Linux virus và những lời cảnh báo.

Linux virus và những lời cảnh báo.

Unreal là một game bắn súng khá phổ biến tương tự như Doom hoặc Quarke. Mới đây, trên diễn đàn Unreal IRCd Forums đã ra thông báo:

Chúng tôi phát hiện ra rằng gói Unreal3.2.8.1.tar.gz trên các site mirror đã bị thay thế bằng một gói khác có chứa một virus cửa hậu (backdoor). Virus này cho phép thực hiện bất kỳ một lệnh nào theo quyền của user chạy ircd. …

Gói này bị thay vào tháng 11/2009 và hình như không ai phát hiện ra cho đến nay (6/2010).

Lẽ ra chúng tôi phải phát hiện ra sự thay thế đó, nhưng đã không phát hiện ra. Chúng tôi đã không ký các phiên bản phát hành bằng chữ ký số PGP/GPG mà lẽ ra phải ký.”

Vụ này không có hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, tổ chức vì nó nằm trong một chương trình trò chơi. Nhưng nó cũng phát đi những lời cảnh báo sau:

 • Linux không phải miễn nhiễm với virus. Mặc dù so với Windows hiện tại nó an toàn hơn, khó khai thác các lỗ hổng an ninh hơn và có số lượng virus ít hơn rất nhiều nhưng nó vẫn có khả năng bị tấn công. Cái gì con người làm ra, con người cũng có thể phá.

 • Việc tải các file từ Internet về phải hết sức thận trọng. Tốt nhất là chỉ nên tải từ các kho chính thức. Và kể cả các kho chính thức cũng không phải an toàn. Gói phần mềm có virus nói trên có cả trong kho chính thức của bản Linux Gentoo. Gần đây cũng đã phát hiện được một virus nữa lẩn trong screensaver trên site gnome-look.org.

 • Những ai đưa phần mềm của mình lên Internet để chia sẻ cũng nên quản lý thật cẩn thận.

Advertisements

4 thoughts on “Linux virus và những lời cảnh báo.

 1. Thủ phạm là ai? Nếu là một dân *NIX thì nó đã hành động tương tự như việc i nặng một bãi lên bàn ăn của chính nhà nó. Chán chường thật.

 2. sắp phải sống chung với lũ rồi !!! chán thật !!! nhưng linux vẫn là lựa chọn số 1 vì nhiều ưu điểm khác nữa chứ không chỉ vì nó không có/có rất ít virus 🙂

 3. linux là một hệ điều hành, không tính phí và bình đẳng với mọi người
  thế nhưng tại sao lại có người phá hoại???
  không hiểu tên này đang nghĩ gì.
  hôm trước vào máy bằng win thì bị dính một con trojan, trong khi rất nhieu người bị dính mà không biết, con virut này lại suất phát từ một thành viên của forum BKV, phần mềm diệt virut có tiếng. thật đáng thất vọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s