Đám mây…đen nguồn mở đang lan đến Việt nam!

Đám mây … đen nguồn mở đang lan đến Việt nam.

Trong một post hồi tháng 1/2010, nhân một bài báo của VnExpress:

20% các công ty sẽ đóng cửa bộ phận IT

Trung bình cứ 5 doanh nghiệp sẽ có một quyết định xóa bỏ bộ phận CNTT do sự phổ biến của điện toán đám mây vào năm 2012 , theo dự đoán của hãng nghiên cứu Gartner.Nguồn: VnExpress .

Tôi có đặt câu hỏi:

“Đó là thông tin ở Tây. Còn ở Việt nam thì sao? và bao giờ?”

Theo tin của Thời báo Kinh tế Sài gòn ngày hôm nay 19/3/2010:

Hai công ty của Nhật, Brain Child và NIC (Nippon Information and Commu-nication), mới đây đã công bố sẽ thiết lập một trung tâm thử nghiệm điện toán đám mây tại Việt Nam … và triển khai dịch vụ xử lý dữ liệu thương mại thông minh trên nền điện toán đám mây (Cloud Computing Business Intelligence).

Trung tâm sẽ sử dụng … phần mềm xử lý dữ liệu mã nguồn mở Pentaho của IBM. …Các ứng dụng từ phần mềm mã nguồn mở sẽ cung cấp cho người sử dụng nhiều tiện ích hơn với chi phí thấp hơn.

Cho đến nay hai phòng thí nghiệm “đám mây” (IBM Cloud Lab) đã được hãng này thiết lập tại Hà Nội và TP.HCM.

Gần đây, IBM và Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cũng đã công bố hợp tác để xây dựng nền tảng đám mây phục vụ cho việc phát triển chính quyền điện tử tại TP.HCM.”

Kể từ hồi tháng 5/2009, khi tôi mới nghe lõm bõm về điện toán đám mây và phán trong post này: “có nhanh chắc cũng phải 10-20 năm nữa” thì cái đám mây này lan hơi bị nhanh. Trước mắt, ai đang làm IT cho các công ty nước ngoài lo đi là vừa.

Nhưng “xử lý dữ liệu thương mại thông minh – Business Intelligence” là cái quái gì vậy?

Theo Wikipedia, một Business Intelligence System là một hệ hỗ trợ quyết định dành cho các cấp lãnh đạo. Nói nôm na, một hệ thống BI sẽ lưu trữ, phân tích đưa ra những thông tin báo cáo về những cái đã làm, đang làm và dự báo các xu hướng tương lai để lãnh đạo biết đường mà quyết.

Xu hướng tiến tới điện toán đám mây là tất yếu vì theo đúng quy luật phát triển xoáy trôn ốc “phủ định của phủ định”. Nó dẫn tới một cuộc cách mạng trong điện toán mà kể cả các bản Linux cồng kềnh hiện nay cũng sẽ chết. Vùng đất mới sẽ là các phần mềm máy chủ.

Vai trò của PMNM trong cuộc cách mạng này tôi sẽ lạm bàn trong một post sau.

Advertisements

8 thoughts on “Đám mây…đen nguồn mở đang lan đến Việt nam!

 1. Máy cá nhân thì vẫn bt vì đâu dùng đám mây cho máy cá nhân được (ý là máy ở nhà). Còn vụ đám mây thì em chưa hiểu : sao phải chi tiền cho đám mây khi mình cói thể sử dụng miễn phí các pm nguồn mở ?

  • Khi dùng Gmail, Zoho Writer, … thay cho Thunderbird, OpenOffice đã là dùng dịch vụ của đám mây rồi đó.
   Nếu dùng PMNM dựng một dịch vụ nào đó phức tạp thì phải thu tiền chứ

 2. đúng là đám mây lan nhanh thật, nhưng mà cứ tình hình như việt nam thì chắc nhiều person sẽ chưa được dùng vì nhà ko có mạng, ra tiệm thì ko an toàn, người nào có thì cũng phổ biến 2-4Mbps…

 3. “kể cả các bản Linux cồng kềnh hiện nay cũng sẽ chết”
  em thấy cái này chưa hợp lý lắm. Tại sao các bản Linux cồng kềnh lại có thể chết khi hoàn toàn có thể tích hợp các dịch đám mây đi kèm ? Em lấy ví dụ đơn giản là Ubuntu khi bước đầu tích hợp luôn Ubuntu One (dịch vụ đồng bộ hóa các máy tính) vào Ubuntu 9.10, và đưa thêm dịch vụ bán nhạc trực tuyến vào Ubuntu 10.04, tương lai sẽ còn nhiều dịch vụ nữa => sử dụng Ubuntu -> hướng tới sử dụng các dịch vụ trực tuyến (hoặc đám mây) đi kèm

  • Khi các dịch vụ trên đám mây phát triển thì các máy tính cá nhân chỉ còn là một thiết bị truy cập Internet chạy trình duyệt. Hệ điều hành sẽ hỗ trợ trình duyệt là chính.
   Một ví dụ: nếu dùng Gmail, Yahoo Mail và Zoho Writer hoặc Google Docs là đủ thì có thể gỡ bỏ Evolution, Thunderbird và OpenOffice nếu luôn có điều kiện online (mua một cái USB 3G chẳng hạn).
   Các máy netbook hiện nay đang đi theo xu hướng đó. Bản Linux Chrome Zero chỉ còn hơn 300MB.
   Đấy là nói chuyện tương lai khi điện toán đám mây đã đủ chín. Còn trước mắt thì chưa. Ubuntu One là “nửa đám mây” vì vẫn lưu file trên máy để làm việc offline.

 4. Đám mây có vẻ sẽ là tất yếu, tuy nhiên mình vẫn thấy có vài mâu thuẫn: Do sự phát triển của công nghệ nên các máy tính ngày càng nhanh và nhỏ hơn, các thiết bị lưu trữ nhỏ và dung lượng lớn hơn, do đó sự lưu trữ dữ liệu trên Internet không có ý nghĩa lớn. Nếu so sánh về chi phí thì có lẽ sử dụng các ứng dụng trên net (phí sử dụng + phí đường truyền) sẽ tốn hơn so với với chi phí bởi phần mềm mã nguồn mở và lưu dữ liệu tại máy khách.

  • Điện toán đám mây không chỉ là lưu trữ mà cái chính là ứng dụng. Ngay với lưu trữ thì Dropbox, Ubuntu One, … có nhiều cái hay mà lưu trên ổ cứng không có.
   Về ứng dụng cá nhân thì GMail, YMail, Skype, Yahoo chat, game online,… là những ứng dụng đám mây sơ khai rõ ràng cũng hay rồi.
   Lợi nhất là các tổ chức. Thay vì phải trang bị một phòng máy chủ, một đội ngũ kỹ thuật, lo đảm bảo điện và phòng cháy, lo virus và spyware,.. họ có thể thuê toàn bộ dịch vụ đó trên đám mây chuyên nghiệp hơn nhiều và chắc chắn là rẻ hơn tự làm.
   Thuê dịch vụ là điều tất yếu và tiện lợi trong cuộc sống hiện tại và do đó bây giờ ở thành phố mấy ai tự tổ chức đám cưới, đám tang nữa.

 5. đúng là ” đám mây” sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mọi người, từ cá nhân tới tổ chức.
  theo tôi thấy trước mắt thì chúng ta không cần phải lao đầu vào những thiết bị lưu trữ thuộc dạng khủng nữa, không phải bỏ một mớ tiền vào trong việc sử mua các sản phẩm đắt tiền như ” office của MS”, và máy tính hộ trợ mạnh về Web, và tấ nhiên các trình duyệt Web cũng sẽ phát triền mạnh mẽ. và các thế hệ “hệ điều hành Web OS” sẽ mạnh mẽ hơn, và hoàn thiện.
  nhưng về lĩnh vực giải trí thì thấy vẫn chưa hoàn hão lắm. có nhiều Web game hay nhưng chưa thể bằng cá game chính thống, và nhiều ứng dụng đồ họa thì Web vẫn còn phải học tập nhiều.
  nếu bạn có 1 distroy Linux +đường truyền internet tốc độ cao thì bạn đã tiết kiệm được khá nhiều nếu ứng dụng đám mây bùng nổ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s