Tình hình ứng dụng phần mềm nguồn mở trên thế giới năm 2007

Nhìn ra bên ngoài một chút để khỏi cãi nhau theo kiểu “thày bói xem voi”.

TÌNH HÌNH ỨNG DỤNG PHẦN MỀM NGUỒN MỞ NĂM 2007

zxc232

Mục đích của các thông tin đưa ra dưới đây nhằm tạo niềm tin trong việc sử dụng phần mềm nguồn mở, xóa “mù chữ” cho những người xưa nay chỉ biết đến phần mềm nguồn đóng. Cần phải biết phần mềm nguồn mở đang được sử dụng như thế nào để thấy được khả năng của nó, đặc biệt là khả năng của các phần mềm máy chủ nguồn mở.

Những thông tin này không nhằm mục đích quảng cáo, hỗ trợ cho riêng một loại sản phẩm nào. Tất cả do người dùng lựa chọn, quyết định.

Các nguồn tin chính của các thông tin dưới đây cho trong các link có gạch chân. Hãy nhấn vào đó để xem thông tin gốc trên Internet. Nguồn tin tổng hợp xem tại đây. Phần lớn các tin này là trong năm 2007.

Audi là một trong những hãng chế tạo ôtô Đức nổi tiếng thế giới hiện đang chạy hệ thống mô phỏng tai nạn (130 máy chủ) và hệ thống tính toán khí động học (80 máy chủ) dùng hệ điều hành Novell SUSE Linux Enterprise Server.

Trung tâm dữ liệu của hãng chế tạo ôtô BMW hiện đang chạy hệ điều hành Novell SUSE Linux Enterprise, phần mềm ảo hóa nguồn mở Xen trên các máy chủ x86 có bộ xử lý lõi kép trang bị công nghệ ảo hóa của Intel.

Peugeot Citroen là hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai châu Âu đã quyết định trang bị 2.500 máy chủ SUSE Linux Enterprise Server và 20.000 máy tính cá nhân dùng SUSE Linux Enterprise Desktop.

Hãng đóng tàu Samsung Heavy Industries (SHI), một trong những hãng đóng tàu lớn trên thế giới với doanh số hàng năm khoảng 4 tỷ USD đã chọn hệ điều hành RTLinuxPro cho các người máy đóng tàu do hãng chế tạo và một số loại hiện đang dùng trong đóng tàu. Người máy hàn tự động Spider có thể tự di chuyển để hàn trên các vách đứng của tàu thủy, người máy đi ống tự động đi chính xác các tuyến ống. Hiện đang nghiên cứu chế tạo người máy giá đỡ song song sáu trục kiểu Stewar-Gough.

Một số ngân hàng hàng đầu thế giới như Credit Suisse, Deutsche Bank, HSBC,… đều đang sử dụng hỗn hợp Linux – Windows (mixed-source environement) trong hệ thống của mình.

Một ví dụ gần đây là tháng 3/2007, HSBC – một trong những tổ chức ngân hàng – tài chính lớn nhất thế giới – đã quyết định chuẩn hóa hệ Linux của mình theo một hệ SUSE Linux. Hệ thống máy tính toàn cầu của HSBC dùng Active Directory của Microsoft và theo một nguồn tin (không nhớ link) có khoảng 4000 máy chủ Linux.

Tháng 5/2007, sàn chứng khoán NewYork (The New York Stock Exchange -NYSE) đã đầu tư mới 200 máy chủ HP’s ProLiant DL585 và 400 máy chủ ProLiant BL685c blades, tất cả đều chạy Linux. Mục tiêu là để có được tính linh hoạt (flexibility), chi phí thấp và nhất là độc lập về công nghệ, không bị phụ thuộc vào một công nghệ độc quyền nào. Trước đó, NYSE dùng máy chủ mainframe của IBM chạy hệ điều hành AIX.

Sàn chứng khoán Tokyo mới đây cũng đã quyết định dùng Linux trong hệ thống thông tin thế hệ mới của họ.

Google, hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet hàng đầu thế giới với hơn 1 tỷ trang web được đánh chỉ mục và 20 triệu lệnh tìm kiếm trong một ngày hiện đang sử dụng 6000 máy chủ chạy RedHat Linux. Nhiều ứng dụng lớn của Google như Google Earth, Picasa, …đều có phiên bản chạy trên Linux.

PayPal, hãng thanh toán trực tuyến qua mạng, xử lý 1.571$/giây bằng 17 loại tiền khác nhau trên khoảng 4.000 máy chủ chạy RedHat Linux.

Hãng mobile phone Virgin Mobile của Anh mới đây đã quyết định chuyển hệ thống nhắn tin SMS sang dùng phần mềm nguồn mở trên nền LAMP: Linux, Apache (máy chủ Web), MySQL (cơ sở dữ liệu) và PHP/Python/Perl (ngôn ngữ lập trình). Hệ thống này xử lý hàng nghìn lệnh trong một giây và 500GB cơ sở dữ liệu.

Công ty dầu Kuwait (Kuwait Oil Company), một trong những công ty khai thác dầu lớn nhất thế giới mới đây đã quyết định trang bị hệ thống máy chủ đôi (cluster) cao tốc của Sun Microsystems dùng Linux để chạy phần mềm mô phỏng các bồn chứa. Hệ thống mới đã rút ngắn thời gian chạy một bài toán mô phỏng từ 5 tuần trước đây trên hệ thống cũ xuống 3 ngày giúp lãnh đạo công ty có thể ra quyết định nhanh hơn. Dự kiến hệ thống này sẽ mở rộng đến 256 cặp máy chủ trong giai đoạn 2.

Công ty sản xuất phần mềm y tế McKesson Provider Technologies đã quyết định chuyển phần lớn các phần mềm y tế của mình từ chạy trên máy chủ cỡ lớn (mainframe) dùng Unix sang chạy trên nền Linux nhằm giảm bớt chi phí cho các bệnh viện và cơ sở y tế. Mọi loại phần mềm từ lập hóa đơn thuốc, quản lý nhân sự, quản lý bệnh nhân, lập y lệnh, lập lịch giải phẫu đều chuyển sang chạy trên RedHat Linux. Khách hàng của công ty là khoảng 2.500 bệnh viện, phần lớn ở Mỹ. Chi phí IT sẽ giảm được khoảng 60% so với trước. Các phần mềm sẽ chạy trên các máy chủ RedHat Linux. Các máy trạm vẫn dùng Microsoft Windows.

Bộ Kinh tế – Tài chính Italia đã quyết định chọn RedHat Linux để chạy các ứng dụng quan trọng (mission-critical applications) của bộ. Trong đó có những ứng dụng như tạo và in bảng lương cho hơn 1,5 triệu công chức.

Chính phủ Baren sẽ làm việc với IBM và đối tác để xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử trên nền Linux. Mong muốn của chính phủ là: “Vương quốc đứng ở tuyến đầu của công nghệ phát triển [về tin học] và cung cấp cho người dân tính linh hoạt và khả năng truy cập các dịch vụ công của chính phủ…”.

Công ty dịch vụ và sản xuất phần mềm chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Misys quyết định nguồn mở hóa bộ giải pháp Misys Connect của công ty cho cộng đồng nguồn mở. Misys có hơn 1.200 khách hàng là các tổ chức ngân hàng – tài chính, trong đó có 50 ngân hàng lớn nhất thế giới. Trong chăm sóc sức khỏe, Misys dẫn đầu thị trường, phục vụ cho hơn 110.000 bác sỹ trong 18.000 cơ sở y tế trong hơn 120 nước.

Năm 2009, tất cả các máy tính tại các trường học của Nga sẽ chạy Linux. Quyết định này được đưa ra sau khi Nga gia nhập WTO và vấn đề bảo vệ bản quyền trở nên quan trọng (tin từ BBC).

Cảnh sát quốc gia Thụy điển sẽ xây dựng toàn bộ hạ tầng công nghệ thông tin của mình dựa trên các sản phẩm nguồn mở: Linux, MySQL và JBOSS. Ước tính sẽ tiết kiệm được 50% kinh phí so với dùng sản phẩm nguồn đóng.

Bộ Năng lượng Mỹ quyết định thiết lập 8 siêu máy tính Linux tại các phòng thí nghiệm vũ khí quốc gia thuộc Cục an ninh hạt nhân quốc gia: Lawrence Livermore National Laboratory, Los Alamos National Laboratory và Sandia National Laboratories. Nhiệm vụ của các máy tính đó là đảm bảo an toàn, an ninh và độ tin cậy của hệ thống ngăn chặn hạt nhân quốc gia mà không phải thử hạt nhân. Các siêu máy tính đó gồm 12.096 bộ vi xử lý và 96,8 TeraByte bộ nhớ.

Bộ Giáo dục Pháp đã quyết định chọn các sản phẩm nguồn mở trang bị cho tất cả các cơ quan quản lý giáo dục dưới quyền gồm 2.500 máy chủ tại 30 địa điểm.

Khoảng 560.000 sinh viên và hàng nghìn cán bộ, giáo viên trong 33 trường đại học Đức sẽ chuyển sang dùng hệ SUSE Linux (trên máy chủ và máy trạm). Đó là kết quả hợp đồng mới đây giữa chính quyền bang North Rhine Westphalia với công ty phần mềm Novell. Các hợp đồng tương tự cũng đã được ký với các bang Thuringia và Bavaria (28/8/2007).

Hãng hàng không Singapor Airline đã quyết định trang bị mỗi ghế một máy tính chạy RedHat Linux (kể cả hạng economy) trên các máy bay đời mới của hãng.

Trung tâm vũ khí Hải quân Mỹ đã quyết định chọn hệ điều hành Linux thời gian thực RedHawk để chạy các chương trình mô phỏng tên lửa.

Tại Motorola, 60% mẫu điện thoại di động được thiết kế bằng các phần mềm Linux.

Cuối năm 2006, Hội đồng quận Carmarthenshire, Anh đã quyết định xây dựng một hệ thống email nguồn mở lớn nhất ở Anh, phục vụ cho hơn 40.000 học sinh từ tiểu học tới trung học.

Wind River cho biết hệ điều hành Wind River Platform for Network Equipment phiên bản Linux của hãng đã được hãng hàng không vũ trụ Honeywell chọn dùng cho một chương trình của NASA. Hợp đồng này đánh dấu lần đầu tiên Linux được lựa chọn cho một chương trình không gian vũ trụ, dùng xử lý các dữ liệu khoa học và thí nghiệm trên trạm không gian ST8.

Phần mềm máy chủ thư điện tử và cộng tác nhóm nguồn mở Zimbra đã được viện nghiên cứu y học Price of Wale chọn dùng thay cho Microsoft Exchange hoặc IMB Lotus Note.

59% các công ty Đức hiện đang dùng phần mềm nguồn mở. Đó là kết quả một cuộc điều tra mới đây đối với những người chịu trách nhiệm mua sắm tin học trong các công ty Đức, Mỹ/Canađa và Anh. Tỷ lệ tương ứng là 48% đối với các công ty Anh và 38% – các công ty Mỹ/Canađa.

Intuit Inc., công ty hàng đầu về các phần mềm quản lý tài chính – kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuyên bố đã đưa phần mềm máy chủ quản lý kinh doanh – kế toán QuickBooks Enterprise Solutions sang chạy được trên các máy chủ Linux.

Hải quân Mỹ chính thức công nhận phần mềm nguồn mở như một phần then chốt của chương trình công nghệ của Hải quân và đặt lộ trình ứng dụng.

Chính phủ Brazin đang triển khai chương trình “Máy tính cho mọi người”. Ba công ty Brazin mỗi tháng sẽ giao 10.000 máy cài hệ điều hành Linux XP Desktop. Hiện đã có 50.000 máy được giao.

Quân đội Thụy điển đã quyết định chuyển toàn bộ máy chủ đang chạy Window NT sang RedHat Enterprise Linux. Hiện đang có khoảng 200 máy chủ chạy RedHat Enterprise Linux.

Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Pháp quyết định chuyển 200 máy chủ đang chạy Windows NT sang Linux Mandriva Corporate Server 4.0.

100.000 sinh viên các trường vùng San Diego, California sẽ chuyển sang dùng SUSE Linux Enterprise Desktop theo một quyết định của cơ quan quản lý giáo dục vùng.

Thị trường Linux Trung quốc tăng trưởng 30% trong quý 1/2007 theo một báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường CCID.

Bang Tamil Nadu, Ấn độ với dân số bằng với dân số nước Anh đang triển khai 32.600 máy tính để bàn dùng Linux và đào tạo 30.000 công chức sử dụng. 43 máy chủ phần mềm nguồn mở cũng được dùng để chạy các ứng dụng then chốt của chính quyền bang.

Chính phủ Hàn quốc đã chỉ định thành phố Gwangju là thành phố phần mềm nguồn mở. Gwangju là thành phố 1,4 triệu dân, lớn thứ năm ở Hàn quốc sẽ ứng dụng, phát triển phần mềm nguồn mở theo một kế hoạch 3 giai đoạn trị giá 45,7 triệu USD từ 2006 đến 2010.

Mạng Internet vệ tinh lớn nhất của Ôxtralia dùng các bộ dẫn đường Linux. Mạng này có nhiệm vụ cung cấp kết nối Internet cho một vùng nông thôn 800.000 km2.

Chính phủ Hà lan đã đặt thời hạn từ tháng 4/2008, các cơ quan chính phủ bắt đầu chuyển sang dùng phần mềm nguồn mở. Các trường hợp còn dùng phần mềm nguồn đóng phải có luận chứng được duyệt.

Advertisements

5 thoughts on “Tình hình ứng dụng phần mềm nguồn mở trên thế giới năm 2007

  1. Pingback: Top posts of the day 22/1/2008 - 14:55:05 « Top Blog Việt (archive)

  2. Pingback: Today is tomorrow’s yesterday » Blog Archive » Phần mềm Linux máy chủ (update 7/3/08)

  3. Pingback: Lại mấy người khổng lồ chuyển sang dùng Linux « ZXC232-Phần mềm nguồn mở – Linux

  4. Pingback: Phần mềm Linux máy chủ (update 7/3/08) « Vũ Kim Hiếu's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s