Viết công thức toán học trong OpenOffice Writer

Viết công thức toán học trong một văn bản là một điểm yếu của OpenOffice Writer so với WinWord. Mặc dù Writer có chức năng Insert -> Objects -> Formula gọi chương trình OpenOffice Math nhưng cách dựng công thức của Writer dùng ngôn ngữ lập trình của LaTex (trình soạn văn bản khoa học kỹ thuật dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu) khá khó hiểu và phức tạp với người dùng bình thường.

Để dễ viết công thức hơn, có thể cài thêm extension Dmaths vào Writer (tải về tại đây). Giải nén file Dmaths32.zip thành thư mục Dmath32. Trong Writer, nhấn vào Tools -> Extension Manager -> Add rồi tìm đến file DmathsAddon.oxt trong thư mục Dmath32 để cài.

Khởi động lại Writer, thanh toolbar của Dmaths sẽ xuất hiện ở dạng floating. Tìm một ô nhỏ hình vuông có chữ D trên nền màu vàng, nhấn vào đó để tắt toolbar đi. Sau đó dùng chuột rê ô chữ D vào một vị trí trên toolbar chính của Writer. Nhấn lại vào chữ D, toolbar của Dmaths lại xuất hiện. Dùng chuột rê nó vào vị trí cố định bên dưới Format toolbar rồi nhấn nút D để tắt nó đi. Ngoài ra menu Dmaths cũng xuất hiện trên hàng menu.

Screenshot-1

Về bản chất, Dmaths cũng dựa trên ngôn ngữ dựng công thức sẵn có của Writer, chỉ đưa thêm vào các màn hình và hướng dẫn cho dễ làm hơn. Nhưng mức độ dễ dùng thì vẫn thua WinWord. Đây sẽ là một cản trở trong việc áp dụng OpenOffice vào ngành giáo dục. Các thầy cô dạy toán tiểu học hoặc trung học mà dùng được Writer để soạn bài hoặc ra bài tập cho học sinh sẽ vất vả hơn nhiều so với dùng WinWord.

Ví dụ: Viết công thức sau:

Screenshot

Nguyên tắc: viết từ ngoài vào trong. Trong ví dụ trên: đầu tiên viết hai dấu ngoặc nhọn, tiếp đến ký hiệu tổng, hai dấu ngoặc lớn, dấu phân số, hai dấu ngoặc của tử số, biểu thức trong tử số, hai dấu ngoặc mẫu số, biểu thức mẫu số. Xong.

Cụ thể:

Nhấn vào nút để bật Dmaths toolbar.
Trên thanh Dmath toolbar, nhấn vào nút  ta có màn hình sau:

Hai dấu ngoặc nhọn: Nhấn vào nút để nhập ngoặc nhọn ngòai cùng của biểu thức. Trên thanh nhập liệu sẽ xuất hiện các mã sau (không cần quan tâm):

Dấu tổng: nhấn chuột vào hàng Intergral/Sum/Product (Tích phân/Tổng/Tích) rồi nhấn vào nút Validate the selection, màn hình sau xuất hiện:

Đánh dấu chọn Enter a sum. Trong ô Variable, gõ vào i (mặc định là x), ô from nhập 10, ô to nhập 100, nhấn chuột chọn mục Enter a sum rồi nhấn nút Enter. Màn hình quay về như sau:

Hai dấu ngoặc lớn: trong màn hình trên, nhấn vào nút để mở hai dấu ngoặc lớn.
Phân số: nhấn chuột vào hàng chữ A fraction (phân số) ta có màn hình sau:

Ở ô tử số (Numerator) gõ vào (a+b+c) và mẫu số (Denominator), (d+e+f) như hình trên rồi nhấn Enter.
Trong màn hình tiếp theo nhấn nút Finish để kết thúc.

private:stream Page 1 of 1

14 thoughts on “Viết công thức toán học trong OpenOffice Writer

 1. openoffice math mà soạn nhanh rồi thì tốc độ soạn nhanh hơn dùng mathtype hay equation mới trong ms office 2007 2010, còn về trực quan thì đúng là còn thua xa :),
  Tuy nhiên đồ nguồn mở không phải là không có cái tương tự ví dụ koffice có cái kfomular thì phải , soạn thảo bằng cái đó cũng rất trực quan, hi vọng tương lai gần openoffice sẽ lấy mã nguồn của nó hoặc thằng nào đó để nâng cấp cái writer của mình chứ giờ thì đúng thật là nó hơi bị sơ sài

 2. Open Office gõ công thức cũng dễ , đâu có khó , chỉ có điều hơi dài . Cài Dmaths vào , thấy dễ xài , có điều vẽ đồ thị thì phần chọn thông số và các lựa chọn khác toàn bằng tiếng Pháp , mình không biết mò . Anh zxc232 có biết gói nào tiếng Anh hôn , chỉ em với .

  • Đối với người bình thường (các cô giáo phổ thông chẳng hạn) thì đúng là khó hơn so với dùng MS Word nhiều.
   Dmaths hiện chưa có bản tiếng Anh hoàn chỉnh. Trên site của nó, tác giả còn đang kêu gọi người giúp dịch sang tiếng Anh. Chờ vậy hoặc dùng Google Translate dịch từ Pháp sang Anh.

 3. có bạn nào cũng dùng openoffice, cho mình hỏi Tại sao mình gõ các công thức toán, đến khi gửi bài qua mạil cho các bạn khác thì họ không mở được???? mình đang gặp trục trặc về vấn đề này, bạn nào bít thì chỉ giúp mình nhé! thanks very much!

  • Các công thức cũng dùng font nên có lẽ vấn đề bạn nói là do nơi nhận không có font đó. Để mai tôi xem kỹ lại, trả lời sau

 4. minh cung~ bi. nhu? vay. minh thử 2 cái word 2007 và 2003 rùi mà khi gửi qua nick chát hay email cho bạn thì bạn mình không nhận thấy được công thức toán học. bạn nào biết ,giúp mình với!!! thanks nhiu““

 5. XIn cho em hỏi em đã cài được Dmath nhưng em không hiện được chữ D trên thanh công cụ. Xin chỉ cho em cách thể hiện

  • Lúc đầu, chữ D nằm trong một màn hình con hình vuông, nổi ở bên tay trái. Bạn nhán chuột vào đó rê nó đến cuối một toolbar có sẵn rồi thả nó vào đó.

 6. Cho mình hỏi là khi đánh công thức trong Formula của Open Office thì nó thường tạo ra cái space khá dài ở 2 bên làm cho văn bản nhìn không đẹp, bạn có cách nào để khắc phục nó không/ Xin cảm ơn.

  • Sorry, tôi trả lời hơi chậm. Tôi không gặp trường hợp bạn nói. Có lẽ là do style. Bạn vào Style and Formatting, tìm cái style là Formula, rồi vào tiếp Type -> Size -> Width rồi chọn Automatic xem sao.

    • Bạn vào đánh công thức nhưng không có các ký hiệu toán học thì vào lại phần View rồi chọn Cái thứ 6 từ trên xuống là có (mình xài tiếng việt nên không biết chữ đó là gì, tiếng việt là “Phần tử”)

 7. Mình thấy nếu Open Office hoặc LibreOffice mà lấy mã nguồn bên tex như: texlive, Miktex để gõ công thức toán là tuyệt nhất. Quen dùng text rồi thấy gõ nhanh. Chứ cấu trúc lệnh bên này khó nhớ quá, thêm nữa, nếu lấy mã nguồn bên tex qua thì mathtype sẽ hiển thị đầy đủ (mình thấy câu lệnh giống nhau)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s