Thay apt-get bằng các phần mềm nhanh hơn

Ubuntu, PCLinuxOS dùng hệ thống quản lý gói phần mềm APT, lệnh cài đặt của nó là apt-get install, các giao diện đồ họa như Synaptic cũng dùng lệnh này để cài.  (Xem thêm tại đây)

Nhược điểm của apt-get là nó chỉ tải gói phần mềm từ một server bằng một kết nối nên tốc độ chậm và nếu kết nối với server đó bị đứt giữa chừng là không tải về được. Có ba shell script dưới đây nhằm khắc phục các nhược điểm đó. Các script này dùng các phần mềm tăng tốc download khác nhau, chia file cần tải về thành nhiều phần, tải về từ nhiều nguồn khác nhau.

(Các script là các chương trình tập hợp nhiều lệnh lần lượt thực hiện, tương tự như chương trình bat trong DOS).

apt-fast: apt-fast dùng phần mềm tăng tốc download Axel. Tác giả nói rằng nó nhanh hơn apt-get 26 lần. Cài apt-fast bằng ba lệnh sau:

sudo add-apt-repository ppa:tldm217/tahutek.net

sudo apt-get update

sudo apt-get install apt-fast

Sau đó nếu muốn cài gói phần mềm xyz thì dùng lệnh

sudo apt-fast install xyz

thay cho lệnh sudo apt-get install xyz.

apt-proz: apt-proz dùng phần mềm tăng tốc download ProZilla. Tác giả nói rằng apt-proz nhanh hơn apt-fast. Cài apt-proz bằng ba lệnh như với apt-fast đã nói ở trên, riêng lệnh cuối cùng thay apt-fast bằng apt-proz. Cách dùng cũng tương tự:

sudo apt-proz install xyz

apt-metalink: apt-metalink dùng phần mềm tăng tốc download Aria2. Aria2 là phần mềm đã được dùng trong Mandriva hình như từ bản 2009 và có thể dùng thẳng trong giao diện đồ họa. Aria2 có ưu điểm hơn hai phần mềm Axel và ProZilla là có thể tự kiểm tra trị số hash của file.

Để dùng apt-metalink trước tiên phải cài gói aria2:

sudo apt-get install aria2

Sau đó dùng quyền root mở file /etc/apt/sources.list rồi bổ xung vài địa chỉ kho mirror vào, ví dụ:

deb http://ftp.jaist.ac.jp/pub/Linux/ubuntu/ maverick universe

Sau đó chạy lệnh sudo apt-get update để cập nhật danh sách các gói phần mềm

Download gói apt-metalink-0.1.0.tar.gz , giải nén ra, trong thư mục sẽ có file apt-metalink. Để cài gói xyz, chạy lệnh sudo apt-metalink install xyz từ thư mục chứa file apt-metalink.

Cả ba script trên ngoài lệnh install cũng có thể dùng để upgrade (vd: sudo apt-fast upgrade)

Chú ý:

Các phần mềm download nói trên đều có thể:

  • Nếu chỉ có một server được chọn (như Ubuntu thông thường vẫn làm) thì chúng thiết lập đồng thời nhiều kết nối (connection) vào server đó, chia file cần tải về thành nhiều phần để tải đồng thời. Do đó tăng tốc được quá trình download.

Trong ví dụ ở hình trên, tốc độ download đạt 1528 KB/s

  • Nếu có nhiều mirror server được chọn (bằng cách bổ xung vào file sources.list trong Ubuntu hoặc chọn nhiều server trong PCLinuxOS) thì chúng kết nối với nhiều server đồng thời, cũng chia file thành nhiều phần nhưng tải về từ các server khác nhau. Ưu điểm của cách này là khi kết nối với một server bị ngắt giữa chừng, quá trình download vẫn tiếp tục được cho đến hết. Nhược điểm là nếu các server có tốc độ tải về chênh lệch nhau thì server chậm sẽ làm chậm quá trình chung.

Các script trên chỉ dùng được dưới dạng dòng lệnh, chưa tích hợp được vào Synaptic, do đó hơi khó dùng. Riêng mặt này thì Ubuntu kém Mandriva. Bộ quản lý gói phần mềm Rpmdrake của Mandriva đã tích hợp sẵn Aria2 nên có thể dùng giao diện đồ họa được. Các mirror server của Mandriva lại được tổ chức sẵn dưới dạng mirror list nên không bao giờ phải quan tâm chọn server nhanh nhất như Ubuntu.

Tôi mới thử apt-fast thì có cảm giác nhanh hơn apt-get. Chưa thử các script khác và chưa thử với PCLinuxOS.

Advertisements

8 thoughts on “Thay apt-get bằng các phần mềm nhanh hơn

  1. “Ubuntu-10.10 đã có trong Synaptic, cứ bảo nó cài là xong” là SAI. Vừa rồi sau khi cài apt-fast, tôi vào Synaptic search thì thấy có cả apt-fast lẫn apt-proz, tưởng rằng trong Synaptic đã có sẵn. Nhân thấy bản Ubuntu-10.10 đang chạy có trục trặc gì đó với Sound, nên tôi xóa đi cài mới. Sau khi cài, vào ngay Synaptic` search thì cả hai cái apt kia đều không có. Vậy xin đính chính và xin lỗi mọi người.

    Nhân tiện: Ubuntu-10.10 mà cài thêm XFCE4 + Enlightenment + một vài apps khác để nghịch chơi thì có hiện tượng thanh Sound tự động nhảy ra và tăng giảm âm lượng liên tục. Chưa biết chắc do trình nào gây ra.

  2. Pingback: Thay apt-get bằng các phần mềm nhanh hơn | Software Development and Security - Phát triển ứng dụng và bảo mật

  3. Pingback: Tăng tốc việc cài đặt từ tinternet cô Ubuntu

  4. Pingback: Ubuntu, Ubuntu 11.04, scim-unikey, apt-fast, Hanoi-lug, FPT, mirror, Ubuntu-vn | Hapm's Blog

  5. Pingback: Tăng tốc tải các gói cài đặt trong ubuntu « UBUNTU DE CLAIR

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s