Hiện tại công ty cung cấp ba mức dịch vụ: Free, Personal (5,95USD/tháng) và Family (24,95USD/tháng). Nghe rất hấp dẫn, để khi nào rỗi tôi thử rồi chia sẻ với các bạn.

Thực ra đây là một dạng nhân bản tư duy bằng công nghệ thông tin. Còn một dạng nhân bản cử chỉ hành động. Giả sử diện mạo của bạn phù hợp với một vai nào đó trong một bộ phim, nhưng bạn lại không có năng khiếu đóng phim. Người ta sẽ gắn lên khắp người bạn một mớ thiết bị cảm ứng điện tử kết hợp với máy quay video ghi lại mọi cử chỉ hành động cho đến nụ cười của bạn. Các dữ liệu đó dùng tổng hợp nên một diễn viên ảo giống hệt bạn. Và đạo diễn phim có thể điều khiển diễn viên ảo hành động sao cho hợp với nội dung phim.

Còn một dạng nhân bản sinh học vô tính nữa đã thành công năm 1996 với sự ra đời của con cừu Dolly. Từ một tế bào của bạn, người ta có thể tạo ra một thằng bé giống hệt bạn về bộ gien, không lẫn các gien của vợ và do đó giống hệt bạn về hình thức, cử chỉ, tính cách. Tuy nhiên, quá trình thằng bé lớn lên trong một môi trường khác với môi trường của bạn, nó vẫn là một con người khác. Hình như cái việc nhân bản người này hiện nay bị cấm đoán gắt gao vì nhiều lý do.

Advertisements

2 thoughts on “Trò chuyện với muôn đời con cháu

  1. Hehe nếu làm tới bến thì không chừng con cháu sẽ tưởng ông Tổ của chúng chính là vị cứu tinh của Quả địa cầu đấy.
    Mà mỗi tháng chỉ tốn 6 đô rẻ quá.

  2. “Hình như cái việc nhân bản người này hiện nay bị cấm đoán gắt gaoHình như cái việc nhân bản người này hiện nay bị cấm đoán gắt gao vì nhiều lý do.”

    Mà lý do chính có lẽ là vì người ta sợ rằng sẽ có ai đó chộp được tí gen của Hitler, nhân bản ra chừng vài chục tên khác thì bỏ mum nhân loai. Hoặc là hoặc là hoặc là … ủa tự nhiên ngọng rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s