Năm bản Linux hay dựa trên Ubuntu

Năm bản Linux hay dựa trên Ubuntu.

Christopher Smart

Wednesday, February 10th, 2010

( Linux có cái hay là có thể dựa trên một bản có sẵn, sửa đổi thành một bản mới. Ubuntu dựa trên nền Debian. Hiện có hàng chục bản Linux khác dựa trên nền Ubuntu, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là Linux Mint. Dưới đây là một vài bản độc đáo và mới).

I. DEFT (Digital Evidence & Forensic Toolkit)

DEFT là bản Linux 32bit dùng điều tra các bằng chứng pháp lý số hóa ( tương tự như CAINE đã giới thiệu ở đây)

DEFT là bản live CD, có môi trường đồ họa dựa trên LXDE (Lightweight X11 Desktop Environment) và bộ công cụ các phần mềm nguồn mở để tìm kiếm, phân tích các bằng chứng số như DHash, Sleuthkits’s Autopsy, ophcrack, ClamAV, Wireshark, Gigolo, Nessus v.v….

DEFT desktop
DEFT desktop

II. Element

Element là bản Linux 32 bit dành cho các máy tính PC chuyên chơi các file multimedia (home theatre PC) trên màn hình TV. ( Tức là thay cho đầu đĩa CD/DVD, dùng máy tính làm đầu chơi file multimedia có trên ổ cứng, hiển thị ra màn hình TV).

Element được thiết kế để chạy trên các máy PC đặt trong phòng khách, kết nối với màn hình TV độ phân giải cao, điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa của TV. Điểm đặc biệt của Element là nó hỗ trợ giao diện 10 feet, ( một loại giao diện đồ họa đặc biệt trong đó font, các nút bấm, các menu hiển thị trên các màn hình TV cỡ lớn phải đủ lớn sao cho đứng cách xa 10 feet (3 mét) cũng nhìn rõ). Môi trường đồ họa của Element là Xfce4.

Element's ten foot user interface
Element’s ten foot user interface

Chức năng chính là chơi nhạc, xem video, xem ảnh, xem video từ Internet, nhưng Element cũng có các phần mềm cơ bản của máy tính như trình duyệt Firefox, trình ghi đĩa CD/DVD Brasero.

Element được cài sẵn XBMC Media Center, một phần mềm ứng dụng rất phổ biến để quản lý các file multimedia. Vì dựa trên Ubuntu nên có thể kết nối vào các kho phần mềm của Ubuntu để cài thêm các phần mềm cần thiết. Element cũng tự quảng cáo là có thể dùng như một đầu chơi game với hàng trăm game 3D và các loại game khác có sẵn.

Element with XBMC running
Element với XBMC đang chạy

III. Jolicloud

Jolicloud là một phiên bản Linux được tối ưu hóa cho netbook, tương thích với một số lớn netbook.

Giao diện của nó nằm trung gian giữa MoblinNetbook Remix.

Jolicloud netbook desktop
Jolicloud netbook desktop

Ngoài một số phần mềm ứng dụng thông thường cho máy để bàn, điểm mạnh của Jolicloud là có cài sẵn một dịch vụ điện toán đám mây: người dùng có thể backup hoặc lưu trữ dữ liệu online. Như vậy, Jolicloud cân bằng giữa hai môi trường: máy để bàn và điện toán đám mây.

Jolicloud cloud service
Dịch vụ điện toán đám mây của Jolicloud

Trình cài đặt của Jolicloud chạy trong Windows ( file exe, tức là trên netbook phải có Windows đã cài). Nó sẽ tạo thêm partition và cài Jolicloud có thể boot vào Windows hay Jolicloud tùy chọn. Một trong những mục tiêu của Jolicloud là đơn giản tối đa vì vậy trình cài đặt của nó chỉ gồm 3 bước và cài xong trong 15 phút. Cũng có một option cài đặt cao cấp dành cho những người thạo Linux.

Dù còn đang ở phiên bản beta, Jolicloud hoạt động trơn tru. Nếu bạn chưa hài lòng với bản Linux netbook hiện có, hãy thử Jolicloud.

IV. moonOS

Nếu bạn cho rằng Linux chỉ có hai môi trường đồ họa là Gnome và KDE thì cũng có thể tha thứ được, mặc dù thực ra có đến hơn chục cái như thế ( xem thêm tại đây). Trong số ít những cái nổi bật, một trong những cái rất đặc biệt đã được phát triển trên chục năm nay là Enlightenment.

Enlightenment là một môi trường đồ họa đầy đủ, có thể dùng chung hoặc dùng độc lập. Phiên bản hiện tại (E17) là phiên bản được viết lại mới hoàn toàn của phiên bản ổn định E16 từ tháng 12/2000. Mặc dù còn chưa xong hẳn nhưng E17 hoàn toàn có thể dùng được và có nhiều bản Linux đã dùng nó.

Một trong những bản Linux đó là moonOS , hệ điều hành có nguồn gốc Campuchia do nghệ sỹ Chanrithy Thim thực hiện ( may mà Việt nam còn có Hacao Linux). Bản này có nhiều trang trí nghệ thuật (atwork) độc đáo. E17 không có trong các kho phần mềm chính thức của Ubuntu, vì vậy moonOS là bản duy nhất dựa trên Ubuntu dùng E17 (và cả Xfce4). MoonOS chạy các ứng dụng GTK và có các ứng dụng cài sẵn được chọn cẩn thận như Firefox, OpenOffice.org, trình chơi nhạc Exaile, vẽ đồ họa GIMP và trình chat Pidgin.

moonOS E17 desktop and artwork
moonOS E17 desktop and artwork

V. wattOS

Nền công nghiệp máy tính đang thay đổi. Tiêu điểm đang chuyển từ các máy tính công suất lớn sang những máy tính công suất thấp, sử dụng năng lượng có hiệu quả. Trong khi nhân Linux có khả năng quản lý năng lượng rất tốt và có những trình quản lý năng lượng tuyệt vời như PowerTop, có bản Linux nào dành riêng hoàn toàn cho hiệu quả sử dụng năng lượng không?

wattOS, một hệ điều hành Linux nhẹ, chạy rất nhanh và sử dụng năng lượng tiết kiệm. Nó dùng môi trường đồ họa Openbox, một môi trường rất nhẹ, có khả năng tùy biến cao, rất thích hợp cho các máy tính yếu và do đó tiêu thụ ít điện năng.

WattOS có những phần mềm mới nhất của Ubuntu nhưng cũng có những công cụ quản lý năng lượng khác nhau để theo dõi và chỉnh tiêu hao công suất hệ thống. Giao diện đơn giản và có thể tùy biến theo khẩu vị.

wattOS LXDE desktop
wattOS LXDE desktop

WattOS là một phương án lựa chọn cùng với các bản Linux tối thiểu khác như Damn Small Linux và Tiny Core, đặc biệt thích hợp cho các máy tính cũ tân trang lại. Nó dùng ít bộ nhớ nên có thể chạy trơn tru trong khi vẫn có thể dùng các phần mềm Ubuntu chuẩn.

Advertisements

7 thoughts on “Năm bản Linux hay dựa trên Ubuntu

 1. Thử element: Chạy live ngon, nhưng cài không vô.
  Thử moonOS: Đẹp. Cài thì luôn bị báo lỗi burn CD không chuẩn hoặc lỗi dĩa cứng (dù đã burn 2 cái với speed khác nhau và cài thử lên 2 partition khác nhau để loại trừ lỗi HDD)
  Thử jolicloud: Nhanh hơn REMIX nhiều. Hỗ trợ có sẵn cho nhiểu dòng Netbook. Apt-get update tốt nếu muốn. Cài thêm Opera dễ dàng.
  Cài Scim-unikey hay Ibus-unikey đều bị từ chối.

  Ai fix được vụ bộ gõ chỉ mình với?

 2. Nói cho rõ: Jolicloud phản hồi trên kia là cài vào HP dv5t 4GB RAM. Cài thêm OOorg vào chạy cũng tốt. Gõ tv với SCIM Unikey. Có thể chọn kiểu màn hình Netbook hoặc Desktop. Nếu chỉ dùng máy để vào mạng và làm vài việc bình thường thì cài Jolicloud cũng dư xài 🙂
  Tóm lại là ngon!

 3. Thấy mấy ace trên 4rum bảo vô đây đọc để tìm hiểu thêm thông tin,công nhận Blogg của anh viết rất hay.Em cũng thích vọc phá cái mới lắm nhất là các HDH, em mới chỉ biết đến U,Ku ,openSUSE ,Fedora,ManDriva.Lúc đầu là đọc e-Chip thấy giới thiệu U dùng hay lắm hì hục down về ngâm kíu chơi rồi tới lượt Fedora.Trong mấy cái kê trên có mỗi U là em cài thẳng vô HDD còn lại chỉ thử qua VirtualPC rồi VMWare rồi VirtualBox ,chạy trên LiveCD với LiveUSB thôi(thử trên Windows :D).U hay Ku hay Fedora ra bản nào là em down về thử ngay(biết đến U lúc có bản 7.04).Em chưa có dũng khí vứt bỏ hết Win vì còn nhiều vương nợ với nó lắm,em cũng thử làm Đông Ki sốt vài lần rồi nhưng ngay cả chính em là người mà bỏ ra khá nhiều times để tìm hiểu về Linux mà còn chưa dám chuyển sang dùng hẳn Linux thì làm sao mà nhiều người quanh em họ dám dùng Linux dù chỉ 1 lần.Vì nhiều lí do lắm chẳng hạn game(một rào cản khá lớn theo em thấy thế),do ít được tiếp xúc(trước kia nhà trường toàn dạy Win) thành ra quen thói mất nết toàn xài đô lậu, mà có ai nói cho biết đâu cơ chứ sau này dùng ,tìm hiểu nghe xem báo đài ,dùng Internet mới biết.Nhất là cái vụ Matlab cho Linux ,không biết có cái nào thay thế được nó không em là dân Tự động hoá nên phải dùng đến nó muốn dùng trên Linux thì phải kéo torrent mà em lại chúa ngại kéo torrent( không có nhiều times ,nhà trả cước theo Lượng,ngoài quán thì kéo đến bao giờ mới xong kể cả cáp quang).Cũng phải kể đến soft để chạy PLC nưa chứ tìm cho Linux khó hơn rất nhiều so với Win.Trên Linux hiện nay thì oOo thay thế cho MSO rất tốt nhưng chưa có cài nào có thể vượt mặt được Adobe Photoshop hay Adobe Premiere hay AAE.Linux rất cần đến những software mà có thể đảm đương công việc ngang ngửa với những soft nguồn đóng như AP hay AAE.Có khs nhiều soft trên Win mà trên Linux cũng có nhưng hầu như làm việc chưa thật sự tốt theo ý của em.Ví dụ soft thay thế UltraISO hay Nlite.Đây là đôi điều em muốn tâm sự cùng ai đó mãi đến bây giờ mới nói ra.Em sẽ thử nhưng HDH anh kể ở trên xem nó có gì hay ho không.Chúc anh công tác tốt ,đánh tan mọi cối xay gió,phổ biến PMMNM ngày càng sâu rộng.Chắc chắn trong thời gian tới tìm được soft thay thếhoàn hảo chạy trên Linux em sẽ đoạn tuyệt với Win,vì game không phải là trở ngại của em mà.:D

  • Miễn phí như Linux thế là tốt lắm rồi. Software miễn phí như thế đã là quá tuyệt rồi.

   Sao thiên hạ lại hay mang phần mềm có phí so sánh với miễn phí thế nhỉ? So sánh khập khiễn kì lạ thế?

 4. thế thì tốt quá nếu anh có thể viết một bài tỉ mỉ thì còn gì bằng,nhiều thứ có sẵn trên Linux ,em cũng cần nhưng còn có quá nhiều thứ mà em cần thì linux lại chưa đáp ứng được tốt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s