Các biến thể của Ubuntu

DANH SÁCH CÁC HỆ LINUX DỰA TRÊN UBUNTU

(Bản phỏng dịch, bản gốc theo link ở trên, các danh từ, khái niệm chọn theo hướng đơn giản, dễ hiểu, ví dụ không dùng distro. Các chữ in nghiêng là lời người dịch. Các khái niệm cần tham khảo thêm có link chủ yếu tới Wikipedia cũng do người dịch đặt – ZXC)

Dưới đây là danh sách các hệ điều hành Linux dựa trên Ubuntu, có thể có ích cho một số người sử dụng.

 1. Ubuntu

Ubuntu là hệ điều hành Linux đầy đủ (dùng môi trường đồ họa GNOME), sử dụng miễn phí có sự hỗ trợ của cộng đồng (miễn phí) và hỗ trợ chuyên nghiệp (có phí, của công ty Canonical Ltd.). Hệ này được phát triển bởi một cộng đồng lớn và chúng tôi cũng mời bạn tham gia vào đó!

Trang chủ của dự án

http://www.ubuntu.com/

Downloads

http://www.ubuntu.com/products/GetUbuntu/download?action=show&redirect=download

 1. Kubuntu

Kubuntu là hệ điều hành thân thiện với người dùng dựa trên môi trường đồ họa KDE. Kubuntu, một phần của dự án Ubuntu, là hệ Linux dành cho mọi người với chu kỳ phát triển dự kiến là 6 tháng một phiên bản mới.

Trang chủ của dự án

http://www.kubuntu.org/

Downloads

http://www.kubuntu.org/download.php

 1. Edubuntu

Edubuntu là hệ điều hành Linux đầy đủ, sử dụng miễn phí có sự hỗ trợ của cộng đồng. Hệ này đặt mục tiêu là dành cho giáo dục.

Trang chủ của dự án

http://www.edubuntu.org/

Downloads

http://www.edubuntu.org/Download

 1. Xubuntu

Xubuntu là một trong những biến thể chính thức của Ubuntu (hai biến thể chính thức khác là Kubuntu và Edubuntu) dùng môi trường đồ họa Xfce. Xubuntu dành cho các máy tính có tính năng thấp hoặc cho những người muốn có một hệ điều hành có hiệu quả cao (tập trung vào hiệu quả mà không chú ý hình thức giao diện). Xubuntu chủ yếu dùng các ứng dụng GTK+ (GTK+ cùng với Qt là hai bộ công cụ giao diện – GUI Toolkits – chủ yếu cho các hệ Linux hiện nay. Xem thêm ở đây)

Trang chủ của dự án

http://www.xubuntu.org/

Downloads

http://www.xubuntu.org/get

 1. Fluxbuntu

Fluxbuntu là hệ điều hành Linux dựa trên Ubuntu, gọn nhẹ, tuân thủ các chuẩn và dùng phần mềm quản lý cửa sổ Fluxbox. Mục tiêu của hệ này là chạy được trên một dải rộng các máy tính và thiết bị di động cả cấu hình cao và thấp. Ban đầu phát triển cho kiến trúc PowerPC, gần đây bắt đầu hỗ trợ máy trò chơi Sony Playstation 3.

Trang chủ của dự án

http://fluxbuntu.org/

Downloads

http://fluxbuntu.org/?q=node/3

 1. Scibuntu

Là hệ Ubuntu dành cho các nhà khoa học và sinh viên các ngành khoa học. Scibuntu không phải là một hệ điều hành đúng nghĩa mà là bản Ubuntu có bổ xung các phần mềm và công cụ khoa học thích hợp.

Trang chủ của dự án

http://scibuntu.sourceforge.net/

 1. Linux Mint

Linux Mint đặt mục tiêu tạo một hệ điều hành thanh lịch, cập nhật và tiện lợi dựa trên Ubuntu.

Trang chủ của dự án

http://lt.k1011.nutime.de/index.html

Downloads

http://lt.k1011.nutime.de/download.html

 1. Ubuntu Multi Media

Ubuntu Multimedia Center là hệ điều hành Linux hoàn chỉnh, miễn phí có sự hỗ trợ của cộng đồng và hỗ trợ chuyên nghiệp. Hệ này cũng có một bản live cd miễn phí. Hệ này ra đời vì Ubuntu không hỗ trợ đầy đủ multimedia. Người dùng phải tự tải các phần mềm mã để chơi nhạc mp3 và các mã có bản quyền khác. Mục tiêu của hệ là tạo điều kiện cho người dùng sử dụng các chương trình multimedia dễ dàng nhất.

Trang chủ của dự án

http://ubuntummc.com/

 1. Guadalinex

Guadalinex là hệ điều hành dựa trên Ubuntu dùng cho vùng Andalusia của Tây ban nha.

Trang chủ của dự án

http://www.guadalinex.org/

 1. Arabian Linux

Hệ Linux Ả rập là một đĩa CD boot được có các phần mềm Linux đã dịch hỗ trợ đầy đủ cho tiếng Ả rập và tiếng Anh, tự động phát hiện các phần cứng của máy. Bản live cd Ả rập này có giao diện KDE, dùng tiếng Ả rập trong mọi chỗ có thể. Bản Linux Ả rập 0.6 phát hành ngày 17/4/2006. Bản 0.7 dựa trên Ubuntu 6.06 LTS.

Trang chủ của dự án

http://arabian.arabicos.com/

 1. MoLinux

MoLinux là hệ Linux do chính quyền vùng Castilla la Mancha của Tây ban nha xây dựng dùng trong các cơ quan chính quyền và trường học. Những phiên bản đầu dựa trên Debian rồi Progeny. Phiên bản 1.2 có tên mã Dulcinea (người đẹp của Đông Ki sốt) công bố ngày 16/7/2005 dựa trên Ubuntu. Phiên bản 2.0, tên mã Sancho (người hầu của Đông Ki sốt) công bố ngày 18/12/2005. Bản live cd của 2.0 ra đời ngày 10/2/2006. Phiên bản 2.2, tên mã Rocinante (con ngựa của Đông Ki sốt) dựa trên Ubuntu Dapper 6.06.1 ra đời ngày 3/10/2006.

Trang chủ của dự án

http://www.molinux.info/

 1. Ubuntu Lite

Ý tưởng của Ubuntu Lite là đưa sức mạnh của Ubuntu đến cho những người sử dụng các máy tính cũ.

Trang chủ của dự án

http://www.ubuntulite.org/

 1. gNewSense

Một dự án mã nguồn mở có mục đích loại bỏ tất cả những phần “không tự do” (non-free) ra khỏi các hệ điều hành và tạo nên một hệ free hoàn toàn. Hiện tại hệ này dựa trên Ubuntu và loại những phần không tự do trong lõi linux của Ubuntu ra.

Ngoài ra, dự án này cũng xây dựng một bộ công cụ dùng cho bất kỳ ai cũng có thể tự xây dựng lấy một hệ điều hành Linux theo ý mình.

Trang chủ của dự án

http://www.gnewsense.org/

Downloads

http://cdimage.gnewsense.org/

 1. SimplyMEPIS

SimplyMEPIS là hệ điều hành Linux dùng môi trường đồ họa KDE, nền là Debian (và hiện nay là Ubuntu Dapper), dành cho máy tính để bàn. Bản gần đây nhất ra đời vào tháng 5/2005. Hệ này tự nhận là hệ điều hành của thế kỷ 21, tập trung vào tính dễ sử dụng. Một trong những đặc điểm dễ sử dụng đó là quá trình tự phát hiện và cài đặt driver cho các bộ phận phần cứng trong máy.

Trang chủ của dự án

http://www.mepis.org/

Downloads

http://www.mepis.org/node/1462

 1. Devubuntu

Devubuntu là hệ điều hành Linux dựa trên Ubuntu dành cho các nhà lập trình phần mềm, nhà quản trị web. Nó chứa nhiều môi trường lập trình khác nhau và nhiều tài liệu cần thiết về lập trình.

Trang chủ của dự án

http://www.giovelug.org/articles.php?lng=en&pg=106

 1. Elbuntu

Elbuntu dựa trên Ubuntu nhưng không dùng GNOME mà dùng trình quản lý cửa sổ Enlightenment DR17.

Trang chủ của dự án and Downloads

https://launchpad.net/products/elbuntu

 1. Ichthux

Ichthux là hệ điều hành dành cho những người sử dụng theo đạo Thiên chúa. Hệ dựa trên Kubuntu, kèm theo các phần mềm và thiết lập riêng phù hợp với người có đạo (Kinh thánh, các biểu tượng tôn giáo, từ điển Kinh thánh,….).

Trang chủ của dự án

http://www.ichthux.com/

Downloads

http://www.ichthux.com/en/download

 1. Ubuntu Christian Edition

Hệ điều hành Ubuntu Thiên chúa giáo (còn gọi là Ubuntu CE) là hệ điều hành đầy đủ thiết kế dành cho người theo đạo Thiên chúa dựa trên nền Ubuntu.

Trang chủ của dự án

http://www.whatwouldjesusdownload.com/christianubuntu/2006/07/about-ubuntu-christian-edition.html

Downloads

http://www.whatwouldjesusdownload.com/christianubuntu/2006/07/download.html

 1. nUbuntu

nUbuntu (Network Ubuntu) là hệ điều hành dựa trên Ubuntu trang bị thêm các công cụ thâm nhập và test các máy chủ và mạng. Ngoài việc dùng cho test máy chủ và mạng, nUbuntu là hệ điều hành máy để bàn dành cho người sử dụng Linux chuyên nghiệp.

Trang chủ của dự án

http://www.nubuntu.org/

Downloads

http://www.nubuntu.org/downloads.php

 1. Dubuntu

Hệ điều hành Linux tiếng Hoa dựa trên Ubuntu.

Project Home page and downloads

http://www.dubuntu.com/

 1. zUbuntu

zUbuntu là biến thể không chính thức của Ubuntu dành cho các máy chủ mainframe IBM eServer zSeries do Thomas Uhl phát triển. Công việc hiện đang tiến hành, chưa có phiên bản nào được công bố.

Trang chủ của dự án

https://launchpad.net/distros/zubuntu

 1. Ubuntu Satanic Edition

Ubuntu SE không phải là một hệ điều hành đúng nghĩa. Nó bao gồm một số các chủ đề (theme) màn hình thay thế cho các theme của Ubuntu (theo hướng đối lập với Ubuntu Thiên chúa giáo. Ví dụ: ảnh màn hình chủ đạo là màu đen và lửa địa ngục, có các biểu tượng của quỷ Satăng,…)

Bạn phải cài Ubuntu trước rồi upgrade nó lên Ubuntu SE.

Trang chủ của dự án and Downloads

http://parker1.co.uk/satanic

 1. ImpiLinux

ImpiLinux là một bản Ubuntu mang tính địa phương Nam Phi dành cho doanh nghiệp và chính phủ. Phiên bản này do Mark Shuttleworth, nhà tỷ phú Nam Phi và cũng là nhà tài trợ chính cho Ubuntu đầu tư.

Trang chủ của dự án

http://www.impilinux.co.za/

 1. mEDUXa

mEDUXa là hệ điều hành Linux dựa trên Ubuntu dành cho mục tiêu giáo dục thuộc dự án MEDUSA. Nó sẽ được khai triển trên 35’000 máy tính của 1’100 trường với khoảng 325’000 người sử dụng (25’000 giáo viên và 300’000 học sinh) tại bang Canary Islands của Tây Ban Nha.

Trang chủ của dự án

http://www.grupocpd.com/archivos_documentos/info_meduxa/meduxa_project_released

Advertisements

2 thoughts on “Các biến thể của Ubuntu

 1. Minh muon viet chu Viet tren Linux Mantriva. Cac anh chi co the huong dan giup minh cay bo chu va unikey vao Linux Mantriva. Xin cho minh biet links nao de lay bo chu va Unikey.

  Thanh that cam on cac anh chi.

  than men
  Nhat Quang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s