Vấn đề card màn hình trong Fedora 13 (tham khảo cho các bản Linux khác)

Vấn đề card màn hình trong Fedora 13

(Fedora 13 vừa ra đời. Tôi lược dịch dưới đây phần nói về các vấn đề card màn hình trong bản Linux này để tham khảo chung cho các bản Linux khác. Bài giới thiệu các điểm mới trong Fedora 13 này khá dài. Link gốc ở tên bài.)

Giống như các phiên bản Fedora trước và như Ubuntu 10.04, Fedora 13 chủ yếu dùng các driver màn hình với kernel mode settings (KMS). Về một số mặt, Fedora 13 lại dẫn đầu trong việc hỗ trợ KMS cũng như hỗ trợ các driver nguồn mở “ intel” và “nouveau” của các chip đồ họa Intel và NVIDIA. Các driver này dựa trên KMS, vì vậy việc đặt thông số nomodeset cho kernel không còn giải quyết được các trục trặc do KMS gây ra mà chỉ bảo X Server dùng driver VESA với những tính năng cơ bản, không dùng bình thường được.

( Thảo nào mà với Ubuntu, nomodeset không có tác dụng, xem thêm ở đây)

Tuy nhiên các driver cho chip đồ họa Intel dựa trên KMS có lẽ sẽ sớm xuất hiện trong các bản Linux khác vì nó hỗ trợ một số card màn hình hiện tại và tương lai tốt hơn các driver cũ (những driver cũ có thể làm việc theo hai chế độ: có và không KMS). Với driver Nouveau cho card NVIDIA cũng vậy. Phiên bản Nouveau trong Fedora hỗ trợ một tính năng được chờ đợi từ lâu, đặc biệt với các fan của PMNM: hỗ trợ 3D trong driver nguồn mở cho các card GeForce. Trong Fedora 13, tính năng đó chỉ được xem là thử nghiệm và chỉ có sau khi cài bằng tay gói “mesa-dri-drivers-experimental” và khởi động lại X Server. Nhưng trong các thử nghiệm bước đầu, nó không có vấn đề gì lớn và nếu tiếp tục phát triển, tính năng đó có lẽ sẽ đứng đầu danh sách “Các tính năng muốn có – Whishlist” của những bản Linux thiên về nguồn mở như Debian hoặc openSUSE.

Hỗ trợ 3D cho các card Radeon series 2000, 3000 và 4000 trong Fedora 12 còn được xem là thử nghiệm thì trong Fedora 13 đã đủ trưởng thành và được kích hoạt mặc định. Những người có card Radeon vẫn có thể bỏ KMS nếu gặp trục trặc vì driver hiện tại vẫn có thể làm việc không cần KMS. Chip đồ họa Evergreen có trên card Radeon 5000 cũng mới được hỗ trợ ở mức cơ bản từ mùa thu vừa rồi. Các nhà phát triển Fedora nói họ sẽ cải thiện việc hỗ trợ DisplayPort trong các driver RadeonNouveau .

X.org X Server 1.8.0 vừa ra đời đầu tháng 4 chịu trách nhiệm hiển thị giao diện đồ họa của user. Một số driver card màn hình nguồn đóng của các hãng không hợp tác với phiên bản X Server này, ví dụ NVIDIA Legacy driver cho các card màn hình Geforce đời cũ. Driver Linux NVIDIA thì tương thích với X Server 1.8.0 và có thể cài bằng tay từ các kho phần mềm add-on như RPM Fusion. Tuy nhiên với Ubuntu thì cách cài còn khá phức tạp.

Người dùng các card Radeon đời mới có lẽ sẽ thấy X Server 1.8 đặc biệt rắc rối vì các driver Catalyst và Fglrx for Linux của AMD hiện không làm việc với X Server 1.8. Điều đó là chung cho các bản Linux dùng X Server đời mới vì AMD đôi khi mất đến hàng tháng để sửa driver nguồn đóng của họ cho phù hợp với các phiên bản X Server mới.

Trong Fedora 13, tính trì trệ của AMD đặc biệt trầm trọng với các card HD 5000. Hiện tại các card này chỉ được hỗ trợ cơ bản như đã nói ở trên. Các tay game cũng gặp khó khăn khi muốn dùng driver của AMD cho các card 2000, 3000 và 4000 vì Catalyst hỗ trợ 3D tốt hơn nhiều so với driver nguồn mở có trong Fedora 13. Trường hợp này có lẽ dùng Fedora 12 sẽ tốt hơn, ít nhất là vào thời điểm này.

( Tóm lại là còn nhiều rắc rối. Nguyên nhân chính là đang vào buổi giao thời giữa công nghệ cũ và mới. Cũng như KDE4 hồi mới ra đời rất nhiều cái lủng củng, đến bây giờ mới tạm ổn.

Một nguyên nhân nữa mà người dùng Linux cần biết và chấp nhận là các bản Fedora, openSUSE, … là những con chuột bạch thí nghiệm các tính năng mới cho các bản Red Hat, SUSE có thu phí. Về một mặt nào đó, các bản Ubuntu không phải LTS cũng vậy)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s