Lãnh đạo tin học Liên minh châu Âu đả kích phần mềm nguồn đóng

European IT Chief Slams Proprietary Software

( Trong một bài viết trước là ý kiến của một quan chức hàng đầu của Mỹ. Dưới đây là ý kiến của một quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu về phần mềm nguồn đóng và mở. Xin giới thiệu để mọi người tham khảo)

Neelie Kroes không phải người thấp bé nhẹ cân trong những việc liên quan đến phần mềm nguồn mở và nguồn đóng. Bà đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Liên minh châu Âu trong 6 năm và đã thu hồi được hàng tỷ từ các công ty phần mềm nguồn đóng muốn dồn thị trường vào chân tường bằng các phần mềm của họ ( trong đó có những vụ phạt kỷ lục dành cho Microsoft). Khi bà nói, các đại gia phần mềm và mọi người đều phải lắng nghe.

Tháng hai vừa qua, bà Kroes chuyển từ việc săn đuổi các nhà độc quyền sang vị trí Ủy viên châu Âu về Chương trình Số hóa (European Commissioner for Digital Agenda), chỉ đạo EU về mọi vấn đề liên quan đến Công nghệ Thông tin. Các phát biểu gần đây của bà cho thấy là bà tiếp tục theo đuổi sự chống đối kiên định đối với phần mềm nguồn đóng trong vị trí mới của bà.

Kroes chưa bao giờ là người nói năng mềm mỏng và trong bài phát biểu tại Diễn đàn Mở do châu Âu tài trợ hôm 8/6/2010 vừa rồi cũng vậy. Bà công kích phần mềm nguồn đóng, nói rằng việc chọn chúng thay cho phần mềm nguồn mở có thể dẫn các quốc gia tới “ bị trói buộc một cách vô tình vào các công nghệ độc quyền trong hàng chục năm” và ghi nhận rằng ngay cả nếu phần mềm nguồn mở có được chấp nhận sau này, chúng vẫn “có rủi ro bị lãng quên một cách có hệ thống.”

Kroes nói với những người tham dự diễn đàn rằng bà có ý định ban hành các hướng dẫn chỉ đạo (guidelines) để đẩy mạnh việc đưa phương án phần mềm nguồn mở vào xem xét (trong các hồ sơ gọi thầu) và rằng bất kỳ một chính phủ nào định chọn phần mềm nguồn đóng nên có “ giải thích rõ ràng” tại sao làm như vậy. Bà mô tả việc lựa chọn giữa phần mềm nguồn đóng và nguồn mở như giữa:

“một cái bạn có thể tải về từ website và có thể dùng không hạn chế với một cái bạn phải mua, bị hạn chế trong một số lĩnh vực và phải trả phí cho những quyền sở hữu trí tuệ có trong đó – và câu trả lời là rõ ràng”

Bà không dừng lại ở đấy. Việc bị trói buộc vào những phần mềm nguồn đóng theo bà là nguyên nhân “lãng phí tiền công quỹ mà phần lớn các cơ quan công quyền không thể chịu đựng lâu được nữa.” Theo tất cả các chỉ dấu, thời kỳ Kroes đứng đầu ngành Tin học và Truyền thông sẽ là một thời kỳ sóng gió, ít nhất là đối với các nhà sản xuất phần mềm nguồn đóng.

Lời bình:

Những phát ngôn, hành động, văn bản của các quan chức cao cấp thậm chí của các bộ, ngành, chính phủ như đã giới thiệu rải rác trong nhiều post trước là rất đáng chú ý về độ tin cậytầm cỡ của chúng:

 1. Những người phát ngôn, hành động đều ở cương vị cao, có đầy đủ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về điều họ nói. Trong những xã hội mà họ đang sống, một bước đi sai dễ dàng bị phía đối địch tấn công đến thân bại, danh liệt. Vì vậy mỗi phát ngôn, hành động của họ đều phải cân nhắc cẩn thận, có đủ cơ sở và độ tin cậy cao, không dựa vào cảm tính. Không như chúng ta, những fan của Linux, có thể “yêu nhau, yêu cả đường đi” mà không sợ hậu quả gì.

 2. Cũng không thể nói họ bị mua bằng tiền. Vì phe mà họ ủng hộ có rất ít tiền so với phe đối địch.

Những thông tin có độ tin cậy cao, được triển khai ở tầm cỡ cũng cao (Mỹ và Liên minh châu Âu) như vậy là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào điều chúng ta đang theo đuổi ở tầm “cá nhân nhỏ bé”. Ngoài lũy tre làng Windows, thực sự có cả một chân trời mới rộng mở, phong phú và đẹp đẽ. Không dám bước chân đi thật “ phí cả đời người”.


Advertisements

5 thoughts on “Lãnh đạo tin học Liên minh châu Âu đả kích phần mềm nguồn đóng

 1. Không dám bước chân đi thật “ phí cả đời người”.

  Hay!
  Muốn làm cho đậm dòng này mà không biết cách. Đành chỉ cắt dán vào đây.

 2. Khách trên kia là tui. Tại quên gõ khai báo.

  Nhân tiện viết thêm:
  Hồi mới mò chơi Linux, trong Terminal gõ lệnh compile cái Midnight Commander theo người ta chỉ. Trời ơi thấy nó chạy vù vù tối tăm mặt mũi. Ngay lập tức dù không hiểu ất giáp gì nhưng cảm thấy sung sướng kỳ lạ, vì biết mình đang chứng kiến sức mạnh của PMNM (lúc đó e là chưa có từ này). Đàn chữ trắng chạy như ngựa phi trên cái nền đen sì của console thật là trí tuệ biết bao, linh thiêng biết bao, tươi vui biết bao. Nó là điệu múa của Tự Do. Là sự chia sẻ vô vị lợi tốt đep không có gì so sánh được. Nó cũng ngay lập tức làm cho tự nhiên cảm thấy cái trò đóng kín tri thức để ăn tiền thật là kinh tởm quá.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s