Phần mềm nguồn mở hoành tráng nhất và …. bí ẩn nhất Việt nam!

Phần mềm nguồn mở hoành tráng nhất và …. bí ẩn nhất Việt nam!

Đầu tiên xin trích dẫn báo Nhân dân số mới nhất ngày 26/3/2010 để chắc không phải tin lá cải:

Phát biểu tại Hội thảo báo cáo kết quả dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản do NISCI tổ chức chiều 26-3, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng đánh giá,…

TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng NISCI cho biết, dự án “Rồng thông minh và các dịch vụ đám mây” (iDragon – Rồng và Mây Việt Nam) … do NISCI phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thực hiện.

Tháng 9 năm ngoái, NISCI đã ra mắt gói phần mềm nguồn mở tích hợp gọi là iDragon NetPC . Đây là gói các phần mềm nguồn mở phổ thông được NISCI đóng gói, gồm hai phiên bản: bản miễn phí dành cho người dùng cá nhân và bản thương mại dành cho doanh nghiệp, các tổ chức, giúp người dùng máy tính Việt Nam thay thế dần các hệ điều hành và phần mềm thương mại đắt tiền của Microsoft sang sử dụng phần mềm nguồn mở chi phí thấp.”

Có cả thứ trưởng, tiến sỹ viện trưởng phát biểu, và bộ gì đó của Nhật tham gia. Như vậy xét về tầm cỡ thì gọi là PMNM hoàng tráng nhất Việt nam chắc không sai. Lễ công bố nó đây:

Tóm lại con rồng này có thật và lại “ thông minh” nữa. Nghe mà háo hức muốn thử, liền hỏi cụ Gúc xem con rồng này nấp ở đám mây nào.

Nếu gõ vào địa chỉ http://netpc.idragon.vn thì nó nhất định nhảy vào trang http://netpc.idragon.vn/ubuntu ! Lưu đủ loại phần mềm nhưng không có iDragon NetPC!

Vào thẳng trang của Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông ( http://www.nisci.gov.vn/ ) thì được cái màn hình này:

Nhấn hỏng cả chuột vào iDragon NetPC, con rồng này vẫn không chịu xuất hiện. Và cũng không có một tý thông tin nào về NISCI cả ngoài cái tên.

Quay lại với cụ Gúc thì thấy các site mua bán, các site IT của các tỉnh và các diễn đàn quảng cáo phần mềm này với những lời có cánh “Phần mềm đột phá”, “Rồng Việt cạnh tranh với Microsoft”.v.v… Thậm chí trên diễn đàn của Fotec.org còn chào cả một khóa học mà vẫn không thấy bóng dáng con rồng đâu.

Một site duy nhất có link “Download iDragon NetPC” là taiphanmen.org. Kích vào đó nó dẫn đến site idragon.vn và báo là “/Public/NetPC/netpc-1.0-community-i386.iso was not found on this server.”!

Cuối cùng thì cũng tìm được một ít thông tin trên các forum, chắc là do thành viên nhóm phát triển post lên. Ví dụ tại đây (nằm trong mục Rao vặt!):

Đọc những thông tin trên thì mới hiểu: b

1- Bản Linux này có dung lượng từ 2-8GB, chạy được từ USB và phương thức phân phối là …”phát tận tay?” (giống Ubuntu, qua bưu điện?).

2- Vì không thấy chính thức nhắc đến “bố nó là ai” (ví dụ như Ubuntu là debian based, xem tại đây), liệu có nên hiểu đây là một bản Linux được xây dựng từ đầu ( Linux from scratch) không? Nếu quả vậy thì thật đáng kính nể. Nhất là với dung lượng khủng như trên thì khối lượng công việc khỏi phải bàn.

Vì đã quen với các sản phẩm nguồn mở, việc không có thông tin trên trang web chính thức, không có địa chỉ download, không công bố mã nguồn, không có địa chỉ support (wiki, forum, …) từ lúc công bố chính thức đến nay đã được nửa năm gợi lên nhiều thắc mắc về một cách làm rất là …. Việt nam.

Mà đây không phải sản phẩm của một cá nhân hay nhóm tự phát nào. Sản phẩm hợp tác quốc tế Việt – Nhật của một viện chuyên ngành IT tầm cỡ thuộc một bộ rất thạo về IT cũng tầm cỡ nốt. Tiêu tiền ngân sách chắc không ít.

Loài rồng thường được nói là loài “ chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi, ẩn hiện khôn lường. Khi ẩn thì núp sau những đám mây, khi hiện thì nhe nanh múa vuốt”

Ai biết con rồng này đang núp ở đâu chỉ cho tôi với.

Tôi rất muốn chiêm ngưỡng dung nhan “ đột phá” của nó và được giải đáp những thắc mắc nho nhỏ ở trên.

Advertisements

7 thoughts on “Phần mềm nguồn mở hoành tráng nhất và …. bí ẩn nhất Việt nam!

 1. “chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi, ẩn hiện khôn lường . . .”

  Rồng ẩn ở đâu? “Chỉ thấy đầu mà không thấy đuôi” là do Khổng Tử kêu trời về cụ Lão Đam. Còn con rồng Việt Nhật này thì . . .
  zxc232 có biết nói lái không?

 2. Rồng iDragon là PMNM có tính “đột phá” cao độ vì nó mạnh dạn “đột phá”, phá bỏ triệt để các qui ước cơ bản của thế giới nguồn mở. 😀 Dẫn chứng —> “… không có thông tin trên trang web chính thức, không có địa chỉ download, không công bố mã nguồn, không có địa chỉ support (wiki, forum, …) …”

  • Rất đúng. Mà chủ nhân của nó lại toàn cỡ “khủng”. Vì vậy tôi rất ngạc nhiên nên mới viết post này.
   Nhóm phát triển nó không có lỗi gì. Đây cũng là một bước chập chững của PMNM Việt nam do hiểu biết của lãnh đạo còn chưa đủ.

 3. Việt Nam là thế, báo chí thì chỉ thi nhau tung hô không hiểu biết gì hết. Chỉ được cái mồm, rồi đâu cũng lại vào đó và vứt xó.

 4. Thật thú vị khi đọc được bài viết này của bạn. Nếu không đọc được bài này có lẽ mình cũng quên bẵng đi con Rồng lai Việt – Nhật này. “Thùng rỗng kêu to”, đó là sự thật “rất Việt Nam”. Với dung lượng tương đương Win 7… thật đáng kinh ngạc. Thôi, dùng hàng Ngoại cho chắc ăn đi bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s