Bệnh viện Mắt Trung ương và phần mềm nguồn mở

Hôm vừa rồi, đưa người nhà đi khám ở bệnh viện Mắt Trung ương (phố Bà Triệu, Hà nội), tôi nhận thấy bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân bằng phần mềm nguồn mở.

Khi mua phiếu khám ở dưới nhà, tên tuổi bệnh nhân, số thứ tự khám, số hiệu phòng khám được nhập vào máy tính chuyển vào mạng. Khi lên tới phòng khám, bác sỹ vào mạng đã có sẵn các dữ liệu trên, khi khám xong chỉ việc kê đơn hoặc chỉ định điều trị tiếp cũng trên máy tính và in ra đơn thuốc cho bệnh nhân.

Điều đặc biệt ở đây là các máy tính trong phòng khám cài Ubuntu, có lẽ là Ubuntu 9.04 vì biểu tượng của scim-unikey vẫn hiện được trên panel. Phần mềm ứng dụng hình như chạy trên nền web (web based). Đây là một cố gắng rất đáng hoan nghênh của ngành y trong tin học hóa. Phần mềm ứng dụng chạy trên web là một hướng rất nên làm vì:

1- Xây dựng, cài đặt, quản lý, nâng cấp, sửa chữa và bảo trì làm tập trung trên máy chủ. Nhanh và thống nhất, đỡ rất nhiều công so với dùng kiểu client – server, cài phần mềm client cho từng máy.

2- Đặc biệt là với các môi trường hỗn hợp máy trạm Windows và Linux thì đây là giải pháp hợp lý. Bất kể máy cài hệ điều hành gì, chỉ cần có trình duyệt là dùng được phần mềm ứng dụng trên mạng. Một hệ thống email (ví dụ Zimbra), dùng webmail là Zimbra client vừa nhiều tính năng, vừa dễ phổ biến thống nhất hơn là đi cài POP hoặc IMAP cho Outlook, Outlook Express, Thunderbird, KMail, Evolution, … trên từng máy.

3- Hướng lập trình web based là một hướng hiện đại, phù hợp với việc nâng cấp-mở rộng, sử dụng môi trường điện toán đám mây sau này, truy cập được từ mọi nơi có Internet (kèm theo các giải pháp bảo mật phù hợp).

4- Với các phần mềm ứng dụng trên mạng dùng nền Windows đã có, khó chuyển sang web based, hướng này có lẽ là một giải pháp khả thi nên tham khảo.

Tuy nhiên quan sát bác sỹ làm việc một lúc thì thấy có hai lỗi:

1- Bộ gõ tiếng Việt scim-unikey hay bị mất tiếng Việt, nhất là khi chuyển cửa sổ. Vị bác sỹ lại loay hoay dùng chuột kích vào thanh menu của scim-unikey để bật tắt tiếng Việt mới gõ tiếp được. Lỗi này tôi có nói ở đây.

2- Một số trường nhập liệu có thể làm nhanh hơn, tránh phải gõ và không nhầm (ví dụ: nên có danh mục tên thuốc tự động xổ xuống để chọn).

Nhìn chung thì thời gian khám không lâu, nhưng thời gian loay hoay với máy tính khá nhiều. Với những môi trường công việc bận rộn, cần tốc độ nhanh như phòng khám, tốc độ và tiện nghi của phần mềm là điều nên cải tiến.

Dù sao thì việc mạnh dạn ứng dụng PMNM cũng rất đáng hoan nghênh rồi. Nhưng nếu không liên tục cải tiến, sửa lỗi thì rất dễ phản tác dụng.

Điều hay ho thấy ngay là bệnh nhân có được những đơn thuốc in ra rất rõ ràng, tránh phải đọc và luận cái thứ “chữ bác sỹ” khủng khiếp đã thành truyền thống.

Không hiểu ở các bệnh viện khác thì thế nào? Ai biết xin chia sẻ lên đây.

Advertisements

3 thoughts on “Bệnh viện Mắt Trung ương và phần mềm nguồn mở

 1. Gửi Bạn,
  Tôi tự giới thiệu là một bác sỹ làm tại BVMắt TW, PGĐ bệnh viện và là người có trách nhiệm với việc phát triển CNTT của bệnh viện, và cũng là người nhiệt tình ủng hộ việc ứng dụng phần mềm MNM cho BV, tình cờ được đọc bài comment của bạn trên mạng, thực lòng cảm ơn bạn đã quan tâm, góp ý, chia xẻ. Thực tình việc áp dụng PMMNM tại BV ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, nghi ngờ từ trong nội bộ, từ Bộ Y tế, chúng tôi đã phải thuyết phục mọi người rất vất vả vì BV Mắt TƯ là đơn vị y tế đầu tiên trong ngành Y ứng dụng theo cách này. Tôi rất mong bạn sẽ tiếp tục quan tâm, kết nối quan hệ và nếu có thể cộng tác cùng anh chị em lam IT của bệnh viện để giúp cho việc áp dụng CNTT trong BV ngày càng tốt hơn. Chúc bạn vui khỏe.

  Dr. Hoàng Minh Châu
  PGĐ BV Mắt TƯ
  minhchau@vnio.vn hoặc
  minhchauvnio@gmail.com

  • Hôm vừa rồi, người nhà tôi tý nữa thì chết dở với cái đơn thuốc viết tay của khoa Xương Việt Đức. Chữ viết ngoáy quá nên mua ngay ở nhà thuốc bệnh viện mà cũng bán nhầm, người nhà ở quê lên đang cuống nên cũng không kiểm tra lại. Về đến nhà có người xem lại mới biết bệnh nọ lại mua thuốc kia. Hú vía.
   Như vậy bệnh viện Mắt là nơi đi tiên phong dùng PMNM trong ngành y. Xin chúc mừng và chia sẻ với bạn (xem http://wp.me/p2VXH-6N).
   Cần bất cứ điều gì xin hãy post lên đây hoặc mail cho tôi. Trong phạm vi khả năng, tôi sẽ hết sức hỗ trợ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s