Phủ Tổng thống Mỹ viết phần mềm nguồn mở

Phủ Tổng thống Mỹ viết phần mềm nguồn mở.

Trong một post trước có đưa tin tháng 10/2009 website của phủ Tổng thống Mỹ (whitehouse.gov) đã chuyển sang xây dựng trên nền PMNM. Website này vừa là công cụ đưa tin vừa là phương tiện giao tiếp với dân vì vậy hai lý do chính để chuyển sang PMNM là:

  1. An toàn hơn: thông tin trên website không có gì là bí mật, nhưng nếu hacker xâm nhập được, thay ảnh Obama bằng ảnh Bin Laden hoặc đưa một lời kêu gọi thánh chiến lên đó thì ngang đặt bom nổ tung Nhà trắng. Nhà Trắng cho rằng dùng PMNM thì an toàn hơn.

  2. Giao tiếp được nhiều hơn với dân: hàng nghìn người có thể đồng thời truy cập vào site, nêu ý kiến và trao đổi với các quan chức. Khả năng này có được dựa vào phần mềm quản lý nội dung nguồn mở Drupal.

Nhưng không chỉ sử dụng PMNM, bộ phận tin học của Nhà trắng còn viết bổ xung một số tính năng và công bố mã nguồn cho công chúng. Ngày 21/4/2010, trên blog chính thức của Nhà Trắng, cố vấn trưởng cho Giám đốc thông tin của văn phòng Tổng thống Dave Cole viết:

“Nhờ công bố mã nguồn, chúng tôi thu được lợi ích là có nhiều người xem xét và cải tiến nó. …Các mã công bố bổ xung tính năng cho Drupal trong ba hướng then chốt:

1. Mở rộng (Scalability): gồm hai module ” Context HTTP Headers,”để bổ xung metadata vào dữ liệu và ” Akamai” để tích hợp website với mạng phân phối tin Akamai.

2. Truyền thông (Communication): Tích hợp dịch vụ gửi thư thông báo với hệ quản trị nội dung trong module ” GovDelivery

3. Khả năng truy cập (Accessibility): chương trình đọc màn hình (dành cho người khiếm thị) đọc được các metadata của các ảnh trên site bằng module ” Node Embed.”

Trước đó, bộ Quốc phòng Mỹ cũng không chỉ sử dụng PMNM mà còn tham gia viết và công bố mã nguồn của 50 phần mềm dùng trong bộ như đã đưa tin ở đây.

Page 1 of 1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s