Các doanh nghiệp lớn đang tăng cường dùng Linux

PCWorld Business Center October 11, 2010 9:00 PM

Linux Is on the Rise For Business

 

By Katherine Noyes, PCWorld

(PCWorld, một tạp chí máy tính nổi tiếng và cũng khá quen thuộc ở Việt nam gần đây có một loạt bài ủng hộ Linux – xem danh sách và link ở cuối bài này. Ngay bản thân việc đó cũng nói lên xu hướng chuyển dịch sang Linux đã đến tầm mức buộc PCWorld phải chú ý đến. Bản dịch dưới đây là lược dịch, link gốc ở tên đầu bài – ND)

Các công ty lớn đang có kế hoạch tăng sự tin cậy của họ vào Linux trong 5 năm tới: tăng cả về số lượng máy chủ chạy Linux cũng như các phần mềm nghiệp vụ quan trọng.

Đó là kết luận được rút ra từ một bản báo cáo điều tra thị trường công bố gần đây của tổ chức Linux Foundation và công ty tư vấn đầu tư Yeoman Technology Group. Trong số hơn 1900 người trả lời, 76% các tổ chức lớn nhất thế giới dự định bổ xung máy chủ Linux trong 12 tháng tới, 41% dự định bổ xung máy chủ Windows và 44% sẽ giảm hoặc giữ nguyên số máy chủ Windows trong năm tới.

Trong 5 năm tới thì sự chênh lệch còn rõ nét hơn: 79% dự kiến sẽ bổ xung máy chủ Linux, chỉ có 21% sẽ bổ xung máy chủ Windows.

Để hiểu rõ khuynh hướng Linux của các công ty và tổ chức chính phủ lớn nhất trên thế giới, Yeoman và Linux Foundation tập trung chú ý vào nhóm 400 đại diện các công ty, tổ chức có doanh thu trên 500 triệu USD hoặc có trên 500 nhân viên ( tức là doanh nghiệp lớn theo tiêu chuẩn của Mỹ – ND). 66% các phần mềm ứng dụng hoặc dịch vụ Linux sẽ khai triển là mới, 37% là chuyển từ Windows sang.

60% những người được hỏi nói họ định dùng Linux vào nhiều ứng dụng quan trọng (mission-critical workloads) hơn trước đây. Mặc dù lý do phổ biến nhất để chấp nhận dùng phần mềm nguồn mở là chi phí, nhưng cuộc điều tra này cho thấy các lý do để chọn PMNM theo thứ tự là:

  1. ưu thế về kỹ thuật (technical superiority),

  2. tổng chi phí sở hữu (total cost of ownership – tức là tổng chi phí trong toàn bộ quá trình sử dụng)

  3. an ninh.

  4. không bị ràng buộc với nhà cung cấp (50%), mã nguồn mở (50%)

  5. nền tảng tồn tại được lâu (46%)

  6. dễ lựa chọn phần cứng (36%) và phần mềm (38%)

Về điện toán đám mây, Linux dẫn đầu xa: 70% chọn Linux như nền tảng cơ bản, 18% chọn Windows và 11% chọn Unix.

36% đang dùng Linux trên máy để bàn.

87% nói Linux đang liên tục được cải thiện và 58% nói Linux đang có vai trò chiến lược hơn đối với tổ chức của họ.

Tóm lại là gì? Dù vẫn có lời phản đối, không còn nghi ngờ gì nữa Linux đang ngày càng là sự lựa chọn tốt nhất với doanh nghiệp.

Trong số các công ty, tổ chức nhà nước tham gia cuộc điều tra này có: Morgan Stanley, Goldman Sachs, Bank of America, Bristol-Myers Squibb, NTT, Deutsche Bank, Dreamworks, ADP, McKinsey and Company, Bank of New York, Barclays Capital, AIG, bộ quốc phòng Mỹ, MetLife, CME Group, NASDAQ QMX, New York Stock Exchange, Goodrich, ….

Toàn văn báo cáo tải về tại đây.

Các bài báo khác gần đây của PCWorld về Linux:

 

Advertisements

One thought on “Các doanh nghiệp lớn đang tăng cường dùng Linux

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s