Review và test Ubuntu 10.04 của Tom’s Hardware

Test và review toàn diện Ubuntu 10.04

Site phần cứng nổi tiếng Tom’s Hardware vừa đăng bài test và review toàn diện Ubuntu 10.04.

Phần test so sánh với bản LTS trước là 8.04, chủ yếu để đánh giá tiến bộ kỹ thuật sau 2 năm. Nội dung khá dài, dưới đây là tóm tắt:

1-Các máy và thiết bị dùng để test

Khá quy mô: gồm máy để bàn 64 và 32bit (processor AMD Athlon và Pentium 4, graphic card Nvidia và Asus), notebook HP Pavilion dv6700, netbook Dell Inspiron Mini 10v và một USB Kingston DataTraveler 128GB cài Ubuntu để thử chế độ boot từ USB.

2-Về một số phần mềm

Ubuntu Software Center mặc dù được coi là một hướng phát triển đúng nhưng bị chê là mới là những bước đi chập chững của trẻ con, chưa phải là một Software Center thay thế hoàn toàn cho các phần mềm quản lý package cũ.

F-Spot thay cho GIMP được coi là đúng vì GIMP quá phức tạp với người dùng trung bình. F-Spot có chức năng chính là quản lý ảnh, nhưng các công cụ sửa ảnh cũng đủ dùng, thiếu một cái cơ bản là khả năng undo.

Về trình quản lý file Nautilus, tác giả đánh giá cao Dolphin của KDE4 ( tôi thì thấy Konqueror hay hơn Dolphin) và so sánh Nautilus với nó. Đến giờ, Nautilus đã có tính năng split-panel để kéo thả file từ thư mục nọ sang thư mục kia và đã có thể customize toolbar là hai tính năng mà Dolphin đã có từ trước.

Gwibber, trình quản lý các mạng xã hội, được khen vì đơn giản, dễ dùng và trực quan, tích hợp các mạng xã hội như Facebook, Twitter, … vào hệ điều hành.

Ubuntu One Music Store được đánh giá là mở. Tuy hiện tại nó được tích hợp vào Rythmbox nhưng Rythmbox vẫn là một phần mềm riêng. Và có thể tích hợp nó vào Banshee bằng một plug-in, mở ra khả năng tồn tại độc lập với hệ điều hành. ( Ubuntu One File Store thua xa Dropbox chẳng hạn về mặt này: nó chỉ chạy trên Ubuntu).

Trình biên tập video PiTiVi được đánh giá cao. Nó là trình biên tập video dễ dùng nhất và đủ mạnh, tương đương với Windows Movie Maker. Ubuntu hiện là bản Linux đầu tiên có cài sẵn trình này.

3- Nhận xét chung về các hệ thống test

Máy 64-bit: để cài được các phần mềm test phải phối hợp cả các kho phần mềm chính thức, kho phần mềm cá nhân (PPA) và tải các gói deb từ nhiều nơi về. Thậm chí phải dịch từ mã nguồn. Nhưng nói chung đều ổn, không mất thời giờ nhiều.

Đối với bản 8.04 cũ (Hardy) trên cùng máy thì việc cài đặt trên phức tạp hơn nhiều.

Nhìn chung, Ubuntu Lucid chạy nhanh, ổn định và không bị lỗi trên máy test, chứng tỏ có tiến bộ hơn nhiều so với bản Hardy.

Máy 32-bit: máy 32-bit trước đây đã cài Kubuntu 9.10. Việc cài Ubuntu 10.04 lên đó trơn tru, tự nhiên không phải làm thủ công gì. Tốc độ boot và thời gian đáp ứng nhanh hơn rõ rệt ( So sánh tốc độ Kubuntu với Ubuntu, tức là giữa KDE4 với Gnome thì hiển nhiên là Gnome nhanh hơn rồi).

Notebook: cài Lucid lên notebook dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Tất cả đều làm việc tốt (wifi, trackpad). Tốc độ rất dễ chịu so với bản Vista trên cùng máy. Menu mở nhanh, cuộn màn hình nhanh, nhạy.

Netbook: trên máy này cài Ubuntu Netbook Edition.

Menu có vẻ không nhạy như các bản desktop và không đẹp như Vista. Phải cắm máy vào dây mạng để làm cho wifi hoạt động. Trackpad trên Dell Mini 10v là một ác mộng.

Lucid hình như có cải tiến lớn trong chức năng tap-to-click. Tuy nhiên tác giả vẫn thích cài bản desktop lên netbook hơn. ( Điều này hiển nhiên. Thay đổi thói quen là khó ngay cả với một Linux guru)

Ổ USB : Trên ổ USB dùng để test đã có cài một bản Ubuntu 9.04 Jaunty. Lucid chạy từ USB nhanh hơn và thời gian boot cũng nhanh hơn Jaunty.

4-Thời gian khởi động (boot), tắt máy (shutdown), ngủ đông (hibernate) và thức dậy (wake).

Thời gian boot mà các hệ điều hành quảng cáo thường tính từ lúc bootloader kết thúc đến lúc xuất hiện màn hình desktop. Trong các test ở đây, thời gian này được tính từ lúc nhấn nút Power bật máy đến lúc máy tính bắt đầu sử dụng được.

5-Thời gian copy file

Copy hơn 800MB từ USB sang ổ cứng và từ một thư mục này sang thư mục khác trên cùng ổ cứng.

6-Nén và giải nén

Dùng một thư mục 334MB chứa các loại file khác nhau để test. Zip nén xuống được 332MB, 7z nén xuống còn 313MB

Thời gian nén và giải nén giữa Lucid và Jaunty chênh nhau không đáng kể.

7-Multimedia

Dùng các phần mềm sau để test:

Handbrake: chuyển đổi video MPEG thành MPEG4

LAME: convert một file wav 542MB thành MP3

POV-Ray: phần mềm dò tia, kết xuất ra ảnh.

v.v…

Các kết quả test của Lucid đều nhanh hơn Jaunty đáng kể. Ví dụ với Handbrake:

8-Game 3D

Trong một loạt các phép thử game 3D, Lucid nhanh hơn Jaunty không đáng kể. Ví dụ:

9-Kết luận:

Tổng quan:

Dựa trên các thay đổi mới, các quan sát cá nhân và kinh nghiệm sử dụng của mình, tác giả cho rằng nên nâng cấp từ các phiên bản trước lên Ubuntu 10.04. Phiên bản này tốt hơn cả phiên bản ưa thích của tác giả là 9.04.

Các kết quả test:

Ubuntu Lucid nhanh hơn Jaunty trong 16/25 phép thử.

Kết luận:

Hệ điều hành này cài trơn tru trên cả 5 hệ thống test, chạy rất tốt và có cải tiến đáng kể trong phần lớn các lĩnh vực so với bản LTS trước. Tác giả đánh giá nó là vua của các bản Linux desktop.


Advertisements

6 thoughts on “Review và test Ubuntu 10.04 của Tom’s Hardware

 1. Pitivi dở nhất ở khâu nhập tập tin. Mình nhập những đoạn video từ máy quay DV, nó bắt mình chờ rất lâu sau đó buôn một câu không thể nhập được. Mình chuyển sang dùng OpenShot rồi, nhập rất nhanh. Mỗi tội hay crash.

 2. “Tác giả đánh giá nó là vua của các bản Linux desktop.”
  Phải chăng tác giả chưa dùng OpenSUSE và Mandriva ?
  Dù dùng Ubuntu đầu tiên nhưn phải khẳng định độ ổn định của Ubuntu là ko nhiều (tính từ lúc ra mắt bản stable) nếu so với OpenSUSE và Mandriva, thậm chí nếu so về tính năng thì nó cũng thiếu đi 1 số tính năng đáng chú ý như: Quản lý truy cập web của trẻ nhỏ, control center đẹp và trực quan (Mandriva có lẽ vẫn là vua ở khoản này),…
  Cuối cùng, em đang định dùng Mint, ko biết Mint có luôn update các bản stable mới nhất của các pm ko nhở ? (Ubuntu thì đợt FF ra 3.5 mà chờ cả tháng ko update cho). Ngoài ra, nếu muốn Ubuntu update liên tục các bản stable mới nhất của các pm thì phải làm sao ???

 3. Trong các distro dùng GNOME tôi chuộng Mint còn KDE là Mandriva. Mint không kén cá chọn canh như Ubuntu về khoản phần mềm( nguồn mở hay đóng, chỉ cần miễn phí) và cập nhật rất tốt.

 4. @quanghuyjm, ngoc1414
  Hai vấn đề các bạn nêu: chọn phần mềm và update liên quan đến việc bản Linux đó “có tóc” hay “trọc đầu”
  Nếu là loại “có tóc”, do một công ty chịu trách nhiệm hoặc bảo trợ như kiểu Ubuntu, Mandriva thì chọn phần mềm phải tính đến nguy cơ bị kiện (nhất là ở Mỹ). Ngay cái codec để chạy mp3 hình như cũng không vô tư đâu. Mandriva ở Pháp luật lệ nhẹ hơn nên ngoài bản Free mới có bản One.
  Những bản “có tóc” đó thì quy trình để đưa một phần mềm vào kho chắc cũng cẩn thận hơn, do đó update các version mới sẽ chậm hơn. Khi một version mới ra, nếu bạn muốn update ngay phải tải về từ các kho không chính thức. Ví dụ Firefox cho Ubuntu http://sourceforge.net/apps/mediawiki/ubuntuzilla/index.php?title=Main_Page
  Với Mandriva là kho MIB http://mib.pianetalinux.org/mib/
  Còn các bản Mint, PCLinuxOS do một nhóm tình nguyện làm thì thông thoáng hơn. PCLinuxOS hiện tại là bản update nhanh nhất các version mới của các phần mềm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s