Ubuntu 10.04 và các lỗi đã được xác nhận.

Ubuntu 10.04 và các lỗi đã được xác nhận.

Ubuntu 10.04 vừa ra đời bản chính thức. Về nguyên tắc, đây là bản hỗ trợ dài hạn (LTS) nên các tính năng, phần mềm chọn trên cơ sở tin cậy, ổn định, đã thử suốt từ bản 8.04 đến nay chứ không thiên về các tính năng mới (tuy vẫn có).

Tuy vậy, mới cài thử đã gặp một số lỗi giật mình (nhiều hơn cả bản Beta 2). Vì vậy cần phải đọc trước Release Notes để xem các lỗi đã được Ubuntu chính thức xác nhận. Dưới đây điểm vài lỗi cần quan tâm.

1. Boot options không xuất hiện khi boot từ CD

Muốn cho nó xuất hiện (ví dụ để chữa lỗi 2. hoặc lỗi 3. dưới đây), khi tới màn hình Splash có hình bàn phím ở đáy màn hình, nhấn một phím bất kỳ, các options sẽ xuất hiện.

2. Lỗi phần mềm cài đặt (Installer)

Khi boot từ đĩa CD, gặp thông báo lỗi “ The installer encountered an unrecoverable error. A desktop session will now be run so that you may investigate the problem or try installing again”. Tức là đáng lẽ khởi động ngay vào chế độ cài đặt, nhưng bị lỗi nên sẽ khởi động vào Live session. Cứ để yên, Ubuntu sẽ khởi động tiếp vào Live session và sau đó có thể nhấn vào icon Install Ubuntu để cài tiếp.

Release Notes nói lỗi này chỉ “sometimes”, xảy ra trên một số máy và khuyên nên khởi động lại, khi tới màn hình Splash có hình bàn phím ở dưới đáy màn hình, nhấn phím bất kỳ rồi chọn “Try Ubuntu without installing” để khởi động vào Live session.

3. Lỗi “màn hình đen” với card màn hình Intel

Trên máy Dell 700m cổ kính của tôi (card màn hình Intel 82852/855 GM), boot bằng đĩa CD dẫn đến “ màn hình đen” rồi đứng im luôn. Bản Ubuntu 10.04 RC sau khi upgrade lên kernel mới nhất (2.6.32.21) cũng bị tương tự, phải khởi động lùi lại kernel cũ hơn một đời. Trên máy để bàn mới hơn (cũng card màn hình Intel onboard) thì không bị các lỗi trên.

Release Notes thông báo rằng “Ubuntu 10.04 dùng công nghệ mới ‘ kernel-mode-settings – KMS’ tức là kernel sẽ cấu hình card màn hình (về KMS xem thêm tại đây). Đây được coi là một bước tiến lớn trong kiến trúc đồ họa nhưng trong những trường hợp hiếm hoi có thể hình không tốt hoặc không có hình. Cách chữa:

 • Khi boot, cho hiện boot option như đã nói ở mục 1. , thêm option nomodeset.

 • Khi cài xong, mở file /etc/default/grub thêm từ nomodeset vào GRUB_CMDLINE_LINUX , rồi chạy lệnh sudo update-grub”

Hướng dẫn nói trên nghĩa là không cho kernel cấu hình card màn hình nữa. Tôi làm đúng như vậy nhưng vẫn không tài nào boot được vào đến Desktop. Dùng cả driver vesa theo hướng dẫn ở đây cũng không xong. Luôn là “màn hình đen” chết chóc. Sau một hồi lọ mọ thì ra chiêu này:

 • Khi khởi động vào đến màn hình splash (có hai biểu tượng chữ nhật và tròn ở đáy màn hình) thì nhấn phím bất kỳ để làm xuất hiện boot menu (lỗi 1 đã nói ở trên). Nếu có màn hình chọn ngôn ngữ thì chọn English rồi Enter để quay về màn hình có boot menu.

 • Nhấn F6 để edit options. Nhấn tiếp phím Esc để thoát menu. Trong hàng thứ hai từ dưới lên, sau hai dấu gạch ngang ( quiet splash - - ), cách một dấu cách thêm i915.modeset=1 vào rồi Enter.

 • Ubuntu sẽ khởi động vào được đến màn hình Desktop để có thể nhấn vào Install Ubuntu mà cài. Khi cài xong, đừng khởi động lại vội. Dùng cách đã nói ở đây (mục 3. Sửa file /boot/grub/grub.cfg) để thêm i915.modeset=1 vào vị trí sau hai từ quiet splash của menu entry đầu tiên (Ubuntu, with Linux 2.6.32-21-generic) như sau:

 • menuentry ‘Ubuntu, with Linux 2.6.32-21-generic‘ –class ubuntu –class gnu-linux –class gnu –class os {
  recordfail
  insmod ext2
  set root='(hd0,9)’
  search –no-floppy –fs-uuid –set 4946c6ac-e16a-4ccf-b050-42ae00b60de0
  linux    /boot/vmlinuz-2.6.32-21-generic root=UUID=4946c6ac-e16a-4ccf-b050-42ae00b60de0 ro   quiet splash  i915.modeset=1
  initrd    /boot/initrd.img-2.6.32-21-generic
  }
 • Sau khi thêm trong màn hình nano, nhấn Ctrl+o để save, Ctrl+x để thoát. Khởi động lại máy.

Như vậy lỗi ở đây ngược với lỗi thông báo trong Release Notes. Các loại card màn hình Intel dùng driver i915 (xserver-xorg-video-intel) mặc định đã không được cấu hình bằng kernel, do vậy bị lỗi. Muốn sửa phải đặt lại cho kernel cấu hình nó (i915.modeset=1)! Và lỗi này là của kernel 2.6.32.21 generic chứ không phải lỗi hệ điều hành. (xem thêm tại đây )

Còn một số lỗi nữa với card ATI , nVidia trong Release Note và các loại lỗi khác nữa nhưng hiếm gặp hơn.

Lướt qua các diễn đàn và các site báo lỗi của Fedora, Ubuntu, ... thấy lỗi card màn hình rất sôi nổi. Có lẽ phải làm bữa nhậu với cụ Gúc để tìm hiểu kỹ hơn vụ này.

4. Lỗi lúc cài xong, restart lại máy

Khi cài xong, restart lại máy đến lúc ổ đĩa CD mở ra thì trên màn hình xuất hiện một loạt thông báo lỗi “I/O error”. Lỗi này do ổ đĩa CD đã mở rồi nhưng phần mềm còn cố đọc trên đĩa, không tìm thấy mới la lên như thế. Cứ Enter là xong.

Advertisements

20 thoughts on “Ubuntu 10.04 và các lỗi đã được xác nhận.

 1. Em thấy còn có lỗi mấy applet cứ tự tắt hoặc tự thêm vào và cứ thay đổi vị trí loạn xạ (em khóa nó rồi đấy), iBus ko tự chạy khi khởi động dù đã thêm dòng “ibus-” vào phần khởi động

  • Tôi không bị lỗi applet. Còn ibus khởi động được đấy chứ. Vào Language support chọn nó, rồi vào IBUS Preference để adđ ibus-unikey vào. Khởi động lại là lên.

 2. Sao cái laptop Lenovo Y430 của mình khi cắm headphone vào thì cái loa sub không tắt? Bị từ bản 8.xx tới giờ 😐

   • Mình không hiểu hệ thống Linux (Ubuntu) lắm nên không phân biệt được Alsa và Pulseaudio, mình đã tải source Alsa driver (lib và utils) mới nhất về build và cài, kiểm tra thấy vẫn vậy. Cài Pulseaudio Device Choose vào rồi mà không thấy cái chỗ nào tắt bớt device như bạn nói nên tình trạng vẫn y nguyên. Cuối cùng là gỡ luôn Pulseaudio, khởi động lại máy, vẫn nguyên văn y…

    Thấy chán cái hệ thống loa 2.1 của laptop quá, mong chỉ giáo

  • Bạn kiểm tra lại version PulseAudio, mình cũng đang dùng Lenovo Y430 từ bản 9.04 đến 10.04 không bị trường hợp như bạn

 3. Mình cũng bị cái lỗi số 3. mình xài màn hình CRT. theo những gì hiện trên màn hình thì có nghĩa là không có tín hiệu từ PC đến Monitor. đã báo lỗi này lên lauchpad thì được chỉ rằng thêm tham số i915.modeset=0 (của bạn lại là 1). hiện giờ thì mình đã cài xong và chạy rất ổn định.

 4. @HNoi: tôi chưa gặp trường hợp này bao giờ nên chỉ có thể đoán và gợi ý.
  Applications -> Sound & Video -> Pulseaudio Device Choose rồi nhấn vào icon của nó trên System Tray, thử một trong hai cái sau:
  1- Pulseaudio Device Choose -> Configure Local sound server -> Simultaneous Output xem có tắt được cái nào không.
  2- Pulseaudio Device Choose -> Volume Control -> Output Devices -> Show Hardware Devices cũng xem có tắt đươc không?
  Để phân biệt alsa và pulseaudio xem link ở comment trước

 5. em thì cập nhật từ karmic lên ko gặp lỗi nào như trên cả nhưng luôn càm thấy máy chạy chậm hơn khi chưa cập nhật. Không chỉ vậy:
  -login mất hơn 30s, được cái tắt thì nhanh khủng khiếp
  -volume control mất icon (đã sửa được)
  -không hibernate được, dù swap 2gb bằng 2 cái ram
  -Google Gadget không tương thích
  ….

 6. Tôi cài vào HP dv5t thì bình thường, không bị các lỗi nêu trên.
  Output của uname:
  2.6.32-21-generic #32-Ubuntu SMP Fri Apr 16 08:10:02 UTC 2010 i686 GNU/Linux

 7. Pingback: Ubuntu 10.04 và các lỗi đã được xác nhận (tiếp theo) « ZXC232-Phần mềm nguồn mở – Linux

 8. Tôi cũng đã cài thử Ubuntu 10.04 trên Winh XP SP3 nhưng khỉ khởi động đến màn hình flash Sreen của Ubuntu 1 vài dòng chạy thì bậc sang chế độ dòng lệnh và báo lỗi ….. can’t open loop devices available…….rồi dừng ở đó luôn.
  Rất mong các bạn hướng dẫn cách khắc phục. Rất cảm ơn.

 9. mình vừa cài 4 hệ điều hành trên máy(winxp ,ubuntu8.10,kubuntu9.04,xubuntu9.04) .cài grub lên hd0,nhưng khi mình up ubuntu 8.04 lên bản 10.04 thì không vào được ubuntu nữa .bạn nào biết cách khắc phuc j chỉ mình với .thank các bạn nha

 10. minh dang dung con lenovo Y450 nhung ma khong dieu chinh dc do sang man hinh khoi dong no cu sang choan the do hao binh lam .
  co ban nao giup minh khong ? thank

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s