Ubuntu 10.04 Beta 1

Ubuntu 10.04 Beta 1

Bản Ubuntu 10.04 Beta 1 vừa công bố hôm 19/3/2010. Theo lịch thì đến 29/4/2010 sẽ có bản chính thức. Tôi cài thử và điểm nhanh vài nét mới dưới đây.

Đây là bản hỗ trợ dài hạn

Cứ hai năm một lần, Ubuntu có một bản hỗ trợ dài hạn (LTS – Long Term Support). Một bản LTS sẽ có 3 năm hỗ trợ cho máy để bàn và 5 năm hỗ trợ cho máy chủ (tất cả đều miễn phí). Các bản không phải LTS chỉ được hỗ trợ 18 tháng. Trong thời hạn hỗ trợ, các gói phần mềm nâng cấp cần thiết, nhất là về an ninh, sẽ có trong các kho phần mềm để người dùng tự update.

Vì là bản LTS nên các tính năng được chọn sẽ thiên về ổn định chứ không phải mới. Bản LTS trước của Ubuntu là 8.04.

LTS là những bản rất phù hợp cho các tổ chức sử dụng trong công việc, tránh phải nâng cấp lên phiên bản mới 6 tháng một lần.

Giao diện

GNOME 3 đến cuối năm mới có nên hiện tại vẫn là GNOME 2.29. Nhưng Kubuntu thì đã dùng KDE SC 4.4 với nhiều tính năng mới, nhất là Nepomuk. Tất nhiên là nếu muốn, cài KDE lên Ubuntu được. (KDE mới đổi tên thành KDE Software Compilation – KDE SC).

Bản GNOME (Ubuntu) dùng một theme mới (Ambiance), màu đen, đẹp hay không thì tùy mắt từng người, nhưng hơi tối. Ngoài ra còn một theme mới nữa là Radiance sáng sủa hơn. Cả hai theme này đều khá hơn các theme cũ. Xem trước các màn hình Ubuntu tại đây.

Các cửa sổ màn hình có một thay đổi mà chắc nhiều người không thích: ba nút phóng to, thu nhỏ và đóng màn hình chuyển sang bên trái. Để sửa lại như cũ (chuyển về bên phải) làm như sau:

 • Nhấn Alt+F2 rồi chạy lệnh gconf-editor

 • Trong màn hình mới, tìm đến đến apps → metacity → general rồi sửa hàng button_layout thành menu:minimize,maximize,close . Chú ý gõ đúng như vậy, sau từ “close” không có dấu cách. Gõ xong, nhấn phím Tab. Nếu gõ đúng, các nút sẽ lập tức chuyển sang bên phải.

 • Sửa xong, nhấn phím Tab để con trỏ chuyển xuống hàng dưới rồi đóng màn hình lại (không phải save)

Tiếng Việt

Cả scim-unikey và ibus-unikey đã có sẵn trong kho phần mềm! Chỉ cần chọn một trong hai gói đó cài, các gói liên quan sẽ cài theo.

Mới thử sơ qua thì cài đặt trơn tru và gõ được tiếng Việt trong Firefox, OpenOffice. Tôi dùng scim-unikey vì ibus-unikey vẫn chưa bỏ được phím kết thúc từ, sơ ý là mất từ đã gõ.

Dù sao gõ được cũng là may rồi. Mỗi lần có phiên bản Linux mới là nơm nớp lo về bộ gõ.

Các phần mềm ứng dụng mới nhất

Nhiều phần mềm dùng phiên bản mới nhất: kernel 2.6.32, Firefox 3.6, OpenOffice 3.2 (các phiên bản tương ứng của Ubuntu 9.10 đều cũ hơn.)

Có tài liệu hướng dẫn chính thức (manual)

Tải về tại đây, nhưng mới là bản alpha.

Khởi động nhanh hơn

Quá trình khởi động bỏ hoàn toàn HAL ( hardware abstraction layer – lớp trừu tượng phần cứng, trung gian giữa nhân Linux và các phần cứng). Do đó sẽ khởi động nhanh hơn.

Thực tế tắt thì nhanh, khởi động thì không rõ lắm.

Hỗ trợ đăng nhập mạng Windows Active Directory bằng các phiên bản likewise-open mới nhất.

Likewise-open là gói phần mềm cho phép các máy Linux đăng nhập được vào một mạng Windows Active Directory. Phiên bản dùng trong Ubuntu 10.04 là 5.4 (trong Ubuntu 9.10 là 4.1).

Tích hợp các mạng xã hội

Trong menu Applications → Internet có trình Gwibber, dùng xem và post lên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, indenti.ca, v.v… không phải mở trình duyệt web.

Ubuntu One thêm vài tính năng mới.

Có thể đồng bộ và share một thư mục bất kỳ trong Home, không nhất thiết phải là thư mục Ubuntu One (nhấn phím phải chuột vào thư mục đó, chọn Synchronize on Ubuntu One). Trong tương lai, sẽ đồng bộ được Bookmarks và Contacts.

Sẽ có một kho nhạc online kiểu iTunes. Khi mua bài nào, bài đó sẽ được tự động chuyển vào kho Ubuntu One của người mua và do đó sẽ có trên mọi máy của người đó. Các bài hát đó cũng sẽ xuất hiện trong Rhythmbox.

Tải về

Kho của FPT ( http://mirror-fpt-telecom.fpt.net/) đã có bản beta này, tải về khá nhanh.

Để upgrade từ 8.04 hoặc 9.10, nhấn Alt+F2 để chạy lệnh update-manager  -d , rồi nhấn Upgrade trong màn hình xuất hiện.

Advertisements

11 thoughts on “Ubuntu 10.04 Beta 1

 1. Có vài thứ không như ý:

  1/ Cài xong mà chạy Update Manager thì tải chừng mấy trăm MB, nhưng sau khi update xong, màn hình startup trở nên xấu hơn (chữ Ubuntu to hơn, không nét như trước). Mọi cái hình như cho cảm tưởng nạp chậm hơn so với nguyên thủy khi vừa cài.

  2/ Dù không chạy Update, nếu tải một file lớn (ví dụ lấy moonOS chẳng hạn), thì sau một hồi lâu làm việc, nếu mở Terminal để gõ gì đó sẽ thấy đơ máy. Ngưng tải để logout thì hệ thống lại làm việc tốt.

  • 1-Sau khi cài mấy trăm mê thì nên chạy (bản beta đương nhiên update nhiều):
   sudo apt-get install -f
   xem có cài gì lỗi không. Tôi đã cài và updapte trên hai máy không thấy có vấn đề gì. Nhưng nếu quá trình update không lỗi mà chậm, chữ không nét thì có thể tại cái driver màn hình sau khi update không tốt bằng cái cũ, tôi đã từng bị vụ này.
   2- Tôi vẫn dùng extension DownThemAll của Firefox để tải các file lớn không thấy bị sao cả.
   Nhưng nói chung bản beta thì cũng còn nhiều trục trặc. Những bản trước cũng thế.

 2. Bản “zin” chạy với linux-2.6.32-16, sau khi update lên 2.6.32-19, chạy apt-get install -f thì output là:

  Reading package lists… Done
  Building dependency tree
  Reading state information… Done
  0 upgraded, 0 newly installed, 0 to remove and 513 not upgraded.

  Chưa phát hiện lỗi gì như đã từng gặp nếu chạy Update Manager mà chọn ALL.

  • Bác chưa update hàng loạt thì không cần chạy lệnh trên.
   Khi update hàng loạt, có thể một số file không tải về được hoặc lúc cài có lỗi gì đó, (tức là update không hoàn chỉnh) thì lệnh apt-get install -f (viết tắt của fix) sẽ kiểm tra và sửa các lỗi cài đặt đó.
   Trường hợp màn hình xấu như bác nêu có lẽ do driver màn hình. Tôi cũng gặp vài lần sau khi update không vào được màn hình đồ họa nữa hoặc chạy rất ‘dính” (với Man 2009.0 và PCLinux 2009, không phải với Ubuntu). Bản Ubuntu 10.04 Beta này ít lỗi hơn 9.10 Beta

 3. Để được tự mình chứng nghiệm thì không gì bằng chạy Update quách. Hiện đang chạy Update Manager, được 395/534 files rồi. Up kiểu này giống như cài bản mới !

 4. Beta1 thì vậy, mà delete nó đi cài beta2 vào còn chán hơn (đúng ra phải thấy ngon hơn?). Bị lỗi mà muốn send report lại không được.
  Cũng may chỉ còn mấy ngày nữa là ra release rồi. Gồng xài để chờ vậy.

 5. Pingback: Ubuntu 10.04 và các lỗi đã được xác nhận (tiếp theo) « ZXC232-Phần mềm nguồn mở – Linux

 6. Pingback: Hệ thống quản lý cấu hình của GNOME « ZXC232-Phần mềm nguồn mở – Linux

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s