Mandriva 2010.1 Beta 2

Mandriva 2010.1 Beta 2

Mandriva 2010.1 còn gọi là Mandriva 2010 Spring đã có bản Beta 2, dự kiến tới 19/5 có bản RC và 3/6 thì ra bản chính thức.

Giới thiệu chung nằm ở Mandriva wiki. Trong đó có:

 • Các ý tưởng ( Mandriva Ideas) do cộng đồng kiến nghị. Mỗi phiên bản Mandriva sẽ có một số trong những ý tưởng đó được thực hiện.

 • Đặc tả kỹ thuật ( technical specifications): các chi tiết kỹ thuật.

 • Release Notes : các thay đổi và tính năng mới

 • Errata.: các lỗi đã biết.

Thông tin về bản Beta 2 và các địa chỉ tải về ở đây. Tôi cài thử và thấy có vài điểm đáng lưu ý:

Tiếp tục cải tiến các công cụ cấu hình: công cụ mạnh và dễ dùng vẫn là điểm mạnh của Mandriva. Trong các công cụ của bản này có hai cái đáng chú ý:

 • Quản lý an ninh và theo dõi hệ thống (MSEC): trong các bản Linux hình như duy nhất Mandriva có bộ công cụ này. Nó cho phép thiết lập các cấu hình an ninh, tự động chạy kiểm tra hàng ngày và đưa ra báo cáo trực quan. MSEC có từ các phiên bản trước, tiếp tục được cải tiến. Người dùng có thể chọn các level an ninh khác nhau: tiêu chuẩn, netbook, secure (an ninh tối đa), … Ngoài tự động kiểm tra, user có thể nhấn Run now để cho test bất kỳ lúc nào.

 • Khóa ứng dụng (drakguard): Admin của máy có thể quyết định khóa không cho một user dùng một số ứng dụng. Cái này rất hay với máy dùng chung. Ngoài ra còn có Parental Control để bố mẹ kiểm soát con cái dùng máy.

Gnome dùng bản mới nhất 2.30 và có một công cụ mới là Gnome Activity Journal. Công cụ này tự động theo dõi và ghi lại mọi hoạt động hàng ngày của người dùng. Giao diện của nó như thế này:

Rất tiện nhưng cũng đáng sợ nếu có người khác xem được.

Đã có thể log vào session GNOME3Preview (nếu card màn hình hỗ trợ 3D) để xem trước GNOME 3.

KDE là bản 4.4.2. nhưng chạy chậm hơn so với Mandriva 2010.0. Nếu dùng scim-unikey thì khi gõ tên file tiếng Việt lúc save hoặc save as không hiện nổi các ký tự, phải space mới xuất hiện các ký tự đã gõ. Ibus-unikey hoặc bản Gnome không bị hiện tượng này. Chắc vẫn do driver card màn hình, hy vọng đến bản chính thức sẽ hết.

Nepomuk bây giờ chạy trơn tru hơn các phiên bản trước (xem thêm về Nepomuk tại đây). Tuy nhiên search hơi chậm, không nhanh bằng Google Destop Search. Nepomuk là một công cụ tổ chức thông tin mới rất hay nhưng đòi hỏi phải tập thói quen mới và mất thì giờ hơn đôi chút. Nếu là người bận rộn, giải quyết nhiều công việc trên máy tính, không dùng Nepomuk là phí nửa đời người.

Một điểm mới dễ chịu là phần Config printer đã được cài sẵn, không còn phải tải về hàng trăm MB như các phiên bản trước. Tôi nhầm, vẫn phải tải về 293 MB.

Trong thông báo lỗi Errata, chỉ thấy có lỗi với card màn hình ATI và Nvidia. Không có lỗi với card Intel.

Tôi đã cài thử vào vài máy có card Intel đều trơn tru không bị lỗi như khi cài Ubuntu 10.04

Advertisements

6 thoughts on “Mandriva 2010.1 Beta 2

 1. Tôi cài bản 2010 Free RC2 vào Virtualbox, sau đó kích hoạt cái SCIM bình thường. Đến phần cài Scim-Unikey thì làm cả hai cách (convert từ bản deb 64-bit cho Ubuntu và compile từ file tar tải trên trang của Scim-Unikey) vẫn không cài được.
  Cách đầu thì SCIM-Unikey thậm chí không xuất hiện trong phần Global set up và menu của toolbar. Cách thứ hai thì chỉ xuất hiện trong menu của toolbar (icon và chữ Unikey Setup) nhưng click vào cũng không ra hộp thoại để set up.
  Anh zxc232 đã thử bản Free bao giờ chưa và có kinh nghiệm giải quyết vấn đề này không. Cảm ơn anh.

  • Tôi chưa thử bản Free 64bit bao giờ. Nhưng có hai điểm bạn thử xem lại:
   1- Khi convert đã có option -c để tính đến các scripts trong gói đó chưa?
   2- Nếu đã cài được theo cách 2, kiểm tra các biến môi trường xem đã chuẩn chưa (quá trình setup cho Man dùng scim có bị báo lỗi không?). Tham khảo cách tôi đã làm với PCLinuxOS 2010.

 2. Cài iBus cho như Mandriva như thế nào? Kho phần mềm của Mandriva có phong phú như của Ubuntu không? Mandriva so với Ubuntu có dễ dùng hơn không? Tôi dang tính chuyển sang dùng thử Mandriva.

  • Cài ibus cho Mandriva dễ dàng như cài scim (đã có hướng dẫn trong blog). Kho đối với tôi hoàn toàn đủ. Dễ dùng hơn và có giao diện đa ngôn ngữ (cách cài có hướng dẫn từng bước – wizard)

 3. Pingback: Mandriva 2010.1 (Mandriva 2010 Spring) « ZXC232-Phần mềm nguồn mở – Linux

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s